Đức: Nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 cho bà Merkel

14/03/2018 19:59 GMT+7

TTO - Với 364 phiếu thuận, 314 phiếu chống tại quốc hội ngày 14-3, bà Angela Merkel đã chính thức tái đắc cử thủ tướng của Cộng hòa liên bang Đức. Đây sẽ là nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp của bà kể từ năm 2005.

Đức: Nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 cho bà Merkel - Ảnh 1.

Bà Angela Merkel tuyên thệ nhậm chức thủ tướng trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Wolfgang Schaeuble - Ảnh: REUTERS

"Tôi chấp nhận kết quả bỏ phiếu", bà Merkel tuyên bố trước các nhà lập pháp. 

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, đích thân Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao quyết định bổ nhiệm cho bà Merkel. Nữ chính khách sau đó làm lễ tuyên thệ trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Wolfgang Schaeuble.

Kết quả ngày hôm nay có thể được xem là một sự nhẹ nhõm tạm thời đối với nữ chính trị gia 63 tuổi sau nhiều tháng đàm phán thành lập chính phủ căng thẳng.

Theo một số nhà quan sát, kết quả cuộc bỏ phiếu hôm nay nói lên nhiều điều. Liên minh không mấy vui vẻ nhưng rất khó khăn để đạt được giữa Đảng Dân chủ/ Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) chiếm tới 399 trong tổng số 709 ghế của quốc hội liên bang. 

Điều đó đồng nghĩa trong cuộc bỏ phiếu ngày 14-3, đã có tới 35 thành viên thuộc liên minh cầm quyền không tán thành bà Merkel trở thành thủ tướng. Như vậy, bà Merkel chỉ dư 9 phiếu so với quy định để tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4, một khởi đầu không mấy khởi sắc.

Kể từ khi lên cầm quyền năm 2005, thủ tướng Merkel đã nhiều lần lèo lái thành công đất nước, đưa nước Đức trở thành quốc gia đầu tàu trong Liên minh châu Âu về kinh tế. 

Tuy nhiên, quyết định thực thi chính sách mở cửa với người tị nạn và nhập cư của chính quyền Merkel năm 2015 đã dẫn tới sự quay lưng của nhiều cử tri. Trong cuộc bầu cử tháng 9-2017, đảng của bà Merkel chỉ giành được 33% sự ủng hộ.

Trong khi đó, Sự lựa chọn thay thế vì nước Đức - AfD, một đảng cực hữu, giành được tới 13% phiếu và lần đầu tiên góp mặt trong quốc hội liên bang.

Quá trình đàm phán thành lập kéo dài hơn 4 tháng với SPD sau đó chỉ kết thúc khi có các cam kết nhượng bộ đặc biệt từ bà Merkel. 

Hai thái cực qua lá phiếu của người Đức Hai thái cực qua lá phiếu của người Đức

TTO - Châu Âu đã theo dõi kết quả bầu cử ở Đức với tiếng thở phào kèm theo tiếng tặc lưỡi. Có chuyện gì vậy?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận