08/08/2021 10:28 GMT+7

Eliud Kipchoge bảo vệ thành công HCV Olympic chạy marathon

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - Tại nội dung chạy marathon sáng 8-8, VĐV người Kenya Eliud Kipchoge đã giành chiến thắng và lần thứ hai liên tiếp giành HCV Olympic.

Eliud Kipchoge bảo vệ thành công HCV Olympic chạy marathon - Ảnh 1.

Eliud Kipchoge về đích sáng 8-8 - Ảnh: REUTERS

Dưới thời tiết có phần khắc nghiệt ở Sapporo (Nhật Bản) nơi diễn ra nội dung marathon, Eliud Kipchoge vẫn hoàn thành xuất sắc cuộc thi. Anh về đích với thành tích 2 giờ 08 phút 38 giây, hơn người về nhì là Abdi Nageeye (Hà Lan) tới 1 phút 20 giây.

Thành tích của Kipchoge cũng tốt hơn so với khi anh giành HCV Olympic 2016. Kipchoge trở thành VĐV thứ ba bảo vệ thành công HCV ở nội dung marathon. Hai người trước đó là Abebe Bikila (Ethiopia) và Waldemar Cierpinski (Tây Đức).

Chia sẻ sau khi về đích, Kipchoge đã gửi lời cảm ơn nỗ lực của những người đã tổ chức Olympic Tokyo. Anh nói: "Nó có ý nghĩa lớn với tôi, đặc biệt là ở năm nay. Mọi thứ đều thật khó khăn vào năm ngoái khi Olympic Tokyo bị hoãn.

Tôi vui mừng vì ban tổ chức địa phương đã giúp cuộc đua này được diễn ra. Nó là dấu hiệu cho thấy thế giới đang đi đúng hướng, chúng ta đang hướng đến việc chuyển tiếp về một cuộc sống bình thường".

Kipchoge đang là người nắm giữ kỷ lục marathon thế giới. Anh xác lập thành tích 2 giờ 01 phút 39 giây vào năm 2018.

Sau đó, anh tham gia thử thách Ineos vào năm 2019. Anh hoàn thành thử thách với thành tích 1 giờ 59 phút 40 giây và trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ. Đó là một kỳ tích đối với loài người.

Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) không công nhận kỷ lục này vì nhiều yếu tố, trong đó có việc đây không phải một cuộc thi chạy marathon chính thức. Ngoài ra, Kipchoge còn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như có những VĐV chạy cùng để cản gió và tạo ra sự hiệu quả cao khi chạy.

Tuy nhiên, Sách kỷ lục Guinness thế giới vẫn công nhận thành tích này của Kipchoge.

Kipchoge vượt Kipchoge vượt 'lằn ranh đỏ', đột phá 'giới hạn con người'

TTO - Ngày 12-10, siêu sao người Kenya Eliud Kipchoge đã hoàn thành đường chạy Marathon INEOS 1:59 ở Áo với thời gian 1 giờ 59 phút 40,2 giây. Thành tích này giúp Kipchoge trở thành người đầu tiên đột phá giới hạn con người (2 giờ) ở marathon.

ĐỨC KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên