23/06/2020 08:18 GMT+7

Đừng vô tư giữ 'hàng nóng'

SONG ANH
SONG ANH

TTO - Sau giãn cách xã hội, các tỉnh thành vận động người dân giao nộp vật liệu nổ, các loại vũ khí sát thương. Không chỉ là chuyện số lượng "hàng nóng" được giao nộp, mà còn là chuyện phát hiện các loại hung khí đang tàng trữ trái phép.

Đừng vô tư giữ hàng nóng - Ảnh 1.

Hàng chục dao, kiếm, súng, đạn được người dân tự nguyện mang đến “Ngày hội giao nộp hung khí, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ” do Công an phường 2, quận Bình Thạnh, TP.HCM vận động (tháng 4-2020) - Ảnh: ĐAN THUẦN

Chuyện ở Vĩnh Long, mấy tuần qua người dân tích cực thực hiện cuộc vận động của công an tỉnh về việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Chuyện được người dân quan tâm đặc biệt hơn là khi giao nộp "hàng nóng", họ được nhận quà tặng.

Người giao nộp mỗi vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ được tặng gạo, tiền, xăng đi lại và thay nhớt xe miễn phí. Quà tặng không lớn nhưng cách làm này đã tác động nhiều đến ý thức pháp luật người dân trong việc phát hiện và tự nguyện giao nộp vũ khí. 

Có nhà đã giao nộp 2 khẩu súng quân dụng và nhiều viên đạn do người thân quá cố để lại. Nhiều loại vũ khí tàng trữ lâu trong nhà nay được giao nộp.

Không riêng Vĩnh Long, sau giãn cách, nhiều tỉnh thành vận động người dân giao nộp các loại vật liệu nổ, hung khí. Và kết quả thu được là hàng trăm loại, trong đó có không ít "hàng nóng" có thể gây chết người như dùi cui, súng hơi, súng bắn cồn, dao tự chế… thuộc loại bị cấm tàng trữ đang được "vô tư" giữ trong nhà. 

Bà con miền núi vẫn còn thói quen săn bắt bằng các loại súng. Và đã có những vụ dùng súng bắn chết người do thù tức cá nhân, hoặc thương tật do "cướp cò" khi mang theo người.

Trong diễn biến khác, ngày 21-6-2020, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một xe đang vận chuyển 4 thùng giấy chứa 229 công cụ hỗ trợ (dùi cui điện, bình xịt hơi cay, súng bắn điện). Tất cả số "hàng nóng" này đều không rõ nguồn gốc, theo lời khai ban đầu của lái xe, hàng được thuê chở từ huyện Diễn Châu vào TP.HCM giao cho khách.

Thời gian qua cả nước xảy ra việc một số cá nhân, băng nhóm trộm, cướp, giết người, cướp của, đe dọa, bắt cóc, đòi nợ thuê… có dùng các loại hung khí, vật liệu nổ. Trên mạng cũng rao bán nhiều loại hung khí. Một số nơi sản xuất vũ khí thô sơ (dao, mác, lưỡi lê, đao…) với quy mô lớn đã được phát hiện…

Việc vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết để ngăn ngừa tội phạm. Kết quả không chỉ là số lượng hung khí được giao nộp mà chính là sự thay đổi nhận thức, cùng nhau phát hiện việc tàng trữ trái phép, tự nguyện giao nộp các loại hung khí nguy hiểm. 

Càng cần thiết hơn khi nhiều người không biết mình đang vi phạm pháp luật khi tàng trữ, sử dụng một số loại hung khí bị cấm. Nhiều người có hung khí trong nhà lại đang lo lắng không biết có bị truy tố tội tàng trữ hay không…

Trong số những người dân tự giao nộp vũ khí, hung khí vừa qua có những người từng nhặt được hung khí và giữ trong nhà từ lâu. Người dân cần biết nhiều hơn thông tin về các loại hung khí bị cấm tàng trữ, sử dụng để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc và tránh chuyện lo dính án khi tình cờ tàng trữ vũ khí sát thương trong nhà, mang theo trong người.

Có thể mang tội hình sự

Người chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự bị phạt tù từ 1-7 năm; có thể từ 5-20 năm hoặc chung thân nếu phạm tội có tổ chức, vật phạm pháp (súng, đạn, thuốc nổ, dây nổ) có số lượng nhiều, vận chuyển, mua bán qua biên giới, gây thương tích cho người, thiệt hại tài sản trên 100 triệu đồng.

Tương tự, người chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ có thể bị phạt tù từ 1-5 năm; từ 3-20 năm hoặc chung thân nếu phạm tội có tổ chức, số lượng lớn; vận chuyển, mua bán qua biên giới, gây thương tích, chết người, thiệt hại tài sản trên 100 triệu đồng.

Người vi phạm các điều trên có thể bị phạt tiền hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú.

(Theo điều 304, 3-5 Luật hình sự 2015)

Phá đường dây mua bán linh kiện súng săn lậu trên mạng xã hội Phá đường dây mua bán linh kiện súng săn lậu trên mạng xã hội

TTO - Nhóm thanh niên nhập lậu từ Trung Quốc số lượng lớn nòng súng, thân súng, đạn chì và một số bộ phận khác của súng săn về Việt Nam, quay video quảng cáo bán các loại linh kiện súng trên mạng xã hội.

SONG ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên