16/03/2021 12:27 GMT+7

Đưa Viện nghiên cứu tiên tiến và đổi mới sáng tạo TP.HCM vào hoạt động năm 2021

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Đó là một trong nhiều nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động khoa học công nghệ của TP.HCM năm 2021. Viện được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của TP, qua đó giúp tăng nhanh năng suất lao động.

Đưa Viện nghiên cứu tiên tiến và đổi mới sáng tạo TP.HCM vào hoạt động năm 2021 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong tại hội nghị sáng 16-3 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sáng 16-3, Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM tổ chức hội nghị duyệt kế hoạch công tác năm 2021. 

Tại đây, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết năng suất lao động của TP gấp khoảng 2,7 lần cả nước. 

Để năng suất này tiếp tục tăng và phát triển bền vững kinh tế, TP.HCM chỉ có thể ứng dụng khoa học công nghệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Muốn như vậy, nhất thiết cần các công cụ và cơ chế hỗ trợ, theo ông Phong.

Một trong những công cụ được đánh giá cao là Viện nghiên cứu tiên tiến và đổi mới sáng tạo TP.HCM, dự kiến sẽ đặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM và đi vào hoạt động trong năm 2021, góp phần đưa những sản phẩm nghiên cứu ra thực tế, gắn kết giữa các trường, viện với các doanh nghiệp, kết nối những trung tâm đổi mới sáng tạo của đại học…

Với vị trí nằm ở Khu công nghệ cao TP.HCM, viện có thể tận dụng nguồn chất xám ở cả trong khu lẫn ĐH Quốc gia TP.HCM gần đó, được kỳ vọng sẽ trở thành "thung lũng Silicon" trong lòng TP Thủ Đức.

Ông Phong nhấn mạnh TP.HCM có tiềm lực khoa học, tiềm lực con người, điều cần thiết còn lại là môi trường và cơ chế. 

"Nói tới từ khóa của phát triển của TP.HCM là phải nói tới đổi mới sáng tạo. Muốn đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phải nghĩ tới đổi mới sáng tạo", ông Phong nhấn mạnh và cho biết sự phát triển này không chỉ có ý nghĩa với TP.HCM mà với cả vùng kinh tế.

Ông Nguyễn Việt Dũng - giám đốc Sở Khoa học và công nghệ - cho biết một trong những mục tiêu của ngành năm 2021 là giữ tỉ trọng đóng góp năng suất các nhân tố trong tổng hợp (TFP) vào GRDP đạt trên 42%.

Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 0,7% GRDP. Đầu tư từ ngân sách TP năm 2021 cho khoa học và công nghệ đạt 2%.

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo là chìa khóa thành công Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo là chìa khóa thành công

TTO - Thủ tướng nhấn mạnh tại Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 và khởi công xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, do Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức sáng 9-1 tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận