Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Dừng xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30-4

05/04/2020 14:49 GMT+7

TTO - Bộ Lao động - thương binh và xã hội chỉ đạo Cục Quản ký lao động ngoài nước yêu cầu doanh nghiệp dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30-4.

Dừng xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30-4 - Ảnh 1.

Thực tập sinh người Việt làm trong nhà máy may mặc ở Nhật Bản - Ảnh: T.L.

Đây là yêu cầu đang chú ý vào ngày vừa được Bộ Lao động - thương binh và xã hội yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc bộ, Sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống COVID-19 trong đợt cao điểm. 

Bên cạnh việc quán triệt lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong phòng chống dịch COVID-19 và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, Bộ Lao động - thương binh và xã hội cũng cụ thể hóa nhiều nhiệm vụ cụ thể trong hoạt động của ngành này. 

Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài tuyên truyền, vận động người lao động Việt Nam yên tâm ở lại và chấp hành quy định của nước sở tại về phòng chống dịch COVID-19. 

Đặc biệt lưu ý việc người lao động Việt Nam ở nước ngoài không di chuyển, không đến các địa bàn có dịch bệnh này. Các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài cần tăng cường công tác quản lý, nắm tình hình, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch. 

Trong thời gian này, trừ những trường hợp phải tiến hành thanh tra đột xuất khi có vi phạm, Bộ Lao động - thương binh và xã hội tạm dừng các cuộc thanh tra của Thanh tra Bộ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Cục Quản lý lao động ngoài nước và Cục An toàn lao động theo kế hoạch đã được phê duyệt. 

Việc tạm dừng cũng được áp dụng với cuộc thanh tra của Sở Lao động - thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố. Bộ Lao động - thương binh và xã hội khuyến khích việc áp dụng hình thức tự kiểm tra trực tuyến đối với các lĩnh vực lao động, an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của Bộ về tự kiểm tra thực hiện pháp luật lao động của doanh nghiệp. 

Bộ cũng yêu cầu các bên liên quan cường hướng dẫn các địa phương quản lý, thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19 đối với trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng, cơ sở trợ giúp xã hội, Làng trẻ em SOS, cơ sở cai nghiện ma túy, bệnh viện, trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng; Rà soát, thống kê, nắm chắc tình hình sức khỏe của đối tượng quản lý; thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế theo yêu cầu của Bộ Y tế, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền...

Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn để phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho đối tượng, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ sở. 

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận