04/11/2019 12:45 GMT+7

Dùng máy dò kim loại trăm ngàn, tìm được kho báu trăm tỉ ở Anh

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một thập niên sau khi phát hiện một kho báu khổng lồ với gần 700 cổ vật bằng vàng và bạc trên một cánh đồng ở Anh, các nhà khảo cổ đã tiết lộ nguồn gốc của kho báu này cùng những chi tiết thú vị khác.

Những cổ vật bằng vàng và bạc từ thời Anglo-Saxon - Nguồn: National Geographic

Năm 2009, một người dò tìm kho báu nghiệp dư phát hiện được một kho báu khổng lồ trên cánh đồng ở hạt Staffordshire, Anh. 

Kho báu này gồm gần 700 cổ vật đặc biệt được tìm thấy trong 4.600 mảnh vỡ. Tổng cộng có gần 4kg vàng và 1,7kg bạc, theo Đài CNN.

Sau 10 năm nghiên cứu chi tiết, các nhà khảo cổ đã hé lộ những thông tin chi tiết về hàng trăm cổ vật bằng vàng và bạc này. Theo báo Guardian, khoảng 80% trong số gần 700 cổ vật được xác định là các vũ khí được dùng thời chiến, đa số là kiếm. 

Ngoài ra còn có một chiếc mũ bạc mạ vàng. Mũ giáp từ thời Anglo-Saxon cực kỳ hiếm ở Anh và đây chỉ là chiếc thứ năm được phát hiện tới nay.

Các nhà khảo cổ cho biết các cổ vật này được tạo ra giữa thế kỷ 6 và thế kỷ 7, sau đó được chôn trong giai đoạn từ năm 650-675 sau Công nguyên. Những thông tin mới nhất được tiết lộ trong quyển sách "Kho chứa Staffordshire: Một kho báu thời Anglo-Saxon" công bố tuần trước.

Các cổ vật là những gì còn sót lại từ "cuộc chiến thần thánh trong thời kỳ đen tối", trong đó các nhà lãnh đạo Pagan giáo đã chiến đấu chống lại các vương quốc Kitô giáo. Các cổ vật tìm thấy mang cả biểu tượng Pagan giáo và Kitô giáo.

Giới nghiên cứu tin rằng vương quốc Mercia ở vùng trung du nước Anh ngày nay đã lấy được các báu vật trên từ tay những vương quốc như Northumbria, Đông Anglia và Wessex.

Bộ sưu tập cổ vật thời Anglo-Saxon này được các nhà nghiên cứu ca ngợi là "một trong những phát hiện vĩ đại nhất của ngành khảo cổ học Anh", theo trang Daily Mail.

Kho báu khổng lồ này được phát hiện bởi một người dò tìm kim loại nghiệp dư tên Terry Herbert. Thời điểm đó, ông đã sử dụng máy dò kim loại trị giá chỉ 2 bảng Anh (60.000 đồng) mà ông đã mua từ một hội chợ để dò tìm trên một cánh đồng gần Lichfield (Anh) thuộc sở hữu của một nông dân tên Fred Johnson.

Kho báu này đã được bán cho các viện bảo tàng với giá gần 3,3 triệu bảng Anh (tức gần 100 tỉ đồng VN) và tiền được chia đều cho Terry Herbert và chủ cánh đồng là Fred Johnson.

Dùng máy dò kim loại trăm ngàn, tìm được kho báu trăm tỉ ở Anh - Ảnh 2.

Địa điểm phát hiện kho báu - Đồ họa: DAILY MAIL

Dùng máy dò kim loại trăm ngàn, tìm được kho báu trăm tỉ ở Anh - Ảnh 3.

Đội khảo cổ đã xác định gần 700 cổ vật có từ thời các vương quốc Anglo-Saxon tham gia các cuộc chiến - Ảnh: PA

Dùng máy dò kim loại trăm ngàn, tìm được kho báu trăm tỉ ở Anh - Ảnh 4.

Các cổ vật dùng trong chiến tranh được tìm thấy - Ảnh chụp màn hình CNN

Dùng máy dò kim loại trăm ngàn, tìm được kho báu trăm tỉ ở Anh - Ảnh 5.

Chiếc mũ được tìm thấy - Ảnh chụp màn hình Independent

Phát hiện lối vào Phát hiện lối vào 'hầm chứa kho báu' ở Ba Lan

TTO - Các thợ săn kho báu người Ba Lan tin rằng họ vừa tìm thấy lối vào một căn hầm bí mật chứa kho báu của Đệ tam đế chế tại thị trấn Wegorzewo vùng đông bắc. Nhiều khả năng đây là Căn phòng hổ phách lừng danh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận