Đức nghiên cứu hậu quả lâu dài ở những người đã khỏi bệnh

02/06/2021 16:09 GMT+7

Dù đã khỏi bệnh, nhưng nhiều bệnh nhân COVID-19 vẫn thường xuyên bị nhức đầu, khó thở hay suy nhược thần kinh. Đây chính là ảnh hưởng lâu dài của căn bệnh này.

Đức nghiên cứu hậu quả lâu dài ở những người đã khỏi bệnh - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Magdeburg, miền Đông Đức. Ảnh: afp.com

Dù đã khỏi bệnh, nhưng nhiều bệnh nhân COVID-19 vẫn thường xuyên bị nhức đầu, khó thở hay suy nhược thần kinh. Đây chính là ảnh hưởng lâu dài (Long-COVID) của căn bệnh này và thậm chí nhiều trường hợp khó tìm lại nhịp sống bình thường. Các trường hợp này có thể lên tới con số hàng trăm nghìn người ở Đức.

Để tìm hiểu rõ hơn về những hậu quả liên quan tới các trường hợp kể trên, ngày 31/5, Bộ trưởng Giáo dục và nghiên cứu LB Đức Anja Karliczek đã công bố chương trình tài trợ trị giá 5 triệu euro để nghiên cứu những hậu quả lâu dài ở những người từng bị nhiễm COVID-19. Bà nêu rõ có khoảng 50 triệu chứng khác nhau và chúng 'rất đặc thù'. Bệnh nhân bị Long-COVID thường bị đau đầu tái phát, mất sức hoặc khó tập trung, suy nhược thần kinh, rối loạn mùi vị và thậm chí không thể đi làm trở lại. Những tác động lâu dài được đề cập cũng có thể xảy ra không chỉ với người mắc COVID-19 nặng, mà cả ở những người thể nhẹ.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Köln đăng trên tạp chí khoa học Lancet cho biết trong số các bệnh nhân điều trị tại một cơ sở điều trị ngoại trú hậu COVID-19 ở Köln, cứ 8 bệnh nhân đã khỏi bệnh được 7 tháng thì có một người vẫn có những triệu chứng như trên. Theo tỷ lệ này, nếu căn cứ theo số người đã khỏi bệnh cho tới nay ở Đức vào khoảng 3,5 triệu người thì hiện Đức đang có hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng 'hội chứng hậu COVID-19' kéo dài. Các nhà chuyên môn kêu gọi sớm điều trị phục hồi chức năng cho những bệnh nhân phải điều trị dài ngày tại các cơ sở chăm sóc đặc biệt, bị suy giảm cơ và cùng nhiều biểu hiện khác. Những trường hợp này cần được điều trị tổng hợp với sự trợ giúp các bác sĩ vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng và những người chuyên môn khác.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận