15/12/2023 09:55 GMT+7

Dừng đèn đỏ khói thuốc lá phà vô mặt, quá bức xúc vì không ai bị phạt

10 năm sau khi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, nhiều nơi ở công sở, bệnh viện, trường học vẫn ám mùi khói thuốc lá.

Bất chấp biển cấm, nhiều người vẫn cứ rít thuốc và phà khói - Ảnh minh họa: AFP

Bất chấp biển cấm, nhiều người vẫn cứ rít thuốc và phà khói - Ảnh minh họa: AFP

Ra đường phố hằng ngày, dừng ngã tư đèn đỏ đông người, không biết bao nhiêu lần mẹ con tôi phải hứng nguyên đám khói thuốc phà ra từ một anh đi xe máy bên cạnh. Thật là những tình huống muốn né khói cũng không được.

Trên phà, ở bến xe, trạm xe buýt… ở đâu cũng có thể bị buộc phải hít khói. Rất nhiều cơ quan công sở không có không gian riêng cho những người hút thuốc, thậm chí nhiều nơi không có khoảng không cho khói thuốc thoát đi. Khói luẩn quẩn trong lối thoát hiểm các tòa nhà, một góc nào đó ở nơi làm việc.

Người hút thuốc vui lòng đến đúng nơi dành cho mình. Đó là cách hành xử văn minh, không làm phiền và gây hại cộng đồng.

Có lần vào bệnh viện, ở hành lang khoa hô hấp, một anh (có lẽ là người nuôi bệnh) đang phì phèo thuốc lá. Bất chấp các biển cấm ở trước mặt hoặc ở đâu đó trong khuôn viên trường học, bệnh viện (những nơi đáng lẽ không có khói thuốc lá), bao nhiêu người vẫn cứ rít thuốc và phà khói.

Khói trắng kinh khủng hơn ở những quán cà phê có nhiều thanh niên đôi mươi. Có cả thuốc lá điện tử lẫn thuốc lào. Quán cà phê nhỏ gần nhà tôi ở quận ven TP.HCM là nơi thanh niên hẹn hò để rít thuốc lào. 

Quán đóng cửa sau 22h vẫn có người đến ngồi phía trước rít thuốc giữa đêm. Tôi hiểu đó là sự nghiện và tuổi đời những thanh niên kia còn quá trẻ. Quán là căn nhà cấp 4, mùi khói thuốc cứ vậy lan ra những nhà xung quanh, mọi người cùng chịu đựng.

Đã có quá nhiều lý do than khó về việc xử phạt người hút thuốc nơi công cộng. Không lẽ khó rồi buông? Cùng với xử phạt nghiêm, cần có sự đẩy mạnh các giải pháp tách người hút thuốc ra không gian riêng của họ. Đây là cách các nước đã làm. Công sở, nơi công cộng, trên tàu xe... cần làm nghiêm việc này.

Xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng: 10 năm vẫn khó!Xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng: 10 năm vẫn khó!

10 năm sau khi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới trên 15 tuổi tại Việt Nam đã giảm từ 54% xuống còn 39%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên