01/12/2019 18:09 GMT+7

Đức Hòa - Hải Yến: Bỏ nghề để được… khiêu vũ

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Khiêu vũ thể thao đã giành 2 HCV đầu tiên trong lịch sử ở đấu trường SEA Games. HCV thuộc về hai cặp VĐV: Đức Hòa - Hải Yến, Phan Hiển - Nhã Khanh. Để có được vinh quang, cặp đôi Đức Hòa - Hải Yến đã phải bỏ cả nghề để được... khiêu vũ.

Đức Hòa - Hải Yến: Bỏ nghề để được… khiêu vũ - Ảnh 1.

Đức Hòa - Hải Yến thi đấu tại SEA Games 30 sáng ngày 1-12 tại Nhà thi đấu Royce Hotel - Ảnh: NGUYÊN PHƯƠNG

Nguyễn Đức Hòa - Nguyễn Thị Hải Yến được HLV Hoàng Thu Trang và Phan Hồng Việt dẫn dắt từ những ngày mới bước vào khiêu vũ. Lần đầu tiên Hòa - Yến giành được HCV SEA Games không chỉ khiến họ mà cả hai HLV vô cùng xúc động.

Với 30,126 điểm, Đức Hòa - Hải Yến giành HCV SEA Games 30 ở nội dung Quickstep (một trong 5 điệu của Standard). Ngoài ra, cặp đôi này còn giành thêm 2 HCB nữa ở điệu Viennese Waltz và Tango. Ít người biết rằng Hòa - Yến là vợ chồng đã 5 năm.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sau khi giành HCV, Hải Yến (34 tuổi) nói: "Tôi biết đến khiêu vũ thể thao từ năm 2005, còn anh Hòa là 2008. Chúng tôi có 6 năm yêu nhau, nhưng giai đoạn đó mỗi người nhảy với một bạn khác nhau. Năm 2014, bạn nhảy của anh Hòa nghỉ thì tôi mới nhảy với anh ấy và hai đứa làm đám cưới".

Gia đình của Yến và Hòa đều ở Hà Nội, Hải Yến từng tốt nghiệp Trường đại học Ngoại thương trong khi Đức Hòa học Trường đại học Xây dựng. Thế nhưng vì tình yêu với khiêu vũ, cả hai đã bỏ công việc mình được đào tạo để đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp từ năm 2014 đến nay.

Yến chia sẻ: "Vợ chồng tôi dành toàn thời gian cho khiêu vũ, ban ngày đi dạy ở CLB còn ban đêm đi tập với HLV. Cái khiến chúng tôi duy trì đam mê, từ bỏ tất cả để đến với khiêu vũ đó chính là tình yêu. Tình yêu, sự nỗ lực đã giúp hai vợ chồng có được HCV hôm nay. Lúc giành được HCV, hai vợ chồng chỉ biết ôm nhau mà không nói được gì".

Đức Hòa - Hải Yến: Bỏ nghề để được… khiêu vũ - Ảnh 2.

Đức Hòa - Hải Yến trên bục cao nhất của SEA Games 30, đây là điều mơ ước bấy lâu của hai vợ chồng - Ảnh: NGUYÊN PHƯƠNG

HLV Phan Hồng Việt, người trực tiếp huấn luyện Hải Yến - Đức Hòa, cho biết anh vô cùng xúc động về tấm HCV của học trò. Cảm xúc lần đầu tiên bước lên bục cao nhất của SEA Games là điều ngay cả anh cũng chưa trải qua trong sự nghiệp VĐV.

Anh Hồng Việt chia sẻ: "Mới chỉ có 2 kỳ SEA Games trước đây tổ chức môn khiêu vũ thể thao là 2005 và 2007, nhưng Việt Nam chưa từng có HCV vì thời điểm đó khiêu vũ thể thao còn rất non trẻ. HCV của Đức Hòa - Hải Yến là HCV đầu tiên của khiêu vũ thể thao ở đấu trường SEA Games. Điều này cho thấy sự phát triển của khiêu vũ thể thao Việt Nam và sự nỗ lực tuyệt vời của Yến và Hòa".

Trước khi dự SEA Games, Yến và Hòa đã có 4 năm liên tiếp vô địch quốc gia 5 điệu Standard. Tại SEA Games 30, dù đối thủ được đánh giá là rất mạnh nhưng Yến - Hòa vẫn xuất sắc mang về 1 HCV, 2 HCB cho đoàn thể thao Việt Nam.

"Ý chí phi thường trong tập luyện và thi đấu là điều làm nên thành công của Yến - Hòa", HLV Hồng Việt xúc động nói.

Không thắng trận nào, VĐV võ gậy vẫn giành huy chương SEA Games Không thắng trận nào, VĐV võ gậy vẫn giành huy chương SEA Games

TTO - Ngày 1-12, ngày thi đấu đầu tiên môn võ gậy đã diễn ra tại Angeles University Foundation. Mặc dù thua ngay trận đầu nhưng các VĐV Việt Nam vẫn giành được HCĐ, bởi mỗi hạng cân chỉ có 4 VĐV tham dự mà BTC trao đến 2 HCĐ.


KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên