Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Đừng để ai tước lấy giấc mơ

15/07/2018 10:38 GMT+7

TTO - Alyssa Carson là tên của cô gái 17 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Baton Rouge, Louisiana (Mỹ). Ngay từ rất nhỏ, Alyssa đã có ước mơ được đặt chân lên sao Hỏa.

Đừng để ai tước lấy giấc mơ - Ảnh 1.

Vì vậy, khi cô 7 tuổi, Bert Carson - cha cô - đã đưa con gái đến ghi danh vào Trại không gian Hoa Kỳ - một chương trình của NASA nhằm khuyến khích giới trẻ đến với khoa học vũ trụ.

5 năm sau, khi tròn 12 tuổi, Alyssa là người trẻ nhất trải qua đủ 14 trung tâm của NASA. Và giờ đây, Alyssa đã trở thành cô gái trẻ nhất được đưa vào danh sách ứng viên tham gia chuyến bay đầu tiên của NASA đưa người lên sao Hỏa, dự kiến vào năm 2033! Nếu giấc mơ thành hiện thực, khi ấy Alyssa 32 tuổi.

Trong 15 năm sắp tới, Alyssa phải chiến đấu thật sự. Trước mắt, cô vẫn phải đi học để hoàn thành chương trình phổ thông vào năm tới. Sau đó là vào đại học không gian quốc tế để chính thức bắt đầu bước vào các khóa huấn luyện phi hành gia của NASA. 

Hiện tại, bên cạnh việc đến trường như bao bạn bè đồng lứa, Alyssa đã bắt tay vào việc học hành nghiên cứu các môn học liên quan đến việc đào tạo phi hành gia khắc nghiệt!

Một người bạn của Alyssa đã nêu ra một câu hỏi rất đời. Đó là: Nếu bạn quyết tâm trở thành nữ phi hành gia đầu tiên lên sao Hỏa, điều đó đồng thời phải hi sinh nhiều thứ, ví dụ không thể kết hôn và có một gia đình như bao phụ nữ khác? 

Alyssa Carson đoan quyết: Tôi hiểu điều đó và quyết tâm bỏ nó sang một bên để đạt được giấc mơ của mình! Và cô kết thúc cuộc trò chuyện với Bored Panda bằng đúc kết: "Luôn theo đuổi giấc mơ của bạn và đừng để ai tước lấy nó"!

Nhìn lại mình, mỗi lần đến mùa tuyển sinh đại học là cả xã hội cùng quan tâm tư vấn cho các em ở tuổi 17-18. Ở những cuộc tư vấn ấy, chúng ta nghe được những ước mơ. Mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người; mơ làm phi công để được bay trong bầu trời; mơ làm một người lính giỏi để bảo vệ đất nước; mơ trở thành một ngôi sao bóng đá đưa đội tuyển VN đến với World Cup... 

Nhưng, làm sao để biến ước mơ thành hiện thực, đó là vấn đề mà nhiều bạn trẻ gặp lúng túng. Ít có bạn nào nói được lộ trình thực hiện ước mơ của mình, bản đồ hành trình đó ra sao.

Chưa có gì đảm bảo rằng Alyssa sẽ có mặt trên chuyến tàu đi sao Hỏa năm 2033. Nhưng bài học cô dành cho giới trẻ là biết ước mơ, dám ước mơ và quyết tâm thực hiện ước mơ. Thậm chí có thể hi sinh những điều riêng tư. Thậm chí là can trường, là dũng cảm. 

Sự dũng cảm đó có khi chỉ là thẳng thắn khước từ sự áp đặt từ cha mẹ khi họ mong muốn con cái có một công việc ổn định, thành đạt - theo nghĩa làm ra nhiều tiền, như cách nhiều bạn trẻ quanh ta đang "ước mơ".

"Đừng để ai tước lấy giấc mơ của mình" - nghe qua thì đơn giản nhưng nó là vô vàn khó khăn đối với người trẻ. Muốn vượt qua ư? Thì chính bạn trẻ phải dũng cảm thực hiện giấc mơ của mình!

Ước mơ táo bạo của cô gái 17 tuổi lên sao Hỏa Ước mơ táo bạo của cô gái 17 tuổi lên sao Hỏa

TTO - Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đang chuẩn bị để đưa Alyssa Carson lên hành tinh Đỏ. Cô gái xuất thân từ TP Baton Rouge, bang miền nam Louisiana, đang háo hức chờ ngày vào không gian.

TRƯỜNG CAO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận