Kipchoge vượt 'lằn ranh đỏ', đột phá 'giới hạn con người'

12/10/2019 17:01 GMT+7

TTO - Ngày 12-10, siêu sao người Kenya Eliud Kipchoge đã hoàn thành đường chạy Marathon INEOS 1:59 ở Áo với thời gian 1 giờ 59 phút 40,2 giây. Thành tích này giúp Kipchoge trở thành người đầu tiên đột phá giới hạn con người (2 giờ) ở marathon.

Kipchoge vượt lằn ranh đỏ, đột phá giới hạn con người - Ảnh 1.

VĐV người Kenya Eliud Kipchoge đã hoàn thành đường chạy Marathon INEOS 1:59 ở Áo với thời gian kỷ lục là 1h59'40"2 - Ảnh: Reuters

Năm 1908, Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) tổ chức cuộc đua marathon (42,195km) chính thức đầu tiên và cho đến nay chưa có bất cứ vận động viên nào có thể đạt cột mốc thời gian 2 giờ. Chính VĐV người Kenya Eliud Kipchoge đang là ngôi sao số 1 ở nội dung này và đang nắm giữ kỷ lục thế giới (KLTG) với thời gian 2h1'39". 

Kipchoge mỉm cười tại đích đến sau khi thành công đột phá "giới hạn con người" ở đường chạy INEOS 1:59 - Nguồn: YouTube

Điều này đã khiến các chuyên gia lẫn những nhà khoa học mặc định "cột mốc 2 giờ" như là "giới hạn của con người". Nhưng giờ đây giới hạn đó đã được Eliud Kipchoge (35 tuổi) đột phá, khi anh hoàn thành đường chạy marathon INEOS 1:59 ở Áo với thời gian lịch sử là 1 giờ 59 phút 40,2 giây. 

Đã có hàng ngàn người hâm mộ tập trung ở đích đến để chứng kiến khoảnh khắc lịch sử của Eliud Kipchoge, còn báo chí thế giới cũng hết lời ca ngợi ngôi sao điền kinh người Kenya. 

Còn trên trang Twitter của ban tổ chức INEOS 1:59 viết: "Lịch sử đã được lập nên. Từ rất lâu người ta vẫn nghĩ cột mốc 2h là bất khả thi nhưng Eliud Kipchoge đã trở thành người đầu tiên chạy marathon dưới 2 giờ".

Tuy nhiên kỷ lục này của Eliud Kipchoge sẽ không được công nhận là kỷ lục thế giới, vì INEOS 1:59 Challenge không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của IAAF. Nhưng dù IAAF có công nhận kỷ lục này hay không, Eliud Kipchoge vẫn sẽ được nhắc đến như người đầu tiên trên thế giới đột phá "giới hạn con người". 

Marathon và cuộc chiến 1:59:59 Marathon và cuộc chiến 1:59:59

TTCT - Đâu là ngưỡng giới hạn của sức mạnh và tốc độ trong một cuộc đua chạy bộ? Với những người đam mê marathon, tất cả đều hướng về một con số - 2 giờ, nói chính xác hơn là 1 giờ 59 phút 59 giây!

QUỐC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận