Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Dũng sĩ Hesman tái xuất

09/09/2019 13:50 GMT+7

TTO - Mùa hè này, robot Hesman và các đồng đội sẽ gặp lại độc giả qua bộ mới gồm 160 tập như cũ, có kích thước nhỏ gọn, phát hành từ tháng 8-2019.

Dũng sĩ Hesman tái xuất - Ảnh 1.

Họa sĩ Hùng Lân cùng nhóm độc giả trung thành tại buổi ra mắt Dũng sĩ Hesman ấn bản 2019 - Ảnh: MI LY

Buổi ra mắt bộ truyện sáng 8-9 có sự tham gia của hàng chục bạn trẻ từ câu lạc bộ hâm mộ Hesman. Hầu hết họ đều yêu mến bộ truyện trong suốt 26 năm qua, từ năm 1993.

Dũng sĩ Hesman bộ mới được Hanoibooks và NXB Văn Học ấn hành từ tháng 8-2019, ghi rõ "Hùng Lân phóng tác". Loạt 5 tập đầu của bộ mới đã được in và phát hành trên thị trường với số lượng 2.000 bản. Bộ mới gồm 160 tập, mang "dáng dấp và tinh thần của bộ cũ từ năm 1993". Đơn vị ấn hành in lại từ bản scan truyện cũ.

Bên cạnh thế hệ từ 7X đến 9X vốn đã có ký ức tuổi thơ với bộ truyện, ấn bản Hesman mới còn đặt mục tiêu hướng đến độc giả 10X. Tác giả Hùng Lân cho biết ông không đặt mục tiêu cạnh tranh với dòng truyện tranh quốc tế hiện nay.

Đặc biệt, dòng truyện tranh siêu anh hùng của phương Tây hay truyện tranh Nhật Bản đang rất mạnh, chiếm lĩnh thị trường và được vận hành chuyên nghiệp. Theo họa sĩ Hùng Lân, Hesman có nét vẽ đơn giản, ít chi tiết. Bộ truyện có thế mạnh là các nhân vật quen thuộc, nội dung câu chuyện và đặc biệt là dấu ấn trong lòng độc giả Việt Nam.

Điều nhiều người quan tâm nữa là bản quyền khi bộ truyện "phóng tác" như Hesman phát hành lại ở thời điểm sở hữu trí tuệ đang là chủ đề nóng tại Việt Nam, chứ không còn như thời năm 1993. Dũng sĩ Hesman là truyện phóng tác từ phim hoạt hình Voltron: Defender of the Universe của Hãng World Events Productions (nay là WEP) của Mỹ.

Họa sĩ Hùng Lân mô phỏng theo tuyến nhân vật của truyện Voltron, đổi tên nhân vật chính thành Hesman. Sau 4 tập đầu lấy cảm hứng từ Voltron, ông đã sáng tạo thêm khá nhiều nội dung để làm thành bộ truyện 160 tập.

Còn đại diện Hanoibooks cho biết với ấn bản này, họ làm việc với họa sĩ Hùng Lân chứ không liên hệ với World Events Productions về vấn đề bản quyền. Nói với Tuổi Trẻ, họa sĩ Hùng Lân cho biết ông vẫn ghi rõ vai trò "phóng tác" và nhận nhuận bút "tượng trưng".

Truyện tranh ông Bụt nâng điểm Truyện tranh ông Bụt nâng điểm

TTO - Truyện tranh hài hước của tác giả Phan Hồng Đức về thủ khoa dỏm...

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận