Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Đừng quên đào tạo y là ngành đặc biệt

12/01/2021 15:57 GMT+7

TTO - Vài năm gần đây, các trường, trong đó có không ít trường chưa có kinh nghiệm, đã đua nhau mở và đào tạo các ngành sức khỏe, gồm cả ngành y.

Đừng quên đào tạo y là ngành đặc biệt - Ảnh 1.

Trong giờ học của sinh viên ngành y dược - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trước mắt hoạt động này có thể đáp ứng được nhu cầu học bác sĩ theo mong muốn của không ít phụ huynh, thí sinh nhưng nếu làm không tốt, chất lượng đào tạo không đảm bảo, hậu quả lâu dài thật khôn lường.

Y là ngành đào tạo đặc biệt. Bác sĩ có vai trò thiêng liêng, đó là khám và chữa bệnh cứu người. 

Với những ngành nghề khác, nếu mắc sai lầm, tiền bạc mất đi có thể khắc phục, nhưng chỉ cần sơ suất nhỏ trong ngành y có thể dẫn đến chết người mà không ai và không bao giờ sửa chữa, khắc phục được. 

Thế nên trường đào tạo y, người học y khoa là những chủ thể rất đặc biệt, yêu cầu các tố chất đặc biệt khác.

Đành rằng nhiều trường cùng đào tạo ngành y sẽ có thêm nhiều lựa chọn khác cho thí sinh thực hiện ước mơ làm bác sĩ của mình, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh giữa các trường. 

Thế nhưng sự cạnh tranh ấy phải xuất phát từ chất lượng đào tạo, dựa trên quy trình giảng dạy nghiêm túc và chuẩn đầu ra, y đức phù hợp. 

Nếu cạnh tranh bằng cách tìm mọi cách thu hút, kể cả lôi kéo thí sinh, đó là con dao chĩa vào chính tương lai của trường, thí sinh và xã hội sau này.

Đành rằng, tới đây, Bộ Y tế sẽ tổ chức thi cấp chứng chỉ hành nghề đối với người tốt nghiệp y khoa như nhiều nước phát triển đã thực hiện. Nghĩa là không phải ai học y cũng có thể hành nghề khám chữa bệnh. 

Đây là nút chặn quan trọng để chỉ có những người vượt qua kỳ thi, đạt chuẩn y đức mới được hành nghề. Nhưng đến khi thực hiện thi vẫn còn một khoảng thời gian, trong khi mùa tuyển sinh năm nay sẽ có thêm hàng ngàn tân sinh viên y khoa nhập học.

Không trường nào tự nhận mình yếu trong đào tạo. Chất lượng đào tạo một bác sĩ tương lai như thế nào, phải chờ, ít nhất là đến khi có sinh viên tốt nghiệp hoặc thi chứng chỉ hành nghề. 

Nhưng từ bây giờ, hàng ngàn sinh viên và cả xã hội đang đánh cược với may rủi. Nếu kỳ thi chứng chỉ hành nghề y chưa được tổ chức, toàn bộ sinh viên ngành y ra trường nghiễm nhiên sẽ được làm bác sĩ. 

Trong trường hợp chất lượng đào tạo chưa tốt, đó là tai họa cho chính người học y, hệ thống y tế và người dân. 

Trường hợp kỳ thi được tổ chức và sẽ có những trường hợp không vượt qua được, công sức, tiền bạc, thời gian và thanh xuân của người học trong 6 năm đằng đẵng bỗng chốc đổ sông đổ biển. Đó là sự lãng phí rất lớn cho người học, gia đình và xã hội.

Nhà trường ồ ạt mở ngành sức khỏe, chọn ngành nào, trường nào là quyền của thí sinh. Nhưng đừng vì tấm bằng bác sĩ mà nhắm mắt chọn liều để rồi dở dang ước mơ thành bác sĩ, lãng phí tuổi trẻ, tương lai của mình. 

Các trường cũng đừng "cơm áo gạo tiền" mà chạy theo phong trào, đua nhau đào tạo ngành y. 

Đừng quên ngành y là rất đặc biệt. Để duy trì nguyên tắc đặc biệt này, cơ quan quản lý không được giây phút nào xao nhãng, lơ là, bởi chỉ cần "sổng ra" là xã hội, từ người học, người bệnh đều phải trả giá.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận