Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Đừng để nghe nói có... giảm thuế

01/03/2022 09:08 GMT+7

TTO - Tròn một tháng giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ, người dân vẫn chưa cảm thấy "đã" khi họ chỉ cảm nhận tiền ở lại túi mình lúc mua hàng ở những siêu thị, công ty, cửa hàng... có xuất hóa đơn.


Đừng để nghe nói có... giảm thuế - Ảnh 1.

Người nội trợ mua nhu yếu phẩm tại siêu thị ở TP.HCM. Ảnh: T.TRUNG

Còn nhiều nơi khác không thấy giảm thuế, ngược lại giá còn nhảy múa theo đà tăng của giá xăng dầu.

Lý do giảm thuế chưa đến đại đa số người tiêu dùng đã được nhận diện. Đó là khi người tiêu dùng mua hàng hóa thiết yếu hằng ngày ở các hộ kinh doanh nộp thuế khoán, chợ dân sinh. Là doanh nghiệp gặp vướng mắc khi xác định chính xác mặt hàng kinh doanh được giảm thuế VAT nên lúng túng khi giảm thuế cho người tiêu dùng.

Ước tính năm 2022, thông qua giảm thuế VAT, Nhà nước "cấp lại" cho người dân 49.400 tỉ đồng. Có thể số tiền từng người được cấp không lớn, nhưng cộng lại cũng là con số khủng để có thể tạo ra sức mua. Nhưng cứ lúng túng khi giảm thuế thế này, tiền giảm thuế có thể đi lạc chỗ, thay vì đến tay người tiêu dùng để tạo ra sức mua mới. Người tiêu dùng than ít doanh nghiệp áp dụng giảm thuế và giảm giá bán, như vậy tiền giảm thuế ở lại doanh nghiệp rồi. Trong khi doanh nghiệp lại kêu khó áp dụng giảm thuế vì quá phức tạp.

Chính sách giảm thuế VAT chỉ áp dụng trong 11 tháng, nay chỉ còn 10 tháng. Lẽ ra, khi thấy chưa thông, Bộ Tài chính phải khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để người tiêu dùng thụ hưởng. Nhưng đến nay bộ này vẫn im lặng dù theo nghị định 15 của Chính phủ có giao nhiệm vụ rõ ràng: "Trong quá trình thực hiện nếu phát sinh vướng mắc giao Bộ Tài chính hướng dẫn, giải quyết". Và những ngày qua, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng giao Bộ Tài chính khẩn trương có hướng dẫn, giải thích kịp thời để đưa Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có giảm thuế đi vào cuộc sống. Vậy mà cũng chỉ có Tổng cục Hải quan hướng dẫn gỡ rối cho doanh nghiệp 11 tháng giảm thuế tính ra là 330 ngày, với số thuế sẽ giảm là 49.400 tỉ đồng, tính bình quân mỗi ngày có 150 tỉ đồng thuế được giảm phải ở lại túi tiền của người tiêu dùng. Chậm tháo gỡ, số tiền thuế đi lạc có thể lên đến nhiều tỉ đồng. Vì thế, dư luận cũng ngạc nhiên khi Bộ Tài chính lại chậm xử lý để khơi thông việc giảm thuế cho người tiêu dùng và gỡ rối cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp rối gì? VAT là thuế doanh nghiệp thu hộ cho Nhà nước nhưng nay họ phải mất quá nhiều thời gian để xử lý, áp dụng cho đúng, nếu không sau này doanh nghiệp có thể bị vạ lây, bị truy thu do áp giảm thuế không đúng. Và có vẻ, không chỉ doanh nghiệp, ngay cơ quan thuế địa phương cũng lúng túng nên không trả lời doanh nghiệp hoặc hướng dẫn miệng nhưng không thống nhất.

Vì vậy, rất cần Bộ Tài chính ra tay hướng dẫn sao cho thật dễ hiểu, dễ áp dụng. Chỉ có thế việc giảm thuế mới đi vào đời sống, 49.400 tỉ đồng mới đến tay người tiêu dùng để tạo ra sức mua mới. Đó chính là mục tiêu của đợt giảm thuế cho người tiêu dùng lần này.

Từ việc giảm thuế VAT chưa thông suốt cho thấy chủ trương đúng, trúng nhưng khâu triển khai mới quan trọng. Thực thi lúng túng, không khéo đến lúc nào đó người tiêu dùng lại than phiền, nghe nói có giảm thuế.

Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương hướng dẫn vướng mắc giảm thuế VAT Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương hướng dẫn vướng mắc giảm thuế VAT

TTO - Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Tài chính hướng dẫn kịp thời cho người dân, doanh nghiệp để chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) thông suốt, phát huy hiệu quả trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận