Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Edison, kẻ thích thể hiện

27/09/2017 11:18 GMT+7

TTO - Edison là người chẳng còn việc gì để làm. Đã thế anh ta còn ra đời ở ngay chỗ chúng ta. Và vì là Edison nên anh ta nghĩ ra vô số những chuyện tào lao.

Edison, kẻ thích thể hiện - Ảnh 1.

Nghĩ ra được thứ gì, anh ta liền mang tới văn phòng cấp bằng sáng chế để trình bày.

- Tôi vừa nghĩ ra cái máy hát - anh ta nói.

- Chuyện hoang đường!

- Đây, tôi mang tới cho mọi người xem đây.

- Chẳng có gì phải xem! Chúng tôi còn phải làm việc!

- Nhưng công việc của các anh là xem xét và bảo hộ cho các sáng chế kia mà?!

- Không!

- Tại sao?

- Tại vì không có chuyên gia về lĩnh vực này! Chúng tôi phải ngồi đây cả ngày, làm việc như điên, còn anh chỉ việc mất một tiếng đồng hồ để nghĩ ra thứ gì đó - như cái máy hát này chẳng hạn - thế là thoắt một cái có ngay danh vọng và tiền bạc! Còn chúng tôi chỉ như một lũ thỏ. 

Anh cho rằng chúng tôi không nghĩ ra được cái máy hát đó phải không? Ôi chà, thưa anh bạn, chúng tôi đều là những người có nhận thức - anh xem thử có bao nhiêu là hồ sơ xin cấp bằng sáng chế ở đây? Nếu chúng tôi ai cũng muốn thành Edison cả thì ai giải quyết những việc này?

- Nhưng tôi xin lỗi, sáng chế cũng là công việc mà?

- Hừ... công việc! Công việc là phải ngồi một chỗ tám tiếng, phải trật tự, yên lặng, không điện đóm lóa mắt, không pháo hoa pháo hoét. Còn việc của anh chẳng qua chỉ để nhằm thể hiện bản thân mình, để có được vinh quang và tiền bạc, để được báo chí tung hô. 

- Vậy mà tôi cứ nghĩ các anh sẽ vui mừng... Ngoài máy hát ra, tôi còn chế tạo...

- Thấy rồi... thấy rồi! Cả một bao to tướng thế kia.

- Vậy là các anh nhất định không xem xét bất cứ thứ gì sao?

- Không!

- Vậy theo các anh, tôi nên làm gì?

- Nếu anh sáng chế ra được thứ gì đó, hãy tạm nghỉ để chờ chúng tôi sáng chế, sau khi chúng tôi sáng chế xong anh hãy tiếp tục. Cứ thế luân phiên nhau.

- Thế nếu các anh không sáng chế được thứ gì?

- Thì anh không phải sáng chế nữa. Không nên quá nổi bật giữa đám đông. Anh có nghĩ tới hình ảnh của chúng tôi trong mắt gia đình, bạn bè? Họ sẽ nói: "Các anh đúng là một lũ ốc sên. Nhìn xem Edison kia kìa. Đúng là một lũ vô dụng".

Edison chỉ còn biết thở dài, nhún vai, vác bao tải các sáng chế ra về.

Người ta đồn nhau rằng, Edison, kẻ tiểu nhân, kẻ ích kỷ, kẻ thích khoe khoang đã đi tới nơi nào đó để bán những sáng chế của mình chỉ với mục đích muốn chứng minh là anh ta thông minh hơn chúng ta ở đây.■

T.Dũng (st)