01/07/2022 16:07 GMT+7

'Đừng coi thường đám lửa nhỏ, nó sẽ thiêu rụi cả cánh rừng'

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - "Cán bộ đảng viên làm gì, ở đâu nhân dân biết hết. Khi người ta nói ra thì cứ bảo chứng cứ đâu. Người dân cung cấp thông tin để hệ thống tự kiểm, tự soi, tự sửa chứ không được phản ứng gay gắt", Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN.

Đừng coi thường đám lửa nhỏ, nó sẽ thiêu rụi cả cánh rừng - Ảnh 1.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM nhận Huân chương Lao động hạng nhì - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 1-7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Đỗ Văn Chiến - chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - đã đánh giá cao kết quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM trong hơn nửa nhiệm kỳ qua.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội, tích cực tham gia phòng chống tham nhũng

Trong thời gian tới, chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Mặt trận Tổ quốc TP quán triệt sâu sắc hơn nữa các nghị quyết Đại hội Đảng bộ, thực hiện hiệu quả phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng". Nâng cao chất lượng tập hợp kiến nghị của cử tri để kịp thời phản ánh với chính quyền có giải pháp tháo gỡ.

Đừng coi thường đám lửa nhỏ, nó sẽ thiêu rụi cả cánh rừng - Ảnh 2.

Ông Đỗ Văn Chiến - bí thư Trung ương Đảng, chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - phát biểu

Ông Chiến cho rằng phải làm thế nào để Mặt trận Tổ quốc TP trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân, để người dân thông qua mặt trận phản ánh tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của mình.

"Người dân có gì khó khăn nhất không nói được với ai thì cứ đến mặt trận mà nói. Mặt trận sẽ ghi nhận đầy đủ để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Nói với Mặt trận Tổ quốc thì không có gì mà ngại", ông Chiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Chiến đề nghị Mặt trận Tổ quốc TP.HCM cần nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội. Trong đó, tập trung vào những vấn đề, lĩnh vực ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân; chú trọng bản lĩnh, ý thức chính trị, không bị chi phối, tác động bởi các hành vi không lành mạnh của bất cứ tổ chức, cá nhân nào trong quá trình giám sát, phản biện xã hội.

"Mặt trận là tổ chức giám sát nhưng lại không được chế tài nên rất khó. Bên cạnh đó phải nhìn nhận có nơi cán bộ mặt trận có trình độ không bằng cơ quan bị giám sát, đây là bất cập, chúng ta phải nâng cao trình độ.

Hay việc một số đồng chí lãnh đạo các cấp chưa nhìn nhận đúng vai trò của mặt trận, đôi khi có thái độ xem thường. Có nơi không tạo điều kiện cho mặt trận giám sát", ông Chiến đặt vấn đề và cho biết phải tham mưu bổ sung các vấn đề này vào đề án nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân giám sát tổ chức Đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền.

Bên cạnh đó Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cùng với các tổ chức thành viên làm nòng cốt để phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, dựa vào dân để chống tham nhũng.

"Thật ra cán bộ đảng viên ở đâu, làm gì nhân dân biết hết nhưng người ta có nói hay không. Khi người ta nói ra thì bảo chứng cứ đâu. Người dân cung cấp thông tin để hệ thống tự kiểm, tự soi, tự sửa, chứ không được phản ứng gay gắt. Đừng coi thường một đám lửa nhỏ, nó có thể thiêu rụi cả một cánh rừng", ông Chiến nói.

Phát biểu tại hội nghị, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết Ban Thường vụ Thành ủy thành phố kỳ vọng và luôn tin tưởng Mặt trận Tổ quốc TP.HCM trong thời gian tới làm tốt hơn nữa vai trò là nòng cốt chính trị. Cùng với đó, tập hợp, vận động nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hành dân chủ, xây dựng đồng thuận xã hội để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị của đất nước trong giai đoạn mới.

Theo ông Hải, Mặt trận Tổ quốc thành phố cần làm chuyển biến sâu sắc hơn nữa cả về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Mặt trận Tổ quốc thành phố đã cơ bản hoàn thành các công trình trọng tâm. Các chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ 2019 - 2024 đảm bảo tiến độ. Trong đó có 5/6 nội dung, chỉ tiêu đạt và vượt yêu cầu đề ra hằng năm, trong đó có chỉ tiêu đã đạt trên 93%.

Trao giải báo chí Trao giải báo chí 'MTTQ Việt Nam TP.HCM vì hạnh phúc của nhân dân'

TTO - Chiều 20-12, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - Hội Nhà báo TP tổ chức lễ trao giải báo chí "Mặt trận Tổ quốc thành phố vì hạnh phúc nhân dân" lần 1 cho 35 phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên từ các cơ quan báo chí và các đoàn thể mặt trận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên