Dựng rạp cưới trước nhà mình, miễn vui và tiết kiệm?

07/06/2018 10:43 GMT+7

TTO - Người phố thị vẫn thường tổ chức tiệc cưới trên đường trước nhà mình. Tiệc vui, tiết kiệm nhưng gây khó và nguy hiểm cho nhiều người khác. Có nên không?

Không ít hộ dân sống trong ngõ, hẻm sâu cũng tìm chọn một địa điểm nào đó ngoài đường phố gần nhà để dựng rạp tổ chức tiệc cưới. Vẫn biết không gian diện tích của hầu hết các hộ gia đình, nhất là gia đình ở thành thị khó tổ chức tiệc đông người như tiệc cưới. 

Dựng rạp ở đoạn đường trước nhà, gần nhà, ngoài tiện lợi, vui vẻ, gia chủ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ cho việc thuê mướn phòng ốc, hội trường vốn luôn đắt đỏ.

Thế nhưng, việc tổ chức tiệc cưới ở lòng lề đường, hè phố như vậy cản trở giao thông. Đường phố nào có rạp cưới dựng lên là y như rằng cảnh tắc nghẽn giao thông là điều khó tránh khỏi. Người tham gia giao thông sẽ cảm thấy khó chịu. 

Ở những đoạn đường, con phố có chiều ngang rộng rãi còn đỡ, ở những đoạn đường chật hẹp rạp cưới gần bít hết lối đi. Mọi gia đình trong ngõ phố ấy dù thông cảm hay khó chịu cũng phải đi vòng đường khác.

Tại những đường phố lớn, việc rạp cưới dựng lên bên lề, đường vẫn còn đủ rộng để lưu thông sẽ cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của cả người đi đường cũng như khách dự tiệc cưới.

Khách dự tiệc xúng xính quần áo đẹp, nói cười chào hỏi tại nơi để xe (cũng chiếm dụng lòng đường), họ "quên" đó là đường giao thông. Ai chạy xe qua chỗ có tiệc nếu phóng nhanh hoặc thiếu chú ý, rất dễ va quẹt.

Tôi nghĩ chính quyền địa phương cần có quy định về việc tổ chức tiệc cưới của người dân để giao thông không bị cản trở bởi những tiệc cưới giữa đường kiểu này. 

Cần tuyên truyền vận động người dân đồng thời cũng phải có chính sách hỗ trợ các hộ gia đình có không gian diện tích chật hẹp, cũng như điều kiện kinh tế khó khăn để họ thuê phòng ốc, hội trường. 

Tôi nghĩ có thể vận động người dân tổ chức tiệc cưới ở nhà văn hóa, nơi có sân hoặc hội trường rộng. Những nơi đó không chỉ thoáng đãng, mà còn có địa điểm trông giữ xe rộng rãi. 

Về lâu dài, các khu dân cư cũng cần đầu tư xây dựng phòng hội trường dành riêng cho tiệc cưới, với mức phí cho thuê rẻ, thậm chí là miễn phí với những hộ khó khăn, để người dân từ bỏ hẳn thói quen dựng rạp tổ chức tiệc cưới ngoài đường phố.

Làm sao tiết kiệm được tiền bạc khi tổ chức tiệc cưới mà không ảnh hưởng đến xung quanh? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Dự tiệc cưới đúng giờ: chuyện không tưởng? Dự tiệc cưới đúng giờ: chuyện không tưởng?

TT - Sau khi bài viết đầy nỗi lòng của bạn đọc Như Đan “Giờ dây thun” ở những tiệc cưới: người Sài Gòn sao lại thế?” xuất hiện trên Tuổi Trẻ ngày 12-3, rất nhiều phản hồi từ bạn đọc khắp nơi đã gửi về NST.

NGUYỄN LONG (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận