Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Đường tuần tra biên giới đổ sụp xuống sông Hậu lúc nửa đêm

23/11/2019 14:57 GMT+7

TTO - Một đoạn đường tuần tra biên giới đang được thi công dang dở thì bất ngờ đổ sụp xuống sông Hậu khiến nhiều người dân thiệt hại nặng về tài sản.

Đoạn đường tuần tra biên giới đang xây dựng thì đổ sụp xuống sông Hậu khiến người dân bàng hoàng phải di dời tài sản đi nơi khác - Video: BỬU ĐẤU

Vụ sạt lở xảy ra gần 23h ngày 22-11 tại khu vực cầu Chắc Rè, tổ 1, ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, An Giang khiến người dân vùng biên khiếp vía.

"Trời ơi! Ai cứu vợ tui"

Bà Cù Thị Lắm, 42 tuổi, cho biết vào thời điểm đó, gia đình chuẩn bị giăng mùng đi ngủ thì bất ngờ nghe tiếng đất rớt xuống kênh. Bước ra coi, bà thấy một đoạn đường dài 130m phía trước nhà đã đổ sụp xuống sông Hậu. 

"Lúc này tôi hoảng quá nên gọi chồng, con lại xem có ai bị gì không. Toàn bộ dàn lưới đặt dớn và bè cá ở dưới sông cũng bị nhấn chìm mất hết. Bây giờ nhà tôi có vết nứt, cũng không biết phải đi đâu bây giờ"- bà Lắm nói.

Đường tuần tra biên giới đổ sụp xuống sông Hậu lúc nửa đêm - Ảnh 2.

Cầu Chắc Rè bị sụp xuống sông Hậu cùng một đoạn đường đang thi công khiến người dân bất an - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nạn nhân sống sót sau vụ sạt lở kinh hoàng giữa khuya này là anh Trần Nhân Quân, 41 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hội Đông. Anh cho biết hai vợ chồng đang ngủ dưới phà neo đậu sát đường để chờ ghe cát về bơm cho công trình đang làm cầu Chắc Rè và đường. Khoảng 22h30, anh nghe tiếng đất rơi xuống sông. 

Tuy nhiên khoảng gần 23h, phà của vợ chồng anh ngủ bất ngờ chìm sâu xuống sông, sau đó bị nước hất tung lên cao gần 4m rồi rớt xuống sông úp lại. Phà bị lật úp trôi khoảng 200m thì lật ngửa trở lại.

"Tui hoảng quá chỉ kịp bay ra ngoài sông và la lớn lên: "Trời ơi, ai cứu vợ tui với". La như vậy liên tục mà không có ai cả, đến nỗi tiếng tôi không còn phát ra được. Nó xảy ra nhanh lắm, chừng 5 phút thôi. Vợ chồng tôi như chết đi sống lại nên không muốn nhắc nữa", anh Quân vừa khóc vừa kể.

Anh Trần Nhân Quân chảy nước mắt kể lại câu chuyện đường sụp khiến vợ chồng anh "sém chết" - Video: BỬU ĐẤU

Thiệt hại hàng tỉ đồng

Theo ông Cù Lưu Lợi, hộ dân có nhà bị ảnh hưởng trực tiếp sau vụ sụp đường, cho biết đêm qua khi thấy đất sụp từ từ cứ tưởng là nhỏ, sẽ không sao. Thế nhưng lát sau, đường bất ngờ đổ sập xuống sông Hậu khiến toàn bộ tài sản gồm dớn, ghe và bè nuôi cá của ông mất sạch trong giây lát. 

"Tài sản bị mất gần cả trăm triệu đồng như vậy phải bồi thường cho tụi tui chứ tui không đòi hỏi gì. Bây giờ chưa biết đi đâu nữa, chỉ biết dời ra phía sau thôi. Quá sợ rồi", ông Lợi nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sáng 23-11 sau vụ sụp đường tuần tra biên giới, có 3 căn nhà bị ảnh hưởng nặng. Chính quyền huyện An Phú đã cùng công an, quân sự và biên phòng khẩn trương di dời nhà cửa giúp dân. 

Sự cố đã gây thiệt hại nhiều bè nuôi cá, thuyền; máy và máy thi công công trình cũng bị rơi xuống sông Hậu.

Đường tuần tra biên giới đổ sụp xuống sông Hậu lúc nửa đêm - Ảnh 4.

Vết sụp ăn sâu vào nhà dân khiến họ phải di dời khẩn cấp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Nguyễn Ngọc Huynh - phó chủ tịch UBND huyện An Phú, dự án xây dựng đường tuần tra biên giới do Ban quản lý dự án Quân khu 9 thực hiện giám sát, Công ty cổ phần 3/2 (Bộ Quốc phòng) thực hiện thi công một đoạn với chiều dài gần 3km gồm đường và cầu Chắc Rè. 

"Hiện tại địa phương đã tổ chức di dời nhà dân khỏi vùng nguy hiểm và làm đường tạm chỉ dẫn bà con không đi đường này để tránh bị ảnh hưởng. Dự án này của Quân khu 9 thực hiện nên địa phương không biết mà chỉ biết người trực tiếp thi công. Còn các thiệt hại của bà con sẽ được báo cáo về tỉnh sau", ông Huynh nói.

Đường tuần tra biên giới đổ sụp xuống sông Hậu lúc nửa đêm - Ảnh 5.

Hiện trường đường tuần tra biên giới đang thi công bị đổ sụp xuống sông Hậu lúc giữa đêm - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trao đổi qua điện thoại với PV Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Anh Việt - chỉ huy trưởng công trình đường tuần tra biên giới huyện An Phú, cho biết do khu vực này địa chất yếu nên đã sụp toàn bộ chân cầu và một phần đường với chiều dài 130m xuống sông, gây thiệt hại lớn cho đơn vị và người dân khu vực. 

"Chúng tôi thấy địa chất yếu nên đã đề nghị đóng cọc bổ sung để hoàn thành theo kế hoạch vào ngày 31-12 sắp tới. Tuy nhiên chưa kịp làm thì đường đã sụp xuống sông. Chúng tôi đã báo về Bộ Quốc phòng. Vài ngày nữa bảo hiểm công trình sẽ vào xem xét bồi thường", ông Việt nói.

Sau đây là một số hình ảnh PV Tuổi Trẻ Online ghi nhận được:

Đường tuần tra biên giới đổ sụp xuống sông Hậu lúc nửa đêm - Ảnh 6.

Một góc chân cầu Chắc Rè bị sụp xuống sống Hậu - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đường tuần tra biên giới đổ sụp xuống sông Hậu lúc nửa đêm - Ảnh 7.

Người dân đổ về xem đường sụp đổ kinh hoàng trong đêm dù đang thi công - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đường tuần tra biên giới đổ sụp xuống sông Hậu lúc nửa đêm - Ảnh 8.

Chính quyền huy động các lực lượng công an, quân sự và biên phòng hỗ trợ dân di dời khẩn cấp đến nơi an toàn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đường tuần tra biên giới đổ sụp xuống sông Hậu lúc nửa đêm - Ảnh 9.

Sau vụ sụp đường tuần tra biên giới, người dân vô cùng lo lắng bởi vết nứt tiếp tục lan rộng vào nhà dân - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhà sụp xuống sông lúc nửa đêm, 3 người được cứu Nhà sụp xuống sông lúc nửa đêm, 3 người được cứu

TTO - Giữa đêm 1-7, một căn nhà nằm ven sông Sài Gòn trên đường số 7 (P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM) bị sụp, ba người rơi xuống nước được một ghe đậu gần đó cứu kịp.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận