20/08/2022 05:31 GMT+7

Được bố trí đất ở nhưng không thể làm nhà

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Được bố trí đất tái định cư sau giải tỏa từ 10 năm trước, muốn làm nhà nhưng không được cấp phép. Đây là tình cảnh của nhiều hộ dân ở phân khu X1, khu dân cư Hòa Hải (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Được bố trí đất ở nhưng không thể làm nhà - Ảnh 1.

Đất được bố trí tái định cư ở đường Khuê Bắc 3 từ 10 năm trước, gia đình ông Trần Hải vẫn chưa được cấp phép làm nhà - Ảnh: TR.TRUNG

"Khi đi xin giấy phép xây dựng mới biết đất này bị khống chế chiều cao. Tôi cần chỗ ở cấp bách mà 3 năm rồi cơ quan chức năng chưa giải quyết" - ông Trần Hải bức xúc.

Khóc ròng vì không được làm nhà

Năm 2012, vợ chồng ông Trần Hải và bà Huỳnh Thị Quý được cấp lô đất tái định cư có diện tích 85m2 trên đường Khuê Bắc 3 (phường Hòa Hải). Chưa có điều kiện xây nhà nên vợ chồng ở với cha mẹ, mãi đến năm 2019 mới quyết định làm nhà trên lô đất này. 

Khi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng, bất ngờ Phòng quản lý đô thị quận Ngũ Hành Sơn trả lời vị trí đất trên bị khống chế chiều cao xây dựng do gần khu vực trận địa pháo 2 và đơn vị này "không có cơ sở trình tham mưu cấp phép xây dựng".

Ông Hải vô cùng bất ngờ vì đây là đất gia đình ông được Nhà nước bố trí tái định cư. Trong khi đó, dãy nhà sát tường đơn vị quân đội đã xây kín. 

"Vấn đề khống chế chiều cao này gia đình tôi không hề biết khi được cấp đất tái định cư. Năm 2022, tôi tiếp tục nộp đơn xin phép xây nhà thấp hơn 3 tầng, cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng giải quyết. Ba năm qua gia đình tôi phải sinh sống chật vật, trong khi đó giá vật liệu xây dựng tăng cao" - ông Hải bức xúc.

Nhiều hộ dân có đất ở khu dân cư này cũng không xin được giấy phép xây dựng dù cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất ở. 

Bà Hồ Thị Diệu An (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) cho biết gia đình bà có mua lô đất 85m2 ở đây. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông tin rõ ràng đây là đất ở đô thị, thời gian sử dụng lâu dài.

Tháng 11-2021, gia đình bà làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà 2 tầng nhưng quận trả lại hồ sơ, không cấp phép. 

"Tôi thấy trên sổ ghi rõ mới mua đất, chứ có ngờ đâu. Tôi cũng có tuổi, muốn xây một căn nhà nhỏ để ở nhưng không biết đợi đến bao giờ" - bà An nói.

Những lô đất nằm trên cùng tuyến đường với ông Hải và bà An, người dân đã làm nhà ở ổn định nhiều năm nay, trong đó có rất nhiều gia đình xây nhà cao 3-4 tầng.

Được bố trí đất ở nhưng không thể làm nhà - Ảnh 2.

Đất được bố trí tái định cư ở đường Khuê Bắc 3 từ 10 năm trước, gia đình ông Trần Hải vẫn chưa được cấp phép làm nhà - Ảnh: TR.TRUNG

Tiếp tục chờ

Theo UBND quận Ngũ Hành Sơn, vị trí thửa đất mà gia đình ông Hải xin cấp phép xây dựng cách trận địa pháo đại đội 11 (đóng quân gần đó) khoảng 76m. 

Trong khi đó, theo công văn trả lời của Sư đoàn 375 (Quân chủng Phòng không - không quân), khoảng cách và cự ly an toàn đến công trình xung quanh đối với trận địa pháo quy định lớn hơn 200m. Do đó, vị trí đề nghị xây nhà có cự ly phạm vi về giới hạn góc che khuất, khoảng cách và cự ly an toàn công trình xung quanh.

Theo ông Nguyễn Đức Việt, phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, để tháo gỡ khó khăn cho người dân, vào năm 2020, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng và làm việc với các đơn vị liên quan để tìm hướng vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân vừa đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc phòng. 

Ban đầu, qua thảo luận, đã có đề xuất phương án hoặc di dời dân hoặc di dời trận địa pháo, tuy nhiên hai phương án này đều cần phải có quỹ đất lớn nên phải tính lại.

Sau đó, quận đề xuất UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí để Sư đoàn 375 nâng cao cốt nền của trận địa pháo. Sau khi có chủ trương cho phép nâng cốt nền của trận địa pháo sẽ đề xuất trong phạm vi khoảng cách 200m so với tường rào của trận địa pháo được cấp phép xây dựng nhà không quá 3 tầng, chiều cao công trình không quá 11m so với nền đường.

Đối với trận địa pháo số 2, đề nghị TP cho phép các thửa đất nằm phạm vi khoảng cách và cự ly 200m so với tường rào được cấp phép xây dựng nhà không quá 3 tầng tương tự trận địa pháo đại đội 11. Những trường hợp có nhu cầu xây cao hơn, quận sẽ có văn bản đề nghị Sư đoàn 375 từng trường hợp cụ thể.

Liên quan độ cao tĩnh không khu vực trận địa pháo đại đội 11 và trận địa pháo số 2, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết vào cuối 5-2022 Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam đã giao Sở Xây dựng làm việc với Sư đoàn 375 và các đơn vị liên quan rà soát số nhà dân bị ảnh hưởng khi cấp phép xây dựng trong phạm vi bán kính 200m, từ đó báo cáo đề xuất UBND TP phương án xử lý cụ thể nhằm bảo đảm hoạt động của trận địa pháo này.

Đất bị thu hồi, 4 năm chưa được tái định cư Đất bị thu hồi, 4 năm chưa được tái định cư

TTO - Người dân bị thu hồi đất với giá bồi thường 300.000 - 800.000 đồng/m2, sau đó doanh nghiệp phân lô bán nền giá 4,5 - 7 triệu đồng/m2. Suốt 4 năm qua, người dân bị thu hồi đất vẫn chưa được tái định cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận