16/06/2024 12:43 GMT+7

Dùng ảnh thật chiến thắng ảnh AI

Một nhiếp ảnh gia người Đức vừa gây xôn xao dư luận vì dùng ảnh thật để lọt vào top 3 một cuộc thi dành cho ảnh AI.

Flamingone - bức ảnh thật thắng hạng mục Ảnh AI của Miles Astray - Ảnh: Miles Astray

Flamingone - bức ảnh thật thắng hạng mục Ảnh AI của Miles Astray - Ảnh: Miles Astray

Flamingone - bức ảnh chú hồng hạc cuộn tròn trên nền trắng ấn tượng - đem về giải Đồng cho Miles Astray trong hạng mục Ảnh AI cuộc thi nhiếp ảnh Color Photography Contest 2024 do 1839 Awards tổ chức.

Ngoài ra, bức ảnh trên còn thắng thêm giải Lựa chọn của công chúng do người theo dõi 1839 Awards bình chọn.

Ảnh thật và ảnh AI, cuộc chiến cho tương lai

Tuy nhiên, sau khi ban tổ chức phát hiện đây không phải ảnh AI thì Miles Astray bị loại khỏi cuộc thi, giải Đồng và giải Lựa chọn của công chúng anh vừa giành được cũng bị thu hồi.

Được biết, 1839 Awards cũng đã trao giải của Miles cho những nhiếp ảnh gia, nhà sáng tạo khác.

Ban giám khảo 1839 Awards cũng là những chuyên gia ngành nhiếp ảnh đến từ Getty Images, Phaidon Press, Christie's, Maddox GalleryNew York Times nhưng dường như không ai phát hiện bức ảnh Flamingone là thật.

Dùng ảnh thật chiến thắng ảnh AI- Ảnh 2.
Dùng ảnh thật chiến thắng ảnh AI- Ảnh 3.
Dùng ảnh thật chiến thắng ảnh AI- Ảnh 4.

Ba bức/chùm ảnh đoạt giải cao nhất trong hạng mục Ảnh AI, tác phẩm Colour Correspondence thay thế vị trí thứ ba của Miles Astray - Ảnh: 1839 Awards

Chia sẻ với tờ The Guardian, Miles Astray nói động lực để anh quyết định tham dự cuộc thi kể trên là từ sự kiện bức ảnh do AI làm ra thắng cuộc thi nhiếp ảnh của Sony năm ngoái.

Nhiếp ảnh gia muốn chứng minh rằng "vàng thật không sợ lửa", thiên nhiên qua lăng kính vẫn có thể đánh bại những sản phẩm được làm từ AI.

"Tất nhiên tôi chọn một bức ảnh siêu thực, có phần khó tin để người ngoài nhìn vào và tin rằng AI đã nhúng tay vào quá trình làm ảnh" - anh chàng nói thêm.

Tác phẩm AI của nhiếp ảnh gia Boris Eldagsen đoạt giải tại Sony world photography awards từng gây tranh cãi kịch liệt năm ngoái - Ảnh: Boris Eldagsen

Tác phẩm AI của nhiếp ảnh gia Boris Eldagsen đoạt giải tại Sony world photography awards từng gây tranh cãi kịch liệt năm ngoái - Ảnh: Boris Eldagsen

Hành động của Miles Astray cũng gây tranh cãi trên các nền tảng mạng xã hội.

Có người cho rằng đây chỉ là một biểu tình không có kết quả, vì chỉ vài năm nữa công nghệ AI sẽ vượt xa bức ảnh của Miles, đồng thời ủng hộ ban tổ chức vì Miles đã phạm luật.

Cũng có nhiều người bày tỏ rằng một sân chơi nhiếp ảnh không nên có hạng mục dành cho những tác phẩm không được chụp qua lăng kính máy ảnh, điều này gây bất công cho những nhiếp ảnh gia dành nhiều thời gian, công sức chỉ để canh một khoảnh khắc vàng.

Phản hồi quyết định thu hồi giải thưởng, ban tổ chức 1839 Awards đánh giá cao thông điệp Miles Astray muốn gửi, tuy nhiên vẫn nhận định đây là vi phạm nội quy và gây mất công bằng cho những thí sinh khác nên buộc phải hủy kết quả của Miles.

Dùng ảnh thật chiến thắng ảnh AI- Ảnh 6.
Dùng ảnh thật chiến thắng ảnh AI- Ảnh 7.
Dùng ảnh thật chiến thắng ảnh AI- Ảnh 8.
Dùng ảnh thật chiến thắng ảnh AI- Ảnh 9.

Những bức ảnh đoạt giải trong hạng mục Ảnh động vật của 1839 Awards - Ảnh: 1839 Awards

Bản thân Color Photography Contest 2024 cũng có hạng mục dành riêng cho động vật, với những tấm ảnh cũng ấn tượng không kém tác phẩm dự thi của Miles.

Sau kết quả đáng tiếc, cộng đồng mạng khuyên anh nên dùng ảnh Flamingone đi dự các hạng mục ảnh động vật vì tác phẩm thực sự rất ấn tượng.

Thế giới động vật ‘độc lạ’ qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tếThế giới động vật ‘độc lạ’ qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế

Sâm cầm lướt trên băng, hươu cõng khỉ, báo rượt đuổi mèo rừng… gây ấn tượng mạnh trong cuộc thi ảnh động vật hoang dã năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên