Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Đừng 'giả nai' với pháo!

20/01/2021 08:21 GMT+7

TTO - Đã nhiều năm từ "pháo" vắng bóng trong các văn bản của chính quyền vì quy định cấm đốt tất cả các loại pháo đã có từ lâu và xã hội cứ thế vận hành.

Đừng giả nai với pháo! - Ảnh 1.

Năm nay, trước tết, nghị định 137 về quản lý, sử dụng pháo được ban hành, trong đó có chi tiết "nới lỏng" hơn, đó là người dân được đốt pháo hoa không nổ. Dù đã có hướng dẫn, giải thích nhưng vẫn có khá nhiều kiểu "giả nai" với pháo.

Thời điểm này pháo đang "rộn rã" trên mạng (Tuổi Trẻ ngày 19-1). Trước đó, trong phần bình luận trên mạng, lạ lùng vẫn thấy xuất hiện không khí chộn rộn là "tết này được đốt pháo".

Vì thế, đại diện Bộ Công an - qua các phương tiện truyền thông - cũng đã phản hồi ngay việc người dân chỉ được đốt pháo hoa không có tiếng nổ. Tuy vậy, vẫn còn không ít ý kiến "giả nai" như dùng từ "bắn pháo bông" trong khi muốn "bắn" thường là phải có thuốc nổ và tạo ra tiếng nổ.

Rồi lại "giả nai" bàn về "pháo lậu" trong khi tất cả các loại pháo rao bán phần lớn sẽ gây ra tiếng nổ, vì thế mới phải lén lút mua bán. Mà pháo đã gây ra tiếng nổ, chính xác đây là các loại pháo bị cấm theo quy định, tinh thần của nghị định 137.

Đừng giả nai với pháo! - Ảnh 2.

Trước những kiểu "giả nai" này, người dân ở TP.HCM vừa nhận được tờ thông tin chi tiết từ Công an TP và nhiều địa phương khác cũng đã tăng cường hướng dẫn pháo nào được sử dụng, pháo nào không đến từng hộ.

Cùng với đó là phần chủ hộ ký cam kết thực hiện nghiêm nội dung của nghị định 137. Trong tờ thông tin còn cụ thể 9 điều cấm mà nếu người dân vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Ký cam kết rồi chắc sẽ khó "giả nai" được nữa.

Nói vậy nhưng không ai chắc việc có người sẽ "lợi dụng tình hình" để thỏa mãn thú vui của mình. Đêm giao thừa yên bình, những ngày tết thảnh thơi có thể lại xuất hiện những tiếng pháo nổ, nhất là lợi dụng cụm từ "bắn pháo bông".

Những đối tượng rao bán pháo cấm bị phát hiện thời gian qua, những bao pháo lậu bị bắt sẽ ít đi nếu những người kinh doanh bất chấp pháp luật không nhìn thấy có "khách hàng tiềm năng".

Liệu công an có đủ người khắp nơi để ngăn chặn những người bất chấp vẫn đốt pháo nổ. Chắc là không. Càng khó hơn khi đốt pháo nổ đôi khi cũng như người ném đá giấu tay, khó bắt quả tang.

Tuần tra, phát hiện, phạt, xử nghiêm là đúng rồi nhưng chẳng có gì chắc rằng có cam kết rồi vẫn có tiếng pháo nổ trong những ngày tết nếu không có sự ý thức chấp hành của từng người dân. Đừng "giả nai" với pháo. Bởi đốt pháo nổ chẳng được gì mà chỉ rước phiền phức, thậm chí rước họa vào người.

Pháo cấm tung hoành trên mạng Pháo cấm tung hoành trên mạng

TTO - Tung clip các thùng pháo 'khủng', cho nổ thử, dạy cách tự chế pháo, giới thiệu là 'trùm' cung cấp pháo nổ... để mời chào. Càng giáp tết, nhiều tài khoản Facebook, Zalo càng hoạt động rầm rộ, công khai trên các hội, nhóm cả ngàn thành viên.

PHÚC NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận