Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Đừng để ai tụt lại phía sau

22/09/2019 08:11 GMT+7

TTO - Hai sự kiện hướng đến những người khuyết tật trong một tuần, sự tham gia hào hứng của những bạn trẻ - khỏe mạnh, nhiệt tình và sành công nghệ - hứa hẹn mục tiêu "Không để ai phải tụt lại phía sau" sẽ ngày một tiệm cận và hòa vào cuộc đời.

Đừng để ai tụt lại phía sau - Ảnh 1.

Học viên tốt nghiệp lớp Tin học cho người mù nhận gậy dò đường tại Thư viện sách nói năm 2018 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng. Trung tâm đổi mới sáng tạo Sài Gòn tấp nập các cô cậu sinh viên, tay cầm smartphone thoăn thoắt bấm, lướt.

Họ đính những lời nhắn lên tấm bảng: "Hãy mạnh mẽ, chúng ta sẽ đồng hành", "Không có ai đơn độc", "Chung tay vì một thành phố không có rào cản"... Họ đang tham gia sự kiện thúc đẩy tốc độ của D.MAP, ứng dụng di động hỗ trợ người khuyết tật do DRD (Trung tâm khuyết tật và phát triển) xây dựng.

Chiều. Sự kiện của Thư viện sách nói tổ chức ở một địa điểm xa lạ, nhưng sự hiện đại, tấp nập của một tòa nhà văn phòng cũng không làm khó được các bạn sinh viên khiếm thị. Ngược lại, chính những chuyên viên công nghệ ở đây mới bối rối trước sự có mặt của những người bạn mới. Hôm nay là buổi ra mắt Trung tâm hỗ trợ và phát triển công nghệ cho người mù của Thư viện sách nói.

Hai sự kiện hướng đến những người khuyết tật trong một tuần, sự tham gia hào hứng của những bạn trẻ - khỏe mạnh, nhiệt tình và sành công nghệ - hứa hẹn mục tiêu "Không để ai phải tụt lại phía sau" sẽ ngày một tiệm cận và hòa vào cuộc đời. Công nghệ là phương tiện nối dài nhiệt tâm ấy.

Trên D.MAP, sau hai năm ra mắt, có gần 10.000 địa điểm được cập nhật "thích hợp với người khuyết tật". Chưa nhiều với TP.HCM, càng là quá ít so với cả nước. 

Hôm nay, các bạn sinh viên Trường ĐH Hoa Sen bắt tay với sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cam kết tải ứng dụng, cập nhật chi tiết các điểm đến của mình, lan tỏa đến bạn bè, người thân. 

Hàng triệu người khuyết tật, người già khi mở D.MAP sẽ biết tòa nhà nào có dốc lên các bậc tam cấp, khu vệ sinh dành riêng cho mình. 

Hàng triệu nhà quản lý, kinh doanh dịch vụ cũng sẽ nhìn vào đó để kiểm tra, chỉnh sửa lại cơ sở của mình cho đủ thân thiện trong tiếp cận với người khuyết tật. 7% dân số khuyết tật không phải ít và ai cũng cần được quan tâm, hỗ trợ để bù vào khiếm khuyết của mình.

Hai năm, Thư viện sách nói Hướng Dương mở được 24 lớp dạy tin học căn bản cho người khiếm thị, 206 người đã tốt nghiệp, được tặng laptop chuyên dụng và từ đây sẽ mở thêm những cánh cửa cho cuộc đời mình bằng Internet. Họ có thể nghe nhạc, đọc báo, xem phim, gửi thư, văn bản, có thể sử dụng mọi ứng dụng trên mạng, tìm học những điều cần thiết và nắm bắt những cơ hội cho cuộc sống của mình.

Hiệu quả tốt nhưng số lượng còn ít quá. Những người tổ chức sốt ruột, đi tìm thêm giải pháp, rủ rê thêm người đồng hành và Trung tâm hỗ trợ - phát triển công nghệ cho người mù ra đời. Sẽ có thêm những lớp đào tạo nâng cao để người học tiếp tục trở thành giảng viên cho người khác, thêm chương trình dạy online, thêm lớp đào tạo sử dụng smartphone, thêm lớp ở các tỉnh... 

Từ 200 người được đào tạo trong hai năm, trung tâm kỳ vọng sẽ mau chóng nhân lên 2.000 và nhiều hơn nữa trong vài năm tới vì Việt Nam đang có tới hơn 2 triệu người mù. Cú bắt tay hợp tác đầu tiên là với Tiki. Thư viện sách nói, với uy tín hơn 20 năm của mình, đang chờ nhiều bàn tay chung sức nữa.

Trong tiếng vỗ tay nghe như có nhịp ngập ngừng. DRD làm ra D.MAP, Thư viện sách nói tổ chức các lớp tin học... Những người khuyết tật vượt lên tự giúp mình như vậy. Còn chúng ta, những người may mắn từ lúc sinh ra, đang được hàng ngàn thứ công nghệ vây quanh phục vụ, chỉ vỗ tay hưởng ứng với họ thôi, hẳn nhiên là chưa đủ.

Hoa Kỳ tài trợ 50 triệu USD cho người khuyết tật tại 7 tỉnh Việt Nam Hoa Kỳ tài trợ 50 triệu USD cho người khuyết tật tại 7 tỉnh Việt Nam

TTO - Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ tài trợ 50 triệu USD để hỗ trợ người khuyết tật tại 7 tỉnh bị phun rải chất độc da cam trong chiến tranh ở Việt Nam

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận