Đừng im lặng với hành động chưa đúng​

QUANG KIỆT
QUANG KIỆT

TT - Bài viết “Ðừng để hoa độc sinh sôi” (<em>Tuổi Trẻ </em>ngày 19-1) có thêm ý kiến bàn luận. Chúng tôi giới thiệu thêm một đề xuất nhằm xây dựng văn minh đô thị.

Cách đây hơn một tuần, khi đến khu vực làm thủ tục cho chuyến bay đi Hà Nội vào lúc sáng sớm, tôi thật sự bức xúc khi hàng trăm hành khách chen chúc ở các quầy thủ tục.

Khi tôi đứng xếp hàng để đợi đến lượt thì rất nhiều hành khách, già có trẻ có, đi một mình cũng có mà đi thành nhóm cũng có, vô tư chen lên rồi tự đi vào các quầy, thậm chí có người còn luồn dưới những hàng dây được giăng sẵn để đi qua cho nhanh.

Cho dù tôi đã lên tiếng đề nghị xếp hàng, cho dù đã có quy định phải xếp hàng khi vào làm thủ tục nhưng chẳng một ai tự giác, thậm chí có người còn nhìn tôi - kẻ hiếm hoi nghiêm chỉnh đứng xếp hàng đợi - bằng cặp mắt khinh khỉnh lẫn nụ cười chế giễu trên môi.

Sự tự giác, nói một cách chính xác, vẫn còn xa vời, hãy còn lẩn khuất đâu đó trong xã hội Việt Nam.

Cứ nhìn đường phố Hà Nội, TP.HCM hay bất kỳ thành phố lớn nào khác sau những dịp lễ hội lớn như Noel, Tết dương lịch, đêm giao thừa Tết âm lịch mà xem! Rác, rác và rác tràn ngập khắp nơi dù khoảng cách từ thùng rác đến chỗ ngồi chẳng mấy xa, dù đã có nhiều lời kêu gọi giữ gìn đường phố sạch sẽ.

Cho nên cần phải có giải pháp làm thế nào để “hoa độc” không có điều kiện phát triển chứ đừng nói là có cơ hội sinh sôi, nảy nở.

Tôi cho rằng ở đây cần có sự quyết liệt của các cơ quan có trách nhiệm lên tiếng ngăn chặn những hành động chưa phù hợp ở cộng đồng.

Như chuyện không vui từ sự vô ý thức, kém tự giác của những hành khách ở sân bay mà tôi đã gặp, nếu lúc đó chỉ cần nhân viên mặt đất của hãng hàng không đứng đó, điều khách đi vào các quầy, hay nhân viên làm thủ tục có quyền từ chối và đề nghị những khách “xé hàng” đứng vào hàng đàng hoàng mới được làm thủ tục thì lộn xộn có lẽ sẽ không xảy ra.

Hoặc những sự kiện tập trung đông người, giá như các cơ quan chức năng hoặc đơn vị tổ chức trang bị những thùng rác cỡ lớn, đặt ở khoảng cách gần nhau và cắt cử nhân viên thường xuyên nhắc nhở, lượng rác do những người vô ý thức để lại có thể sẽ giảm bớt.

Ở mức độ cao hơn, đã đến lúc cần phải có những biện pháp chế tài mạnh với các hành vi không đẹp chốn công cộng (xả rác bừa bãi, khạc nhổ lung tung...) bằng việc phạt lao động công ích, gửi thông báo về tận khu phố hoặc trường học, cơ quan làm việc.

Còn với các bậc phụ huynh, những buổi học, tư vấn về cách cư xử cho phù hợp, giúp trẻ thực hành điều tốt có lẽ cũng không quá khó để các trường có thể thực hiện.

“Hoa độc” là một phần không thể nào không xuất hiện trong bất kỳ “khu vườn” nào, nhưng nếu tất cả cùng im lặng, cùng xem đó là “chuyện thường ngày” rồi dễ dàng bỏ qua thì chẳng mấy chốc những “bông hoa nhỏ” (và nhiều “bông hoa” khác) sẽ nghĩ phần “độc” được tất cả chấp nhận và không có gì sai khi bắt chước làm theo.

Và như thế, “hoa độc” sẽ có dịp lớn mạnh và phát tán...

QUANG KIỆT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất