23/11/2022 20:52 GMT+7

Đường dây thu thập 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân rồi đem bán

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Từ một nạn nhân bị chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng đăng ký dịch vụ smart banking để chuyển tiền trong tài khoản, Công an Quảng Bình đã lần ra đường dây thu thập 17 triệu dữ liệu cá nhân rồi đem bán.

Đường dây thu thập 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân rồi đem bán - Ảnh 1.

Những người trong nhóm chiếm đoạt thông tin cá nhân rồi đem bán vừa bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 23-11, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa phá thành công chuyên án thu thập trái phép 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân để mua bán trục lợi.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 11-2021, một người dân trú xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy trình báo Công an tỉnh việc tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng đăng ký dịch vụ smart banking của mình bị người khác chiếm quyền sử dụng rồi thực hiện lệnh chuyển tiền 60 triệu đồng trong tài khoản đến một tài khoản ngân hàng khác. 

Người này xác nhận không có thao tác liên quan đến chuyển tiền và mất hoàn toàn quyền sử dụng SIM điện thoại cũng như tài khoản ngân hàng.

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc và xác định số tiền của người này bị chuyển qua nhiều tài khoản nhiều ngân hàng, sau đó thanh toán hóa đơn điện nước, rồi tiếp tục chuyển qua nhiều tài khoản khác trước khi về tài khoản cuối.

Đầu tháng 10-2022, Công an tỉnh Quảng Bình cử các mũi trinh sát đến TP.HCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Thanh Hóa… truy bắt những người liên quan.

Bước đầu, ban chuyên án xác định Nguyễn Phát Tài (23 tuổi, trú TP Mỹ Tho, Tiền Giang) là người "rửa tiền" thông qua việc dùng tiền chiếm được từ các tài khoản người khác thanh toán hộ hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng triệu tập thêm nhiều người khác liên quan trong đường dây gồm Mạch Thị Nga (29 tuổi, trú Thanh Hóa), Phan Thị Bạc (28 tuổi, trú An Giang), Phạm Lý Hùng (28 tuổi, trú TP.HCM) và Mạch Thị Mỵ (26 tuổi, trú Thanh Hóa).

Khám xét nơi ở những người này, công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan và khoảng 4.000 file dữ liệu chứa thông tin cá nhân được nhóm này đánh cắp.

Tài bị khởi tố về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 8-2021 đến nay nhóm này đã thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên phạm vi cả nước, theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp… để bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính.

Đặc biệt, những người này đã thu thập trái phép thông tin hàng ngàn khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng. Sau đó dùng các thông tin này chiếm quyền truy cập SIM điện thoại, khôi phục lại mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet Banking có liên kết với SIM nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Khám xét Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset: Mua bán dữ liệu cá nhân 150.000 người Khám xét Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset: Mua bán dữ liệu cá nhân 150.000 người

TTO - Liên quan đến vụ việc Công an tỉnh Quảng Nam khám xét Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset trụ sở tại Quảng Nam, lực lượng chức năng phát hiện nhân viên công ty này có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên