Đừng để hành khách đi xe buýt chờ quá lâu!

16/01/2019 11:06 GMT+7

TTO - Tôi ở TP.HCM và thường đi lại bằng xe buýt. Nhiều khi gặp cảnh dở khóc dở cười với những tuyến xe quá thưa chuyến. Tuyến xe buýt số 611 (Dĩ An, Bình Dương - Q.9, TP.HCM) là một ví dụ.

Đừng để hành khách đi xe buýt chờ quá lâu! - Ảnh 1.

Theo thông tin trên xe buýt tuyến 611, giá vé là 5.000 - 6.000 - 7.000 đồng - Ảnh: H.C.

Trong lúc chính quyền TP đang nỗ lực khuyến khích người dân sử dụng xe buýt, việc để hành khách chờ đợi lâu và thu tiền khác với giá niêm yết sẽ khiến xe buýt bị 'mất điểm'.

11h trưa chủ nhật 13-1, tôi chờ xe buýt 611 tại điểm dừng trước số nhà 192 Lê Văn Việt, P.Tăng Nhơn Phú B, Q.9. Nửa tiếng sau mới có chiếc xe biển số 51B-021... xuất hiện. Trong khi các xe tuyến khác (số 56, 76, 141)... qua lại liên tục trên con đường này.

Cứ nghĩ ngày chủ nhật, xe phải dừng đón trả khách nhiều nên bị chậm. Tình cờ nói chuyện với một bác hành khách lên xe từ đầu tuyến, tôi được biết xe khởi hành từ bến rất muộn so với chuyến xe trước đó.

Lúc mua vé xe buýt, sau khi nghe tôi nói cần đến hoa viên 979 Nguyễn Xiển, P.Long Bình, Q.9, anh nhân viên soát vé nhìn tôi từ đầu đến chân. Ngó "bộ cánh" khá tươm tất của tôi, anh đoán: "Đi đám cưới phải không?" rồi phán gọn lỏn: 10.000 đồng, trong khi bảng giá trên xe ghi rõ toàn tuyến 7.000 đồng (toàn tuyến này hơn 20km, tôi đi chưa tới 10km). 

Tôi thắc mắc, anh đáp: "Lên giá lâu rồi". Nhìn kỹ vé xe tôi thấy giá tiền 5.000 đồng/lượt đã bị con số 10.000 đồng lớn hơn "đè" lên.

Sau 17 phút, xe tới nơi tôi cần đến. Tính cả thời gian chờ xe, tôi mất gần 50 phút cho đoạn đường khoảng 8km (không hề bị kẹt xe), khoảng thời gian quá lâu cho một lần đi xe buýt với cự ly ngắn. 

Điều này đủ làm nản lòng hành khách dễ tính nhất, thiện cảm nhất với phương tiện công cộng. Có lẽ, những bất hợp lý nêu trên giải thích phần nào lý do chuyến xe này vắng khách trong suốt chặng đường tôi đi.

Đừng để hành khách đi xe buýt chờ quá lâu! - Ảnh 3.

Và giá vé dành cho hành khách đi chặng đường dưới 1/2 cự ly tuyến là 10.000 đồng - Ảnh: H.C.

Theo tôi biết, tuyến xe này đông khách vào mùng 1 và ngày rằm âm lịch hằng tháng, vì có nhiều người đến chùa Phước Long (người địa phương quen gọi là Châu Đốc 3) và chùa Bửu Long, đều ở P.Long Bình, Q.9. Tôi cũng biết đây là tuyến xe không được trợ giá. 

Thế nhưng, không nên vì thế mà tiếp viên thu tiền theo cách "nhìn mặt bắt hình dong". Trong lúc chính quyền TP đang nỗ lực khuyến khích người dân sử dụng xe buýt, việc để hành khách chờ đợi lâu và thu tiền khác với giá niêm yết sẽ khiến xe buýt bị "mất điểm".

Nhiều người chọn đi xe buýt vì ủng hộ chủ trương hướng đến văn minh đô thị. Tôi chọn xe buýt đi đám cưới vì sự an toàn sau khi có uống bia. 

Song, với chất lượng phục vụ còn hạn chế như tuyến xe này khiến tôi hơi thất vọng. Nếu so sánh với việc gọi xe ôm công nghệ, chỉ tốn chưa đến 30.000 đồng và hơn 10 phút ngồi xe thì nhiều người sẽ cân nhắc lại cho một chuyến đi.

Đây không phải lần đầu tiên tôi đi trên tuyến xe 611, những lần trước tình trạng xe thưa chuyến cũng từng xảy ra. Đây có lẽ cũng không phải tuyến xe khiến hành khách chờ đợi quá lâu so với thời gian giãn cách chuyến. 

Cũng có thể do tuyến vắng khách, nhà xe lỗ, thiếu xe nên thưa chuyến, và vì thế càng vắng khách hơn. Một vòng luẩn quẩn của chuyện phát triển phương tiện công cộng.

Tôi rất mong ngành chức năng quan tâm, xem lại hiệu quả hoạt động từng tuyến, nhất là những tuyến ít khách, thưa chuyến, khắc phục những nhược điểm trên để thu hút thêm nhiều người sử dụng phương tiện công cộng. 

Cần đảm bảo thời gian giãn cách chuyến đúng như thông tin về tuyến xe, tốt nhất không quá 20 phút, không bắt hành khách chờ quá lâu. Việc điều chỉnh giá vé (nếu có) nên dán thông báo trong xe. 

Những tuyến không trợ giá cũng nên thu đúng với cự ly khách đi, để hành khách không phải thắc mắc hay bất bình về giá vé, điều rất không nên diễn ra trên những chuyến xe buýt. 

Vài ngàn đồng có thể không đáng kể với cả đôi bên, song sự hài lòng của hành khách dành cho tuyến xe và cho xe buýt nói chung đáng giá gấp bội.

Hành khách TP.HCM đi xe buýt giảm 21 triệu lượt sau 1 năm Hành khách TP.HCM đi xe buýt giảm 21 triệu lượt sau 1 năm

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết trong năm 2018, lượng hành khách sử dụng phương tiện công cộng chỉ đạt 571 triệu lượt khách, giảm 21 triệu so với cùng kỳ năm 2017 (592 triệu lượt).

HỮU CHƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận