Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Dùng corona làm ‘mồi’ để lấy cắp tiền trong tài khoản

11/02/2020 14:38 GMT+7

TTO - Tranh thủ các thông tin thông tin cập nhật về dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona – nCoV gây ra đang thu hút sự quan tâm của người dân, tội phạm thẻ đã lợi dụng để phát tán mã độc nhằm lấy cắp tiền từ tài khoản.

Dùng corona làm ‘mồi’ để lấy cắp tiền trong tài khoản - Ảnh 1.

Những lưu ý mà ngân hàng khuyến cáo với người dùng để tránh rơi vào bẫy tội phạm - Ảnh chụp màn hình

Ngân hàng Hàng Hải (MSB) vừa cảnh báo khách hàng về chiêu lừa này. 

Chiêu thức như sau: tội phạm sẽ gửi các email hoặc tin nhắn có tiêu đề và nội dung liên quan đến virus corona, sau đó yêu cầu người dùng click vào đường link đính kèm trong mail. 

"Khi truy cập vào link hoặc đơn giản chỉ click mở email hoặc tin nhắn, thiết bị của người dùng có khả năng cao bị mã độc xâm nhập và đánh cắp thông tin. Một vài trường hợp khác, đối tượng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập internet banking để chiếm đoạt tài tiền từ tài khoản", MSB cảnh báo.

Ngân hàng này lưu ý khách hàng không mở email được gửi từ những địa chỉ email lạ. Không truy cập, không cung cấp thông tin ngân hàng điện tử (gồm tên đăng nhập, mật khẩu, OTP) hoặc thẻ vào đường link lạ được đính kèm trong email. Xem kỹ mục đích sử dụng của OTP được đề cập trong tin nhắn của ngân hàng trước khi nhập thông tin.

Đây là chiêu thức mới nhất mà tội phạm thẻ sử dụng để lừa lấy cắp tiền trong tài khoản.

Trước đó, tội phạm cũng sử dụng nhiều chiêu thức khác, phổ biến nhất là chiêu yêu cầu nhập vào đường link giả dịch vụ chuyển tiền Western Union nhờ nhận tiền từ nước ngoài chuyển về.

Chiêu thức lừa cũng ngày càng tinh vi. Ngân hàng Techcombank cảnh báo gần đây tội phạm có khả năng cài đặt số điện thoại "ảo", khiến cho điện thoại của nạn nhân hiện ra số điện thoại của ngành công an hoặc tòa án. Người dân tra lại số đúng với thực tế nên tin đây là cuộc gọi thực sự từ cơ quan chức năng và cung cấp mật khẩu, OTP cho kẻ lừa đảo.

"Một số kẻ gian thậm chí lập số điện thoại gần giống hotline của ngân hàng. Khi khách hàng gọi tới, chúng cho chuyển hướng cuộc gọi đến tổng đài chính thức của ngân hàng, theo dõi cuộc gọi và lấy dữ liệu thông tin khách hàng để thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản", Techcombank cho biết.

Còn Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cảnh báo hiện có nhiều đối tượng lợi dụng uy tín thương hiệu của các ngân hàng nhắn tin, email với nội dung thông báo trúng thưởng hoặc phân chia tài sản kèm theo yêu cầu truy cập vào các đường link, trang web do kẻ lừa đảo cung cấp để có cơ sở nhận thưởng.

Khi truy cập vào website giả mạo đó và đăng nhập Internet Banking, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng của nạn nhân sẽ bị đánh cắp và gửi cho hacker để thực hiện một số hành vi phạm pháp như: chiếm đoạt tiền trong tài khoản thanh toán của khách hàng, thanh toán hàng hóa hoặc các dịch vụ bất hợp pháp khác…

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận