26/11/2018 13:26 GMT+7

Em bé sinh non nhỏ nhất thế giới tròn 4 tuổi

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cách đây 4 năm, một bé gái bất ngờ chào đời sớm tận 4 tháng tại một bệnh viện ở Texas, Mỹ. Dù nặng chưa đến nửa kí (425g) và không có hi vọng sẽ sống, nhưng mẹ em, chị Courtney Stensrud vẫn muốn các bác sĩ hãy thử làm điều kì diệu.

Em bé sinh non nhỏ nhất thế giới tròn 4 tuổi  - Ảnh 1.

Bé Lyla lúc mới sinh khi được 21 tuần 4 ngày - là em bé sinh non nhỏ nhất thế giới được cứu sống khỏe mạnh - Ảnh: Courtney Stensrud

Năm nay 4 tuổi, bé gái Lyla được cho là ca sinh non nhỏ nhất thế giới được cứu sống và khỏe mạnh - một sự kì diệu trong lịch sử y học.

Trừ việc hơi chậm nói, cô bé "rất cừ". Theo lời mẹ, bé không gặp vấn cứ vấn đề sức khỏe hay bị khuyết tật gì. Em sắp đi học mẫu giáo và thường xuyên đến bệnh viện Nhi Methodist - nơi em chào đời để thăm các nhân viên y tế ở đây.

Theo báo Euro News, 4 năm trước, các bác sĩ không thể dự báo về tương lai của Lyla nhưng giờ đây, họ tin rằng em sẽ có sức khỏe tốt về lâu dài.

Tháng 7-2014, chị Stensrud bị vỡ ối sớm và bị viêm màng ối, một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ảnh hưởng đến màng thai (màng ngoài), túi dịch và nước ối. Chị biết rằng chưa từng có trẻ sinh non ở tuần 21+4 ngày nào từng sống sót.

Stensrud nhớ lại: "Khi tôi ôm con trong tay mình, tôi có một suy nghĩ là chắc chắn con bé sẽ sống. Tôi cảm thấy điều đó trong trái tim mình".

Bác sĩ đã tư vấn cho cô về tương lai ảm đạm của con. Trẻ sinh non trước 22 tuần có cơ hội sống rất nhỏ do phổi chưa hoàn thiện và gần như không thể đưa oxy vào cơ thể các bé.

Ngay cả khi ở tuần thứ 22, các ống thở vẫn không đủ nhỏ để khớp đường hô hấp của bé với và máy trợ thở. Các mạch máu trong não trẻ quá mỏng manh đến mức chúng dễ bị vỡ, gây chảy nhiều máu não.

Trẻ có thể bại não, khó vận động (đi lại,chạy nhảy), mất một phần hoặc toàn bộ thị giác, không có khả năng học tập và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Ngành sản và nhi không khuyến khích cứu sống những em bé sinh non quá nhỏ vì những nỗ lực này "có thể coi như vô ích hoặc không vì lợi ích tốt nhất của trẻ". Cơ hội sống sót mà không bị các tổn thương thần kinh đáng kể của trẻ sinh quá non là rất hiếm, theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kì.

Tuy nhiên Lyla là một "chiến binh". Bé được đưa vào lồng ấp, cùng với ống thở và có phản ứng ngay với sự sống. Cơ thể bé trở nên hồng hào. Sau một vài phút, cô bé bắt đầu cố gắng thở và thậm chí còn nhúc nhích.

Lyla được chăm sóc bốn tháng sau đó ở bệnh viện. Bé được xuất viện 3 ngày trước ngày được dự sinh vào tháng 11-2014.

Em bé sinh non nhỏ nhất thế giới tròn 4 tuổi  - Ảnh 2.

Bé Lyla 4 tuổi hiện nay - Lyla là em bé sinh non nhỏ nhất thế giới được cứu sống khỏe mạnh - Ảnh: Courtney Stensrud

Giờ đây, Lyla "là cô bé hạnh phúc, tràn đầy năng lượng và sức sống" như người anh trai 5 tuổi của mình, chị Stensrud chia sẻ. Bé không bị bại não và các bác sĩ không cho rằng Lyla sẽ bị vấn đề này về sau.

Tuy nhiên, bác sĩ Kaashif Ahmad, chuyên gia về trẻ sơ sinh tại San Antonio, Texas, người chăm sóc Lyla bốn năm trước cho rằng dù phép màu xảy ra với Lyla là trường hợp duy nhất, cần thận trọng trong việc quyết định giải pháp tốt nhất cho những em bé sinh quá non. Kết quả tích cực ở trẻ này có thể không xảy ra những trẻ khác.

"Ngay cả đối với những trẻ sinh ở tuần thứ 22, giới chuyên môn vẫn còn tranh cãi đâu mới là điều tốt nhất cho trẻ do tỷ lệ tử vong và rủi ro tàn tật cao " - bác sĩ Ahmad nói.

Đối với chị Stensrud, chị thành tâm hy vọng những em bé sinh non khác khác có thể có cơ hội sống, giống như con gái của mình. "Lý do tôi thực hiện những cuộc phỏng vấn này - không phải cho tôi hay con gái tôi mà cho người mẹ khác rằng họ có một chút hi vọng".

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên