​Dùng lượng caffeine thích hợp giúp giảm đáng kể lỗi khi lái xe

01/10/2015 00:10 GMT+7

Việc sử dụng một lượng caffeine thích hợp khi lái xe giúp các tài xế giảm đáng kể những lỗi thường mắc phải và tránh được va chạm kể cả khi buồn ngủ.

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố ngày 30-9 tại hội nghị thần kinh học tổ chức tại Australia, việc sử dụng một lượng caffeine thích hợp khi lái xe giúp các tài xế giảm đáng kể những lỗi thường mắc phải và tránh được va chạm kể cả khi buồn ngủ.

Nghiên cứu trên do nhóm các nhà khoa học thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia kết hợp với Viện Nghiên cứu quốc phòng Walter Reed của Mỹ thực hiện với mục đích xác định "giới hạn tỉnh táo" của các lái xe, đặc biệt là các tài xế quân đội.

hinh-10-1443754783.jpg

Các đối tượng tham gia nghiên cứu được chia làm hai nhóm, với nhóm một được sử dụng kẹo có chứa caffeine chuyên dụng dành cho lái xe quân đội, giúp cơ thể nhanh chóng tiếp nhận caffeine và giới hạn thời gian có tác dụng với não bộ trong vòng 90 phút. Nhóm còn lại chỉ dùng một loại giả dược an thần. Cả hai nhóm đều phải thức suốt 50 giờ đồng hồ liên tục, thực hiện 15 lượt lái một mô hình xe quân đội trong khoảng thời gian 40 phút/lượt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy ở nhóm thứ hai, mối liên hệ giữa mức độ tỉnh táo và các lỗi lái xe là tỷ lệ thuận, càng kém tỉnh táo thì người lái xe càng gây ra nhiều va chạm.

Trong khi đó, nhóm sử dụng kẹo chuyên dụng cho kết quả ngược lại, ngay cả khi người lái xe không thực sự tỉnh táo, rơi vào tình trạng mơ màng nhất thì họ vẫn duy trì được chất lượng tay lái và lỗi mắc phải cũng ở mức độ rất thấp.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận