Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Đường chưa bàn giao, nắp hố ga tải trọng 40 tấn nhưng lấy tay bẻ cũng vỡ

24/04/2021 12:53 GMT+7

TTO - Dù chưa được đơn vị thi công bàn giao cho chính quyền, các hố ga lắp đặt trên con đường mới xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã vỡ vụn, hư hỏng và sụt lún nghiêm trọng.

Hố ga vừa lắp đặt đã hư hỏng nghiêm trọng - Video: PHẠM TUẤN

Theo phản ảnh của bạn đọc Tuổi Trẻ, dù mới xây dựng, chưa bàn giao, nhưng trên tuyến đường nối tuyến mục 2 với xã Kiêu Kỵ (điểm đầu ở đường gom cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cạnh bãi rác xã Kiêu Kỵ tới điểm cuối tại Trường mầm non xã Kiêu Kỵ), hàng loạt nắp hố ga đã hư hỏng nghiêm trọng. 

Nhiều đoạn hố ga sụt lún, nứt vỡ, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online, tuyến đường trên dài khoảng 1,7km, rộng khoảng 7,5m, mặt đường được trải thảm nhựa trông khá đẹp. Tuy nhiên phần hố ga được lắp đặt giữa đường đã hư hỏng nặng.

Nhiều nắp hố ga bị vỡ vụn, phần bêtông bị bong tróc, gập ghềnh, không kết dính với mặt đường, thậm chí dễ dàng bẻ bằng tay. Nhiều đoạn hố ga bị sụt lún sâu hơn 30cm, kèm theo cả phần nhựa đường, tạo ổ gà, ổ voi giăng bẫy ngay giữa đường.

Đường chưa bàn giao, nắp hố ga tải trọng 40 tấn nhưng lấy tay bẻ cũng vỡ - Ảnh 2.

Tuyến đường rộng khoảng 7,5m ở xã Kiêu Kỵ vừa xây xong đã hư hỏng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đường chưa bàn giao, nắp hố ga tải trọng 40 tấn nhưng lấy tay bẻ cũng vỡ - Ảnh 3.

Phần viền hố ga bong tróc từng mảng lớn - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đường chưa bàn giao, nắp hố ga tải trọng 40 tấn nhưng lấy tay bẻ cũng vỡ - Ảnh 4.

Nắp hố ga được thiết kế cho tải trọng 40 tấn, tuy nhiên người dân dễ dàng bóc gỡ bằng tay - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ông Lê Văn Thu (65 tuổi, thôn Xuân Thụy, xã Kiêu Kỵ) cho biết hôm trước đi làm về, thấy hố ga gập ghềnh, nứt toác, nhiều đoạn bị sụt lún, ông phải dừng lại đặt các vật dụng xung quanh để cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường.

"Chất lượng hố ga quá kém, tôi lấy tay cũng bóc được lớp bêtông ra dễ dàng. Bên dưới lớp bêtông toàn vật liệu giống như nhựa chứ không hề có gang hay sắt gì", ông Thu cho hay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phùng Đắc Quản - bí thư Đảng ủy xã Kiêu Kỵ - thừa nhận tình trạng hàng loạt hố ga tại tuyến đường trên bị hư hỏng nghiêm trọng, dù chưa được bàn giao và đưa vào khai thác chính thức.

"Đường chưa hoàn thành, giờ lại đang thi công đường gom 5B, xe tải chở đất đá qua lại rất nhiều nên hố ga mới bị vỡ như vậy", ông Quản giải thích.

Cũng theo ông Quản, tuyến đường trên do UBND huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư và UBND xã Kiêu Kỵ là đơn vị được hưởng lợi. Nhưng đến nay đường vẫn chưa hoàn thành nên huyện chưa bàn giao cho xã quản lý.

"Không chỉ vỡ hố ga đâu, đợt vừa rồi hàng cây hai bên đường trên cũng vừa bị chết khô, sau đó phải thay thế hàng loạt", ông Quản nói.

Vị đại diện xã Kiêu Kỵ cho biết thêm công trình trên được huyện Gia Lâm giao cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Trường Hưng làm đơn vị thi công. 

Đường chưa bàn giao, nắp hố ga tải trọng 40 tấn nhưng lấy tay bẻ cũng vỡ - Ảnh 5.

Những mảng vật liệu hố ga bong tróc, nhô lên trơ trọi giữa đường - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đường chưa bàn giao, nắp hố ga tải trọng 40 tấn nhưng lấy tay bẻ cũng vỡ - Ảnh 6.

Theo người dân, việc bẻ vỡ phần nắp của hố ga rất dễ dàng, có thể thực hiện bằng tay - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đường chưa bàn giao, nắp hố ga tải trọng 40 tấn nhưng lấy tay bẻ cũng vỡ - Ảnh 7.

Không chỉ hố ga, phần nhựa đường cũng nứt, sụt lún nặng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trước câu hỏi liệu vật liệu composite làm hố ga có đảm bảo và đúng chất lượng, ông Tống Ngọc Tuấn - phó giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Trường Hưng - nói không nắm được vật liệu làm hố ga trên gồm những gì.

"Thú thật mình không có chuyên môn nên thành phần ép, chất liệu ép ra nắp hố ga trên mình không nắm, không biết nó được cấu tạo từ những chất liệu gì", ông Tuấn thừa nhận.

Ông Tuấn cho biết ngay sau khi có phản ảnh của người dân cũng như quan sát thực tế, đơn vị đã tiến hành cho thay thế nắp hố ga bằng gang. Công việc đang được thực hiện.

"Nắp hố ga trước làm bằng vật liệu composite, có thiết kế tải trọng khoảng 40 tấn, tuy nhiên nhiều xe trọng tải lớn đi qua nên bị quá tải. Theo thiết kế, hố ga để giữa vệt bánh xe nên bị vỡ. Vì vậy công ty thay toàn bộ vật liệu cũ bằng gang để chịu được tải trọng lớn hơn", ông Tuấn cho hay.

Đường chưa bàn giao, nắp hố ga tải trọng 40 tấn nhưng lấy tay bẻ cũng vỡ - Ảnh 8.

Nhiều bao tải cát được bỏ giữa đường để cảnh báo nguy hiểm tại vị trí các hố ga hư hỏng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Cũng theo đại diện đơn vi thi công tuyến đường, toàn bộ chi phí sửa chữa, thay thế đều do công ty chịu trách nhiệm chi trả, khắc phục.

Vì sao đường tiền tỉ vừa làm xong đã lún? Vì sao đường tiền tỉ vừa làm xong đã lún?

TTO - Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2015, hàng loạt công trình giao thông được đầu tư tiền tỉ bị hư hỏng ngay khi đưa vào sử dụng.


PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận