24/11/2017 14:28 GMT+7

Elon Musk làm pin lithium-ion lớn nhất thế giới trong 100 ngày

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Tỉ phú Elon Musk đã vừa hoàn thành cam kết làm được cục pin lithium-ion lớn nhất thế giới trong vòng 100 ngày như tuyên bố trước đó.

Elon Musk làm pin lithium-ion lớn nhất thế giới trong 100 ngày - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk phát biểu tại sự kiện của Tesla ở Adelaide, Úc ngày 29-9 vừa qua - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang tin Business Insider, trước đó, hồi tháng 3 nhà sáng lập công ty Tesla từng cá cược trên Twitter với ông Mike Cannon-Brookes, đồng sáng lập công ty Atlassian, rằng ông Musk cùng Tesla sẽ làm xong quả pin khổng lồ trong vòng 100 ngày, nếu không sẽ cung cấp nó miễn phí cho chính quyền bang Nam Úc của Úc.

Như vậy, với việc hoàn thành đúng thời hạn đưa ra, tỉ phú Elon Musk sẽ tránh được việc phải "cho không" công trình đã tiêu tốn khoảng 50 triệu USD đầu tư của Tesla.

Với hệ thống pin lithium-ion lớn nhất thế giới do Tesla chế tạo, tỉ phú Elon Musk sẽ giúp chính quyền bang Nam Úc hoàn tất dự án dự trữ và cung cấp điện 100 megawatt, chính thức đưa vào thử nghiệm từ ngày 1-12 tới.

Thủ hiến bang Nam Úc, ông Jay Weatherill, ngày 23-11 cho biết, các công tác kiểm tra định kỳ tại khu vực cấp điện, vốn có sự phối hợp với công ty năng lượng gió của Pháp ở thành phố Adelaide sẽ bắt đầu trong vài ngày tới.

Elon Musk làm pin lithium-ion lớn nhất thế giới trong 100 ngày - Ảnh 2.

Tỉ phú Elon Musk phát biểu tại sự kiện của Tesla ở Adelaide, Úc ngày 29-9 vừa qua - Ảnh: GETTY IMAGES

Khi được sạc đầy, quả pin Powerpack khổng lồ của Tesla dự kiến cung cấp đủ nguồn điện dùng cho 8.000 hộ gia đình trong suốt 24 tiếng đồng hồ, hoặc hơn 30.000 hộ gia đình trong một giờ đồng hồ nếu xảy ra mất điện.

Dự án này là một phần trong kế hoạch trị giá 550 triệu USD của chính quyền bang Nam Úc nhằm đảm bảo cung cấp đủ năng lượng sau khi xảy ra sự cố mất điện toàn bang năm ngoái từng làm dấy lên những tranh cãi chính trị về vấn đề an toàn năng lượng và các khoản chi phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận