Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Đười ươi Sumatra sống thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 62

19/06/2018 13:49 GMT+7

TTO - Trong khi đồng loại trong tự nhiên hiếm khi sống tới 50 năm, con đười ươi Sumatra tên Puan sống tới 62 năm. Nó vừa qua đời trong một sở thú Úc.

Đười ươi Sumatra sống thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 62 - Ảnh 1.

Đười ươi Puan lúc còn sống - Ảnh: Sở thú Perth

Theo BBC, Puan sống tại Sở thú Perth của Úc từ năm 1968. Hôm 18-6, nó đã qua đời do các biến chứng liên quan đến tuổi tác, để lại đàn con cháu 54 đứa.

Giám đốc Sở thú Perth cho biết những năm gần đây Puan già đi thấy rõ, lông mi chuyển sang màu xám, cử động chậm chạp và hay quên. Tuy nhiên nó vẫn giữ vẻ trầm lặng và trang nghiêm vốn có.

Puan được nói là chào đời trong một khu rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia năm 1956. Năm 2016, ở tuổi 60, nó được Sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là con đười ươi Sumatra sống thọ nhất thế giới.

Sở thú Perth cho biết đười ươi Sumatra hiếm khi sống tới 50 năm trong tự nhiên.

"Di truyền học của nó chiếm chưa tới 10% 'dân số' động vật toàn cầu nhưng đã đóng góp rất lớn cho sự tồn tại giống loài của mình", chuyên gia linh trưởng Holly Thompson cho biết.

"Một số con cháu của nó được thả trở lại các khu rừng ở Sumatra, số khác được đưa vào các sở thú ở ở Mỹ, châu Âu và các nơi khác".

Đười ươi Sumatra được xếp vào nhóm loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Theo Quỹ Động vật hoang dã thế giới, hiện chỉ còn khoảng 14.600 con đười ươi Sumatra.

Loài này có kích thước 1,4m và trọng lượng trung bình 90kg ở con đực. Con cái nhỏ hơn với kích thước trung bình 90cm và nặng 45kg. So với đười ươi Borneo, loài này ốm hơn và có khuôn mặt dài hơn; lông màu đỏ nhạt.

Khỉ đột thọ nhất thế giới mừng sinh nhật 60 Khỉ đột thọ nhất thế giới mừng sinh nhật 60

TTO - Là con khỉ đột đầu tiên trên thế giới ra đời tại sở thú, khỉ đột Colo vừa bước sang tuổi 60 vào ngày 22-12 (giờ Mỹ). Nó là con khỉ đột nuôi sống thọ nhất thế giới hiện nay.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận