20/08/2018 14:43 GMT+7

Dũng cảm trước đất vàng 'đắp chiếu'

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Để "xóa bài làm lại" với những dự án đất vàng "đắp chiếu" cần một lãnh đạo dũng cảm: sòng phẳng với doanh nghiệp, không nhùng nhằng lợi ích, dám chỉ ra những sai sót của lãnh đạo, dù tiền nhiệm hay đương chức.

Dũng cảm trước đất vàng đắp chiếu - Ảnh 1.

Dự án khu nhà ở Vạn Hưng Phát diện tích 6,9ha tại góc đường Bông Sao - Tạ Quang Bửu, Q.8, TP.HCM đang bị bỏ hoang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hàng trăm dự án trên đất vàng đang "đắp chiếu" ở khắp đất nước, chính quyền Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đặt mục tiêu phải thu hồi nhanh dự án chậm triển khai, tái phân phối để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai.

Tuy nhiên, thực hiện là cả một thách thức, đòi hỏi sự dũng cảm từ tập thể chính quyền và cá nhân lãnh đạo.

Thách thức là bởi việc thu hồi, ở một số dự án, có thể phơi ra trách nhiệm trong quá trình thẩm định, lựa chọn chủ đầu tư, giao đất, cho thuê đất dự án... của lãnh đạo nhiệm kỳ trước, và cả lãnh đạo đương chức.

Vì sự tế nhị ấy, không phải lãnh đạo đương nhiệm nào cũng dám đào xới những sai sót đó.

Thách thức phổ biến hơn, đó là nhiều doanh nghiệp không đủ năng lực để thực hiện dự án nhưng thừa mưu kế "lách luật", khi bị thu hồi, họ có thể sẽ tìm các khe hở trong những hợp đồng và đẩy chính quyền thành bên thua thiệt.

Như PGS.TS Phạm Duy Nghĩa, một chuyên gia nghiên cứu chính sách công, dự báo sẽ có những "cuộc chiến" pháp lý giữa chính quyền và doanh nghiệp được giao dự án đang "đắp chiếu". Và trong "cuộc chiến" này, nếu không cẩn trọng chính quyền có thể sẽ là bên yếu thế.

Dẫn chứng thực tế, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết nhiều khu đất ở Đà Nẵng khi giao cho nhà đầu tư đã không kèm dự án theo đúng quy định. Vì vậy, khi chủ đầu tư chậm triển khai dự án, muốn xử lý thu hồi là không dễ.

Tương tự tại TP.HCM, có những dự án ở khu đất số 8-12 Lê Duẩn, dự án ở khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1) cũng không dễ thu hồi vì có thể phải bồi thường cho chủ đầu tư.

Rõ ràng, để "xóa bài làm lại" với những dự án đất vàng "đắp chiếu" cần một lãnh đạo dũng cảm: sòng phẳng với doanh nghiệp, không nhùng nhằng lợi ích, dám chỉ ra những sai sót của lãnh đạo, dù tiền nhiệm hay đương chức.

Khi đó không những khu đất vàng được thu hồi để đưa vào phục vụ xã hội mà cái được lớn hơn là kỷ cương được thiết lập, niềm tin của dân chúng vào chính quyền sẽ được nâng cao hơn.

Quyết tâm thu hồi đất vàng "đắp chiếu" Quyết tâm thu hồi đất vàng 'đắp chiếu'

TTO - Rất nhiều khu đất vàng ở nhiều đô thị lớn trên cả nước đang bị rơi vào tình cảnh đã giao cho nhà đầu tư nhưng nhiều năm không rục rịch, gây ra lãng phí lớn cho Nhà nước và xã hội. Liệu có giải pháp mạnh nào để giải quyết tình trạng đã kéo dài?

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên