Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

'Đừng mưa nữa, để đưa các anh về!'

18/10/2020 09:42 GMT+7

TTO - Mưa dữ dội, lũ lên nhanh, các ngả đường của TP Huế dần chìm trong nước. Nhưng chẳng thể ngăn được lòng người đang hướng về 13 liệt sĩ vì dân quên mình.

Đừng mưa nữa, để đưa các anh về! - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (thứ 2 từ trái qua) trao quà cho người dân vùng lũ ở huyện Phong Điền ngày 12-10 - Ảnh: QUANG TIẾN

Ai cũng mong trời ngừng mưa để người dân đến viếng những con người hi sinh nơi tuyến đầu.

Sáng nay 18-10, lễ viếng và lễ truy điệu các anh sẽ diễn ra tại Bệnh viện Quân y 268 (TP Huế). Nhiều người dân đang chờ đợi để được đến thắp cho các anh nén nhang của sự biết ơn, tiễn đưa 13 liệt sĩ về đất mẹ.

Gác cho đồng đội giấc ngủ cuối cùng

Chiều 17-10, mưa vẫn tầm tã, trước khuôn viên Bệnh viện Quân y 268, một người lính trẻ mang quân phục lặng lẽ hướng dẫn những đoàn xe chuẩn bị tang lễ. Gió mưa khiến khuôn mặt người lính tái đi nhưng không ngăn được anh thôi nghĩ về đồng đội đã mất. Chàng trai trẻ tâm tình: "Mưa gió này có là gì, những người chỉ huy, đồng đội của tôi đã từng bị vùi trong đất lạnh...". Dưới ánh đèn đường, trên khuôn mặt trẻ ấy dòng lệ hòa với làn mưa.

Cùng tham gia nhiệm vụ "gác giấc ngủ cho đồng đội", thiếu tá Võ Trường Thắng - Bộ chỉ huy quân sự Thừa Thiên Huế - cũng xúc động khi nói về 13 đồng đội của mình vừa hi sinh. Chọn mang màu áo lính, ai cũng ghi nhớ và sẵn sàng quên mình vì nhân dân. Nhưng khi đồng đội ngã xuống, thiếu tá Thắng tâm sự rằng rất đau lòng và mất ngủ khi nghĩ về đồng đội.

Mưa vẫn tiếp tục đổ trên trời xứ Huế mà chưa có dấu hiệu tạnh. Nhiều tuyến đường ở khu vực Thành nội nước dâng lên, chia cắt phố phường nhưng sao ngăn được lòng người. Vẫn có những người dân đội mưa đi ngang qua cổng bệnh viện chỉ để nhìn vào phía bên trong. Bà Trần Thị Minh Tâm (đường Mang Cá, TP Huế) thở dài: "Mong trời thương cho Huế đừng mưa nữa, để mai các anh về với đất mẹ!".

Bà Tâm kể rằng từ khi biết đưa các anh về hôm 15-10, người dân xung quanh bệnh viện đứng trước nhà và cổng Bệnh viện Quân y 268 chờ đón xe cứu thương đưa những người ngã xuống nơi tuyến đầu về. Ai cũng buồn, ai cũng xót xa.

"Nhà anh vẫn còn ngập sâu lắm"

Cách cổng Bệnh viện Quân y 268 vài bước chân là con hẻm nhỏ trên đường Mang Cá dẫn lối vào nhà của thượng tá Trần Minh Hải - phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, một trong 13 liệt sĩ vừa hi sinh trên đường vào thủy điện Rào Trăng 3. Anh Hải vừa nhận công tác ở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế được vài tháng. Nhiệm vụ cuối cùng của anh dừng lại giữa mưa lũ trắng trời, và trời có thể vẫn mưa trắng trời trong lễ tiễn đưa.

Những người hàng xóm tốt bụng đang bàn phương án để đưa máy phát điện vào nhà thượng tá Hải. Nước ngập quá bụng người trong con hẻm khiến những phương án đều gặp khó khăn. Tuy vậy, một người dân quả quyết sẽ đem được máy phát điện vào nhà để sáng nay, khi lễ truy điệu hoàn thành sẽ cùng nhau đưa anh về nhà.

Nhà anh Trần Văn Tâm ở đầu hẻm vào nhà thượng tá Hải có một chiếc ghe nhỏ, mọi người chung tay bê máy phát điện lên và kéo vào. Anh Tâm bảo: "Anh Hải vượt bão gió, hi sinh thân mình còn không quản ngại, chúng tôi chỉ có nước đến bụng mà không xử lý được thì sao làm hàng xóm của anh Hải". Lời nói đơn giản nhưng đó là chân tình, là sự trân trọng và biết ơn. Anh Tâm nói thêm về người hàng xóm của mình: "Hải hiền lành, giản dị mà tử tế lắm. Cả xóm này ai cũng thương".

Dự báo thời tiết mưa trắng trời miền Trung. Huế có lẽ hôm nay cũng không khác. Hôm nay, dưới cơn mưa ấy là những vành khăn tang và cả những vành khăn lòng của những người dân đưa tiễn. Tối qua, khi phía bên trong những người mang màu áo lính tiếp tục chuẩn bị cho tang lễ tươm tất, phía ngoài bệnh viện lòng dân vẫn đang hướng về.

Tang lễ 13 liệt sĩ hi sinh ngày 13-10 ở trạm bảo vệ rừng 67 khi đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn ở công trình thủy điện Rào Trăng 3 được tổ chức tại Bệnh viện Quân y 268 (phường Thuận Lộc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Ngoài 11 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang, còn có ông Nguyễn Văn Bình, chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế và ông Phạm Văn Hướng, trưởng phòng thông tin - tuyên truyền Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng đã hi sinh. Cả 2 liệt sĩ trên đều đã được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Huân chương Dũng cảm.

Lễ viếng bắt đầu từ 7h đến 11h ngày 18-10, lễ truy điệu diễn ra từ 11h đến 12h. Từ 12h đến 13h ngày 18-10 tổ chức lễ di quan.

111

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng - Ảnh: CTV

Ngày 17-10, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định số 1819/QĐ-CTN, truy thăng quân hàm từ đại tá lên thiếu tướng đối với đại tá Nguyễn Hữu Hùng, phó cục trưởng Cục cứu hộ - cứu nạn, Bộ tổng tham mưu, hi sinh ngày 13-10 trong khi làm nhiệm vụ.

Chủ tịch nước cũng đã ký quyết định số 1820/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 11 cán bộ, chiến sĩ.

Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất:

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, phó tư lệnh Quân khu 4.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, phó cục trưởng Cục cứu hộ - cứu nạn, Bộ tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam.

Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì:

Đại tá Hoàng Mai Vui, phó trưởng phòng xe - máy Cục kỹ thuật, Quân khu 4.

Thượng tá Bùi Phi Công, phó chủ nhiệm hậu cần, Quân khu 4.

Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, phó trưởng phòng tác chiến, Bộ tham mưu Quân khu 4.

Thượng tá Trần Minh Hải, phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thượng tá Lê Tất Thắng, phó lữ đoàn trưởng kiêm tham mưu trưởng Lữ đoàn 80, Quân khu 4.

Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba:

Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc, trưởng ban công binh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường, đại đội trưởng đại đội 6, tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80, Quân khu 4.

Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Đinh Văn Trung, đài trưởng 15W, đại đội 6, tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80, Quân khu 4.

Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Trương Anh Quốc, nhân viên điệp báo chiến dịch, phòng tham mưu, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đ.BÌNH - T.PHÙNG

Thủ tướng quyết định truy tặng bằng Tổ quốc ghi công cho 13 liệt sĩ ở Rào Trăng 3 Thủ tướng quyết định truy tặng bằng Tổ quốc ghi công cho 13 liệt sĩ ở Rào Trăng 3

TTO - 13 liệt sĩ hi sinh khi đang tìm kiếm cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 được truy tặng bằng Tổ quốc ghi công.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận