04/12/2019 15:53 GMT+7

Em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung của 2 bà mẹ đồng tính

MINH HẢI
MINH HẢI

TTO - Một người mẹ cho trứng để thụ tinh ống nghiệm và cấy vào tử cung của mình để "nuôi" trứng khỏe mạnh. Sau đó, phôi thai sẽ được chuyển sang tử cung của người mẹ thứ hai trong phần còn lại của thai kỳ.

Em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung của 2 bà mẹ đồng tính - Ảnh 1.

Jasmine và Donna Francis-Smith hạnh phúc bên bé Otis. Ảnh: Enocova

Cặp đôi đồng tính nữ chia sẻ thời gian mang thai cùng nhau, cảm thấy hạnh phúc và gắn kết khi con chào đời khỏe mạnh.

Jasmine và Donna Francis-Smith là cặp vợ chồng đồng tính nữ sống hạnh phúc ở Essex, Anh. Cặp đôi vừa hạ sinh thành công bé Otis cách đây hai tháng trong một trường hợp sinh sản hi hữu lần đầu trên thế giới.

Jasmine là người trực tiếp sinh ra bé Otis, nhưng trước đó trứng được thụ tinh và đặt trong tử cung của Donna.

Phương pháp sinh con đặc biệt này được thực hiện ở Bệnh viện Phụ nữ London. Thủ thuật cần một người mẹ cho và "nuôi" trứng trước khi nó được lấy ra để chuyển vào tử cung của người mẹ còn lại. Người mẹ thứ hai sẽ mang thai trong phần còn lại của thai kỳ.

Jasmine là một y tá nha khoa đến từ Northamptonshire, còn Donna là một sĩ quan quân đội Anh từng phục vụ ở Afghanistan. 

Cặp đôi chia sẻ quá trình này khiến cả hai cảm thấy "hạnh phúc và bình đẳng" trong việc thực hiện thiên chức trời ban của mình. 

Trong khi trên thế giới có hàng triệu cặp đôi đồng tính nữ nhưng chỉ một người làm mẹ thì cặp đôi này đã lựa chọn cách chia sẻ vất vả cho nhau. 

"Đó như một cách thể hiện sự san sẻ với người yêu thương của mình. Chúng tôi thấy yêu và gần nhau hơn bao giờ hết", Jasmine nói.

Sự ra đời của bé Otis được các nhà khoa học tuyên bố là "một bước đột phá" y học mới. Otis ra đời từ một trứng được thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Lần thử nghiệm của phương pháp "làm mẹ chung" đầu tiên là vào năm 2011. Hơn 100 em bé đã được sinh ra từ các cặp đồng tính nữ bằng phương pháp này, nhưng Jasmine và Donna được cho là cặp vợ chồng đầu tiên mang thai bằng cả hai tử cung của họ.

Nick Macklon, giám đốc Bệnh viện Phụ nữ London, nơi Otis được sinh ra, cho biết đây là lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận em bé được nuôi trong hai bụng mẹ. Đồng nghĩa với việc gia tăng niềm hi vọng cho những cặp đồng tính nữ muốn sinh con cùng nhau. Cả hai có thể tham gia tạo phôi, cấy trứng và sau đó sinh con.

MINH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên