Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Lãnh đạo đối lập Campuchia Kem Sokha gặp đại sứ Pháp Eva Nguyen Binh

11/11/2019 14:30 GMT+7

TTO - Lãnh đạo đối lập Campuchia Kem Sokha gặp đặc sứ Pháp Eva Nguyen Binh sau khi lệnh quản thúc tại gia của ông Sokha được gỡ bỏ.

Lãnh đạo đối lập Campuchia Kem Sokha gặp đại sứ Pháp Eva Nguyen Binh - Ảnh 1.

Lãnh đạo đối lập Campuchia Kem Sokha (phải) và đại sứ Eva Nguyen Binh ngày 11-11 - Ảnh: REUTERS

Lệnh quản thúc của ông Sokha được gỡ bỏ sau khi Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc quyết định có cắt các điều khoản ưu đãi thương mại với Campuchia hay không. Việc cân nhắc này có thể coi là cách EU phản đối những vụ bắt giữ liên quan tới các nhân vật chính trị tại Campuchia.

Thông tin ngày 11-11 cho thấy ông Sokha đã chào Đại sứ Pháp tại Campuchia Eva Nguyen Binh bên ngoài nhà riêng, trước khi hai người vào trong nói chuyện. Bà Eva Nguyen Binh là nhà ngoại giao Pháp và là phu nhân cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean- Noël Poirier.

Chính quyền Campuchia được cho đã bắt khoảng 50 người ủng hộ ông Sokha và các nhà hoạt động khác trong năm nay. Họ bị bắt vì cáo buộc âm mưu lật đổ Thủ tướng Hun Sen.

Theo Reuters, ông Sokha hiện vẫn bị buộc tội phản quốc tại Campuchia. Lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) này bị cấm tham gia chính trị cũng như không được phép rời khỏi Campuchia.

Ông Sokha năm nay 66 tuổi, bị bắt vào năm 2017 với cáo buộc âm mưu liên kết với thế lực nước ngoài nhằm lật đổ Thủ tướng Hun Sen. Đảng CNRP của ông cũng bị Tòa án tối cao Campuchia giải tán trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái.

Trong một bài viết trên Facebook ngày 10-11, chính trị gia đối lập này tiếp tục khẳng định mình vô tội.

Tòa án Phnom Penh trong một tuyên bố vừa qua nói ông Sokha có thể rời khỏi ngôi nhà của mình nhưng không được phép tham gia các hoạt động chính trị hay rời khỏi đất nước.

Quyết định nới lỏng cho ông Sokha được đưa ra chỉ một ngày sau khi Sam Rainsy, đồng sáng lập Đảng CNRP, quay lại Campuchia với mục tiêu liên kết các đối thủ chính trị của Thủ tướng Hun Sen.

Ông Rainsy, 70 tuổi, là chính trị gia thường được biết tới ở Việt Nam như một nhân vật thường xuyên đơm đặt về vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia.

Tòa tối cao Campuchia bác yêu cầu trả tự do cho ông Kem Sokha Tòa tối cao Campuchia bác yêu cầu trả tự do cho ông Kem Sokha

TTO - Tòa tối cao Campuchia không chấp thuận đơn kháng cáo đòi trả tự do của thủ lĩnh đảng đối lập Kem Sokha, cho rằng việc thả ông này có thể gây nhiều bất ổn.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận