10/01/2020 12:12 GMT+7

Em bé thứ hai ra đời nhờ tử cung hiến của người chết

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chị Jennifer Gobrecht, 33 tuổi, vừa trở thành bà mẹ thứ hai ở Mỹ có thể sinh con từ tử cung của một người hiến đã chết, mở ra thêm hi vọng cho các bà mẹ hiếm muộn.

Em bé thứ hai ra đời nhờ tử cung hiến của người chết - Ảnh 1.

Anh chị Drew, Jennifer Gobrecht và con trai họ, bé Benjamin Thomas Gobrecht - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN (Mỹ), ngay từ độ tuổi thanh thiếu niên, chị Jennifer Gobrecht đã biết mình bẩm sinh không có tử cung. Với cấu tạo khiếm khuyết của tự nhiên, chị sẽ không thể mang thai, sinh con như bao phụ nữ bình thường khác.

Nhưng giờ đây, nhờ tiến bộ của khoa học, chị Jennifer Gobrecht đã có thể làm mẹ nhờ được ghép tử cung của một người hiến đã qua đời.

Chị Gobrecht sinh bé trai Benjamin Thomas Gobrecht (sinh mổ) vào tháng 11 năm ngoái trong khuôn khổ một thử nghiệm đang được triển khai nhằm nghiên cứu khả năng cấy ghép tử cung để điều trị vô sinh cho những trường hợp thiếu bộ phận này ngay từ lúc sinh ra.

Thông tin về ca sinh con thành công của chị vừa được Trung tâm y khoa Penn Medicine tại Philadelphia công bố ngày 9-1 giờ Mỹ.

Hiện vợ chồng chị Jennifer và anh Grew Gobrecht (32 tuổi) đang sống bên ngoài Philadelphia. Với đôi vợ chồng trẻ này, việc sinh hạ bé Benjamin là "một điều kỳ diệu".

"Benjamin có ý nghĩa rất nhiều, không chỉ với Drew và tôi, mà còn với nhiều người khác, và hi vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho nhiều cặp đôi khác thử nghiệm phương pháp này vì phương pháp đó có hiệu quả và giờ thì thằng bé đã có mặt trên đời", chị Jennifer nói.

Chị Jennifer biết mình không có tử cung từ năm 17 tuổi do mắc một chứng bệnh hiếm gặp là hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser, còn gọi tắt là "MRKH". Một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh này là chị chưa bao giờ có kinh nguyệt.

Ước tính tình trạng vô sinh do yếu tố liên quan trục trặc tử cung, trong đó có những bất thường của tử cung như hội chúng MRKH, có thể ngăn cản cơ hội làm mẹ của 1/500 phụ nữ trong độ tuổi sinh nở trên toàn cầu.

Em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung của 2 bà mẹ đồng tính Em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung của 2 bà mẹ đồng tính

TTO - Một người mẹ cho trứng để thụ tinh ống nghiệm và cấy vào tử cung của mình để "nuôi" trứng khỏe mạnh. Sau đó, phôi thai sẽ được chuyển sang tử cung của người mẹ thứ hai trong phần còn lại của thai kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận