Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đụng độ tại Cairo, 16 người chết, 200 bị thương

03/07/2013 10:33 GMT+7

TTO - Sáng sớm hôm nay 3-7, Bộ Y tế Ai Cập cho biết lực lượng an ninh nước này đã đụng độ dữ dội với một nhóm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Mohamed Morsi ở Cairo.

Ai Cập: tổng thống bác tối hậu thư của quân độiAi Cập lại dậy sóng

3e0xCWRQ.jpgPhóng to
Người Ai Cập biểu tình chống ông Morsi ở thủ đô Cairo hôm nay 3-7 - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Bộ Y tế cho biết ít nhất 16 người đã thiệt mạng, khoảng 200 người khác bị thương. Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng nổ vang lên. Trước đó, ít nhất bảy người khác cũng đã chết và hàng chục người bị thương khi hai phe biểu tình ủng hộ và chống ông Morsi đụng độ.

Vài giờ trước đó, Hội đồng Lực lượng vũ trang tối cao Ai Cập (SCAF) tuyên bố sẵn sàng xả thân để bảo vệ người dân Ai Cập trước “những kẻ khủng bố và ngu ngốc”. Phản ứng của quân đội Ai Cập được đưa ra sau khi Tổng thống Morsi bác bỏ tối hậu thư của quân đội là ông phải chia sẻ quyền lực với phe đối lập, nếu không sẽ phải đối mặt với “giải pháp” của quân đội.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Morsi khẳng định chỉ có việc tôn trọng kết quả bầu cử hợp pháp mới có thể ngăn chặn được bạo lực. Ông tuyên bố sẽ không từ chức và kêu gọi quân đội rút lại tối hậu thư.

Ông Morsi cũng thề sẽ “hi sinh tính mạng” để bảo vệ quyền tổng thống hợp pháp. Một nguồn tin quân đội tiết lộ ông Morsi và lãnh đạo quân đội Abdel Fattah al-Sisi đã thảo luận cả ngày về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo AFP, mới đây lãnh đạo đối lập Mohammed Abdelaziz đã chỉ trích Tổng thống Morsi “đe dọa người dân”. Phe đối lập cho biết sẵn sàng tham dự các cuộc đàm phán khẩn cấp về một tiến trình chuyển đổi do quân đội đề xuất. Phe đối lập đã đề cử cựu giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei làm nhà thương thuyết chính.

Trong thời điểm khó khăn, Tổng thống Morsi còn gặp rắc rối với việc hàng loạt bộ trưởng từ chức, trong đó có Ngoại trưởng Mohammed Kamel Amr.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận