04/05/2021 09:05 GMT+7

Dừng mọi hoạt động quản lý với 2 tác giả bị tố đạo văn

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Sáng 4-5, Trường đại học Văn Lang chính thức công bố dừng các hoạt động quản lý của bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân, hiện đang công tác tại khoa quan hệ công chúng và truyền thông của trường, liên quan đến vụ đạo văn.

Dừng mọi hoạt động quản lý với 2 tác giả bị tố đạo văn - Ảnh 1.

Bài viết của hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân bị tố đạo văn - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Bà Hoàng Xuân Phương là trưởng bộ môn truyền thông đa phương tiện, phó trưởng khoa quan hệ công chúng - truyền thông Trường ĐH Văn Lang, và ông Vũ Mộng Lân là phó bộ môn truyền thông đa phương tiện, khoa quan hệ công chúng - truyền thông cùng trường.

Theo TS Võ Văn Tuấn, phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, mới đây báo chí có đưa tin về việc bài viết "Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông" của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đăng trên sách "Báo chí và truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại" (bị thu hồi) đã tự ý dịch bài từ tác giả Jim Macnamara (người Úc) nhưng lại không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trường ĐH Văn Lang đã trực tiếp làm việc với hai tác giả và yêu cầu làm báo cáo về sự việc. "Nhận thấy lỗi sai của mình, bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân nhanh chóng liên hệ tác giả Jim Macnamara qua email để ngỏ lời xin lỗi và đã được tác giả chấp nhận", ông Tuấn cho biết.

Ngoài ra, hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân cũng đã làm việc với khoa báo chí - truyền thông Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đề nghị thu hồi sách cũ, xuất bản sách mới (trong đó rút bài của hai tác giả ra) và xin chịu toàn bộ chi phí xuất bản mới.

Thu hồi sách về báo chí và truyền thông vì hai tác giả bị tố đạo văn Thu hồi sách về báo chí và truyền thông vì hai tác giả bị tố đạo văn

TTO - Một bài viết trong cuốn sách về báo chí truyền thông bị giáo sư nước ngoài phát hiện có 85% nội dung từ bài báo khoa học của ông. Hiện cuốn sách này đã được Nhà xuất bản ĐH Quốc Gia TP.HCM thu hồi.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên