Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Đường vào Tân Sơn Nhất: Được 'cứu' nhưng chưa 'thoát'

23/07/2017 07:54 GMT+7

TTO - Con đường độc đạo ra vào ga hàng không Tân Sơn Nhất kẹt cứng. Khách vào sân bay phải xuống ôtô, kéo hành lý chạy bộ. Chuyện diễn ra gần như hàng ngày.

Xe từ hai hướng đổ vào đường Trường Sơn là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc trước cửa sân bay Tân Sơn Nhất, dù cầu vượt đã được đưa vào sử dụng - Ảnh: HẢI HIẾU
Xe từ hai hướng đổ vào đường Trường Sơn là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc trước cửa sân bay Tân Sơn Nhất, dù cầu vượt đường Trương Sơn đã được đưa vào sử dụng - Ảnh: HẢI HIẾU

Vào - ra chỉ 1 đường

Ông Đào Mạnh Thắng - phó giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Tân Phong, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng dự án đường trên cao nhằm giải quyết kẹt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất - cho rằng kẹt xe ở cửa ngõ sân bay có nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất là đường giao thông dành cho việc tiếp cận tới sân bay còn thiếu. Hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có một đường vào ra chính là đường Trường Sơn.

Thứ hai là không có cầu vượt hoặc hầm chui tại các nút giao công viên Hoàng Văn Thụ và nút giao Trường Sơn - Bạch Đằng.

Đường Trường Sơn ra vào sân bay chỉ dài hơn 2km nhưng có tới 5 nút giao cắt, làm ảnh hưởng tới tốc độ di chuyển, gây ùn ứ, kẹt xe. Nhất là khi có sự cố sẽ gây kẹt tức thì, sau đó lan ra xung quanh.

Thứ ba là giao cắt cùng mức (không có cầu vượt, hầm chui) của ba trục đường Trường Sơn - Bạch Đằng - Hồng Hà. Đây là ba trục đường cùng dẫn tới sân bay nên có lưu lượng giao thông rất lớn.

Ông Bùi Xuân Cường - giám đốc Sở GTVT TP - cho biết trong 6 tháng đầu năm, sân bay Tân Sơn Nhất đón hơn 18 triệu lượt khách. Theo đó, mỗi ngày có hơn 22.000 lượt ôtô và khoảng 7.000 lượt xe máy ra vào sân bay, đi trên đường Trường Sơn.

Chưa kể lượng xe của hơn 10.000 nhân viên làm việc tại đây và một lượng dân cư rất lớn lưu thông về khu vực này để qua các quận Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Phú Nhuận...

Theo ông Cường, để đáp ứng tiếp nhận 43-45 triệu khách mỗi năm trong thời gian tới, cần mở rộng các tuyến đường xung quanh sân bay.

Đồ họa: V.CƯỜNG
Đồ họa: V.CƯỜNG


Mở thêm đường vào sân bay: chờ giao đất

Sở GTVT TP.HCM xác định: để giải quyết kẹt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất, cần thực hiện sáu dự án xây dựng, mở rộng các tuyến đường ngoài khu vực sân bay.

Đến nay có hai dự án đã đưa vào sử dụng. Đó là dự án cầu vượt Trường Sơn - Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài và dự án cầu vượt nút giao thông Nguyễn Kiệm, Nguyễn Thái Sơn vừa hoàn thành giai đoạn 1.

Bốn dự án còn lại: hai dự án dự kiến khởi công trong tháng 9-2017 và hai dự án chưa biết khi nào có thể khởi động.

Theo ông Bùi Xuân Cường, hiện nhiều khu đất tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất chưa được bàn giao nên Sở GTVT đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị có liên quan sớm bàn giao các khu đất để nhanh chóng thực hiện dự án.

Trong đó, một trong những điều quan trọng nhất là cần sớm triển khai dự án xây dựng đường Trần Quốc Hoàn nối dài.

UBND TP cũng đã kiến nghị Bộ GTVT nghiên cứu mở thêm cổng vào sân bay Tân Sơn Nhất như cổng ở đường Thống Nhất (Gò Vấp) hoặc một số vị trí khác ở phía quận Tân Bình.

Có như thế, cộng với các giải pháp đồng bộ mới mong giải quyết áp lực kẹt xe quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận