04/01/2018 07:59 GMT+7

Đức Tuấn: nhạc Trần Lê Quỳnh hôm nay trầy xước hơn, bình thản hơn...

Q.N.
Q.N.

TTO - Bảy năm sau sự kết hợp làm album với nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh, ca sĩ Đức Tuấn vừa có sự kết hợp lần thứ hai với nhạc sĩ này qua album 36 - Tuấn hát Quỳnh.

Nhạc Trần Lê Quỳnh hôm nay đời hơn, "trầy xước" và cũng bình thản hơn rất nhiều. Tình cảm trong nhạc cũng là thứ tình cảm tròn đầy của một người trưởng thành, đã có gia đình đầm ấm. Vô tình, sự "lớn lên" trong âm nhạc này của Trần Lê Quỳnh lại rất giống với những tâm tư tình cảm, nghĩ suy về cuộc sống của tôi hiện tại.

Ca sĩ Đức Tuấn

Chiều 3-1, ca sĩ Đức Tuấn đã chính thức giới thiệu đến người hâm mộ album thứ hai của anh và nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh với nhan đề 36 - Tuấn hát Quỳnh

Album đầu tiên của hai nghệ sĩ được phát hành cách đây bảy năm với tên gọi Trẻ mãi. 

Vì sao phải đến bảy năm họ mới lại cùng nhau thực hiện một album? 

Vì sao album lại có nhan đề bắt đầu bằng con số 36? 

Rất nhiều câu hỏi đã được Đức Tuấn giải đáp cùng Tuổi Trẻ Online

Đức Tuấn phát hành DVD Bài ca không quên dịp 30-4 Đức Tuấn phát hành DVD Bài ca không quên dịp 30-4

TTO - Sau một năm kể từ ngày công diễn chương trình nghệ thuật Bài ca không quên (4-2015), ca sĩ Đức Tuấn  cho phát hành DVD ghi lại chương trình này vào dịp 30-4 năm nay.

36 - Tuấn hát Quỳnh cũng là một album có lời tựa đặc biệt nhất từ trước tới nay trong lịch sử phát hành các album nhạc Việt Nam khi lời tựa chính là một bài thơ.

Bài thơ có tựa 36 do nhà thơ Nguyễn Phong Việt viết. Và thông điệp của album - Sống như chưa bao giờ, cũng chính là một câu trích từ bài thơ.

- 36 là tuổi của tôi ở thời điểm bắt tay vào làm album này cách đây 2 năm. Nhiều ca khúc trong album này cũng được anh Trần Lê Quỳnh viết khi anh 36 tuổi. 

Đặc biệt, trong album cũng có hai ca khúc được anh Trần Lê Quỳnh phổ từ thơ của nhà thơ Nguyễn Phong Việt - một người bạn cũng cùng tuổi với tôi. 

Kể cả giám đốc âm nhạc của album này là Lê Thanh Tâm cũng cùng tuổi tôi nên khi thực hiện album anh cũng 36. 

Và một người bạn đồng môn, đồng tuổi khác cũng hỗ trợ tôi trong dự án này là MC Tùng Leo. 

Thật hữu duyên khi bắt tay thực hiện dự án này, chúng tôi đều 36 nên đã lấy con số đó là kết nối trong album, là một kỷ niệm đẹp đẽ mà những người bạn cùng tuổi chúng tôi đã có được ở tuổi 36.

Cho một lần được vui - Đức Tuấn

* Nghe đâu ngoài cùng tuổi, album này cũng là một kỷ niệm của những người bạn cùng trường Lê Hồng Phong thuở xưa?

- Đúng rồi! Anh Trần Lê Quỳnh là đàn anh trên tôi hai lớp ở Lê Hồng Phong. Đó là lí do vì sao khi hát nhạc Trần Lê Quỳnh, tôi như thấy cả tuổi học trò của tôi ở đó, rất nhiều ký ức, một không gian quen thuộc... khiến tôi hát thật cảm xúc và chân thật. 

Không thể nói rằng tôi là người hát nhạc Trần Lê Quỳnh hay nhất vì cảm nhận của mỗi người rất khác nhau. Nhưng có thể tin tưởng rằng tôi là ca sĩ hiểu, yêu mến nhạc anh Quỳnh nhất và luôn hát bằng một cảm xúc chân thật nhất. 

Tùng Leo cũng là bạn cùng trường, cùng tuổi nhưng khác lớp. Tùng không đi hát nhưng là người có máu văn nghệ và cũng là một người yêu nhạc Trần Lê Quỳnh. Vì những điểm chung đó, chúng tôi đã có thể kết nối, chia sẻ đam mê cùng nhau. 

Còn nhạc sĩ Lê Thanh Tâm tuy không phải là "dân Lê Hồng Phong" nhưng đã có duyên với Lê Hồng Phong từ thời đi học. Thời đó, hắn thích một cô bạn học ở Lê Hồng Phong, theo cô bạn về nhà và thấy cây piano ở đó. Thế rồi, hắn bắt đầu làm quen với âm nhạc cũng từ đó.     

Đức Tuấn: nhạc Trần Lê Quỳnh hôm nay trầy xước hơn, bình thản hơn... - Ảnh 5.

Ca sĩ Đức Tuấn, nhà thơ Nguyễn Phong Việt và MC Tùng Leo (trái qua) - những người bạn đồng tuổi trong cùng một dự án - Ảnh: Đại Ngô

'Tái hiện' 14 năm ca hát của Đức Tuấn "Tái hiện" 14 năm ca hát của Đức Tuấn

TT - Chương trình Dấu ấn số 11 - diễn ra vào 20g ngày 5-7 tại nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM - sẽ là câu chuyện về ca sĩ Đức Tuấn cùng con đường 14 năm ca hát của anh.

* Những ca khúc được phổ biến của Trần Lê Quỳnh không nhiều. Những bài sau này cũng không còn chất lãng mạn như thuở trước. Anh không thấy đây là một album quá kén người nghe trong bối cảnh hiện tại à?

- Anh Quỳnh viết nhạc từ thời còn là học sinh và được bao thế hệ học trò yêu mến các ca khúc ấy. Nhạc cũng là người, cũng trưởng thành cùng với tác giả. 

Những ca khúc sau này anh Quỳnh ít phổ biến và nó cũng không còn cái chất mơ mộng, lãng mạn được rất nhiều người yêu thích như thời kỳ trước nữa. 

Chính sự khác biệt trong âm nhạc trước kia và sau này của anh Quỳnh, sự đồng điệu và đồng cảm của tôi với anh đã khiến tôi muốn làm album này, album nhạc thứ hai với Trần Lê Quỳnh. 

Tôi lâu nay vốn là người "nghiện" làm album tác giả. Với mỗi tác giả, tôi luôn muốn hát thật đầy đủ, trọn vẹn những khác biệt trong mỗi thời kỳ sáng tác của họ. 

Vậy nên nếu âm nhạc hôm nay của Trần Lê Quỳnh mà vẫn giống như thời của album Trẻ mãi thì tôi đã không chọn anh để làm tiếp.  

Bản thân tôi cũng không có khái niệm nhạc kén hay không kén người nghe. Âm nhạc của tôi, album của tôi, khán giả thích hay không thích không quan trọng. Quan trọng là tôi phải thích sản phẩm của mình và tự tin với phong cách, con đường mình đã chọn.

Ca sĩ Đức Tuấn

Đức Tuấn: nhạc Trần Lê Quỳnh hôm nay trầy xước hơn, bình thản hơn... - Ảnh 8.

Sau Trăng dưới chân mình, Đức Tuấn mời đạo diễn Hồng Ánh (phải) sản xuất MV thứ hai của album với tên gọi Chỉ cần có nhau - Ảnh: Đại Ngô

Đức Tuấn khoe giọng đẹp cùng Ly rượu mừng Đức Tuấn khoe giọng đẹp cùng Ly rượu mừng

TTO - Ca sĩ Đức Tuấn hát lại ca khúc Ly rượu mừng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương với lời đánh giá "đây là một trong những khúc nhạc xuân hay nhất từ trước đến nay.

* Khởi đầu cho album này là một MV đã được ra mắt hồi tháng 2-2017 Trăng dưới chân mình. Một MV 18+ được đánh giá là không phù hợp với phong cách, con đường đã được định hình của Đức Tuấn trước đó. Vậy là Đức Tuấn vẫn có lúc mất tự tin hoặc cảm thấy chông chênh trên con đường đã chọn?

- Tôi chưa bao giờ thấy chông chênh trên con đường mình đi. Trước khi tung MV Trăng dưới chân mình, tôi cũng đã cho vài người bạn, trong đó có cả những người làm báo xem qua và không ít trong số đó đã cản tôi đừng phát hành MV đó. Họ sợ MV khi phát hành sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của tôi. 

Nhưng tôi là một nghệ sĩ, khi thấy thích hay có hứng thú là sẽ làm. Tôi gần như không chịu những tác động từ ngoại cảnh.

Bản thân tôi cũng từng có những thay đổi về ê-kip nhưng sự thay đổi đó chỉ với mong muốn tìm ra những hướng khác nhau, tốt hơn trong công việc chứ không phải chông chênh hay mất tự tin. 

Và dù là làm việc với ê-kip nào thì tôi vẫn là người chịu trách nhiệm sản xuất âm nhạc của tôi, định hình phong cách và hình ảnh của tôi. Cộng sự hay ê-kip chỉ hỗ trợ giúp mọi thứ hoàn thiện hơn mà thôi. 

Đức Tuấn là ca sĩ của tháng tại Bài hát yêu thích Đức Tuấn là ca sĩ của tháng tại Bài hát yêu thích

TTO - Chương trinh Bài hát yêu thích sẽ diễn ra lúc 20g ngày 20-11 tại Trường quay ngoài trời Đài truyền hình Việt Nam, trực tiếp trên sóng VTV1. Ca sĩ của tháng lần này là Đức Tuấn.

* Vậy trong album mới này, anh định hình cho mình một phong cách thế nào?

- Nhạc Trần Lê Quỳnh dù thế nào đi chăng nữa cũng sẽ là những tình cảm rất chân thành. Và khi thực hiện album này, chúng tôi chỉ muốn gửi gắm đến công chúng của mình thông điệp hãy "sống như chưa bao giờ". 

Album có 6/9 ca khúc là hoàn toàn mới toanh của Trần Lê Quỳnh. Trong đó sáu ca khúc đó thì có ba ca khúc viết về tình cảm gia đình mà tôi rất thích là: Mẹ ơi, Mặt trời của chaMàu trắng

Tuy có 9 ca khúc nhưng lại có đến 10 track nhạc vì sẽ có một ca khúc được phối và hát ở hai phiên bản khác nhau.  

Tổng thể thì album mang nhiều phong cách âm nhạc, từ soul ballad, semi-classic, acoustic, dubstep... nhưng không phải là tôi tham lam. 

Tôi chỉ đơn giản là mở ra một chặng đường mới trong một tuổi mới chứ không tổng kết hay lặp lại điều cũ. Tôi muốn hát như chưa bao giờ được hát!

Ca sĩ Đức Tuấn

Đức Tuấn: nhạc Trần Lê Quỳnh hôm nay trầy xước hơn, bình thản hơn... - Ảnh 12.

Không chỉ phát hành với định dạng CD, album 36 - Tuấn hát Quỳnh còn được phát hành dưới định dạng đĩa than - Ảnh: Đại Ngô

Đức Tuấn và đêm nhạc tưởng nhớ Phạm Duy Đức Tuấn và đêm nhạc tưởng nhớ Phạm Duy

TTO- Tưởng niệm một năm ngày nhạc sĩ Phạm Duy qua đời (27-1-2013), ca sĩ Đức Tuấn tổ chức một đêm nhạc đặc biệt vào lúc 20g45 ngày 26-1 tại phòng trà Không Tên (112 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM).

* Ở thời mà người ta chỉ chăm chăm "săn" một ca khúc hay để làm đĩa đơn và MV thì Đức Tuấn chỉ thực hiện một MV cho cả một album đầy tâm huyết như thế này liệu có ngược trào lưu?

-  Tôi lâu nay đều không quan tâm đến xu hướng. Tuy nhiên sắp tới tôi cũng sẽ có một MV nữa lấy từ một ca khúc trong album, được thực hiện cùng đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh - chị Ánh làm sản xuất này. 

Thật lòng, tôi cũng muốn theo hay tạo trào lưu nhưng phải là những trào lưu tốt. Ví dụ như với đĩa này, tôi chỉ bán với giá 200 ngàn đồng, rẻ hơn tất cả những album vừa được phát hành trong thời gian vừa qua. 

Album của tôi được làm ròng rã suốt hai năm với ekip thực hiện có thể nói là hàng đầu, được thực hiện "đĩa cái" tại Đức... 

Ngoài CD album, 36 - Tuất hát Quỳnh còn được phát hành dưới định dạng đĩa nhựa. Các đĩa nhựa trên thị trường thường có giá 1 triệu đồng nhưng tôi chỉ bán giá 800 ngàn đồng. 

Tôi làm vậy không phải để phá giá. Lí do tôi bán đĩa CD hay đĩa nhựa đều rẻ hơn không phải vì album của tôi kém chất lượng mà vì tôi muốn kích cầu. Tôi muốn xây dựng một giá bán hợp lí, một môi trường âm nhạc hợp lí cho cả người mua lẫn người bán. 

Tôi sẽ không đưa album của mình lên các trang nghe, tải nhạc trực tuyến miễn phí. Và không chỉ tôi, rất nhiều ca sĩ ở Việt Nam cũng đã làm như thế. Tôi không đơn độc và tin rằng những trang nhạc miễn phí sẽ dần dần mất đi tại Việt Nam. Không chỉ nghệ sĩ, công chúng ngày nay cũng rất hiểu biết, tôn trọng pháp luật và luật bản quyền. Nên chỉ thời gian ngắn nữa thôi mọi thứ đều sẽ đi vào trật tự của nó. Và ngay trong hôm nay, 3-1, bạn đã có thể tìm nghe 36 - Tuấn hát Quỳnh trên Apple Music iTunes...

Ca sĩ Đức Tuấn

Đức Tuấn: nhạc Trần Lê Quỳnh hôm nay trầy xước hơn, bình thản hơn... - Ảnh 15.

Đức Tuấn khoe album 36 - Tuấn hát Quỳnh tại buổi ra mắt chiều 3-1 - Ảnh: Đại Ngô

Đức Tuấn: nhạc Trần Lê Quỳnh hôm nay trầy xước hơn, bình thản hơn... - Ảnh 16.

Hiền Thục mừng Đức Tấn ra album mới - Ảnh: Đại Ngô

Đức Tuấn: nhạc Trần Lê Quỳnh hôm nay trầy xước hơn, bình thản hơn... - Ảnh 17.

Sau khi ra mắt album vào ngày 2-1, Tiêu Châu Như Quỳnh cũng đến mừng Đức Tuấn giới thiệu album mới vào chiều 3-1 - Ảnh: Đại Ngô

Đức Tuấn - 10 năm với Thiên thai Đức Tuấn - 10 năm với Thiên thai

TTO - Hơn 1.500 khán giả đã đến Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) tối 23-11 để thưởng thức chương trình hòa nhạc kỷ niệm 10 năm ca hát của ca sĩ Đức Tuấn - Thiên thai.

'Tròn trịa' Đức Tuấn tại Dấu ấn thứ 11 "Tròn trịa" Đức Tuấn tại Dấu ấn thứ 11

TTO – Hành trình 14 năm ca hát đầy thú vị của Đức Tuấn đã diễn ra ngắn gọn nhưng vẫn đủ đầy trong liveshow Dấu ấn thứ 11, diễn ra tối 5-7 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên