Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Đưa quy định không được nịnh bợ cấp trên vào luật

09/05/2019 19:03 GMT+7

TTO - Bộ Nội vụ đang xây dựng một số ý kiến và tính toán để đưa vào một số điều của Đề án văn hoá công vụ vào các dự án Luật công chức viên chức, Luật viên chức, trong đó luật hóa quy định không nịnh bợ cấp trên.

Đưa quy định không được nịnh bợ cấp trên vào luật - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết sẽ đưa một số quy định của Đề án văn hóa công vụ vào luật - Ảnh: VŨ TUẤN

Thông tin với báo chí trong buổi họp báo thường kỳ chiều 6-5, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng về Đề án văn hóa công vụ. 

Theo đó, bộ này sẽ nghiên cứu, đề xuất bổ sung các quy định về văn hóa công vụ trong Luật cán bộ, công chức, Luật viên chức, và hoàn thành vào tháng 12-2019.

Trước đó, tháng 1-2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt Đề án văn hoá công vụ, trong đó có quy định với đồng nghiệp, công chức, viên chức phải có tinh thần hợp tác, tương trợ trong thực hiện nhiệm vụ công vụ, không bè phái, gây mất đoàn kết cơ quan.

Các công chức, viên chức giữ vị trí lãnh đạo quản lý không được duy ý chí, áp đặt, bảo thủ, phải tôn trọng, lắng nghe cấp dưới, và gương mẫu trong giao tiếp.

Đặc biệt trong ứng xử với lãnh đạo cấp trên, công chức, viên chức phải tuân thủ chỉ đạo, điều hành, phân công công việc, không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ, không nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ không trong sáng.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cho rằng với quan điểm cá nhân, ông ủng hộ việc đưa các quy định trong Đề án văn hoá công vụ có tính tích cực vào luật vì "cái gì tốt mà được luật hoá thì cũng tốt".

Ông Thừa cho biết sau một thời gian nghiên cứu, lấy ý kiến các bộ, ngành, hội thảo khoa học và nắm bắt tinh thần, kinh nghiệm về văn hoá công vụ của một số nước trên thế giới, bộ đã xây dựng xong đề án và được Thủ tướng phê duyệt và giao tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện.

Cải chính

Báo Tuổi Trẻ Online ngày 9-5-2019 trong bản tin “Đưa quy định không được nịnh bợ cấp trên vào luật” có nêu thông tin “Bộ Nội vụ đang xây dựng một số ý kiến và tính toán để đưa vào một số điều của Đề án văn hóa công vụ vào các dự án Luật công chức viên chức, Luật viên chức, trong đó luật hóa quy định không nịnh bợ cấp trên”.

Thông tin trên là không chính xác. Xin cải chính như sau: Trong quá trình triển khai xây dựng Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi, Đề án Văn hóa công vụ… Thủ tướng Chính phủ không chỉ đạo luật hóa nội dung cấm công chức nịnh bợ cấp trên và Bộ Nội vụ cũng không có ý định đề xuất nội dung này.

Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ chân thành cáo lỗi Bộ Nội vụ cùng bạn đọc.


Clip vui: không được nịnh bợ cấp trên Clip vui: không được nịnh bợ cấp trên

TTO - Cùng xem clip vui chuyển thể từ tranh biếm họa Tuổi Trẻ Cười

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận