Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Vỡ ống nước sông Đà lần thứ 13: Chỉ biết chờ may rủi !

14/08/2015 09:19 GMT+7

TT - Đến chiều tối 13-8, gần 15 giờ sau khi xảy ra sự cố vỡ, rò rỉ đường ống nước sạch sông Đà, nguồn nước sạch vẫn chưa được cấp trở lại cho người dân Hà Nội.

Vòi nước của một hộ dân tại quận Thanh Xuân sáng nay không có một giọt nước - Ảnh: Lâm Hoài

Khoảng 3g30 sáng 13-8, đường ống nước sạch sông Đà (thuộc Tổng công ty nước sạch Vinaconex - Viwasupco) tiếp tục gặp sự cố lần thứ 13 tại vị trí km28 + 650 cao tốc Láng - Hòa Lạc (đại lộ Thăng Long).  

Theo ông Nguyễn Anh Việt - giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch Viwaco - đơn vị phân phối nước, sự cố này đã khiến 100.000 hộ dân Hà Nội là khách hàng của công ty thuộc các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy lâm vào tình trạng mất nước sạch.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết sự cố lần này nghiêm trọng hơn những lần trước do xuất hiện liên tiếp ba điểm vỡ, rò rỉ trên một đoạn đường ống. 

Do đó thay vì khắc phục để cấp nước trở lại sau 8 - 10 tiếng như thường lệ, lần này dự kiến phải mất 14 - 17 tiếng để khắc phục sự cố và 20 tiếng để nước sạch chảy về đường ống cung cấp cho các hộ dân.

“Lần này không chỉ là vá mà phải thay thế cả một đoạn đường ống dài nên kéo dài thời gian hơn lần trước rất nhiều” - nguồn tin cho hay.

Trước đó đã có 12 lần liên tiếp đường ống nước này gặp sự cố vỡ, rò rỉ nước sạch trên tuyến ống này. Lần gần đây nhất xảy ra đêm 24-7, đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố rò rỉ nước sạch tại km22+800 đại lộ Thăng Long thuộc địa bàn huyện Thạch Thất.

Thông tin với Tuổi Trẻ trước đó, ông Nguyễn Văn Tốn - tổng giám đốc Viwasupco - cho hay hiện nay đơn vị này chủ yếu phát hiện sự cố của đường ống thông qua quá trình nhận biết trực diện từ việc tuần tra, kiểm soát của nhân viên công ty, sau đó dùng hệ thống đo siêu âm để phát hiện chính xác điểm gặp sự cố để khắc phục.

Trả lời về khả năng xảy ra sự cố tiếp theo, ông Tốn thừa nhận không thể xác định được liệu có tiếp diễn hay không, vị trí, địa điểm hay thời gian xảy ra kế tiếp... Chỉ khi có sự cố mới huy động đội phản ứng nhanh tới khắc phục.

Trong khi đó, đề cập trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan về việc các sự cố vỡ đường ống tiếp diễn liên tục, ông Phạm Chí Sơn - giám đốc ban đối ngoại - pháp chế Vinaconex - cho rằng hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và các bị can liên quan.

Do đó, theo ông Sơn, trách nhiệm sẽ do cơ quan điều tra xem xét trong vụ án đã được khởi tố. “Việc bây giờ của Viwasupco chỉ có cách là chờ đợi và khắc phục khi xảy ra sự cố” - ông Sơn nói.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận