Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Đưa mai lên mạng thay vì ra ngoài đường dựng lều bạt rồi ngồi chờ khách

18/01/2022 08:52 GMT+7

TTO - Thay vì chờ thương lái đến tận nơi mua mai vàng về chơi Tết như mọi năm, năm nay một số người dân trồng mai tại thủ phủ mai vàng An Nhơn (Bình Định) đã đưa hình ảnh mai lên các trang mạng xã hội để chào mời người mua một cách chủ động.

Đưa mai lên mạng thay vì ra ngoài đường dựng lều bạt rồi ngồi chờ khách - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Đức (một chủ vườn mai tại TX An Nhơn) đang phát trực tiếp hình ảnh vườn mai nhà mình lên mạng xã hội để giới thiệu cho người mua - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo các nông dân trồng mai tại thủ phủ mai vàng An Nhơn, đây là một cách tiếp thị mới khá thú vị và được nhiều người trẻ tuổi, là con em của các gia đình trồng mai, xúc tiến nhằm đẩy mạnh việc mua bán hoa mai vàng trong dịp Tết đến với người mua một cách rộng rãi.

Anh Nguyễn Văn Đức - người trồng mai tại TX An Nhơn - cho biết cách đây khoảng nửa tháng đã có một số bạn trẻ tại TX An Nhơn đưa hình ảnh mai vàng của gia đình mình hoặc của các nhà vườn lên các trang mạng xã hội để chào bán.

"Tôi có chụp hình, quay phim và kèm theo miêu tả tình trạng hoa mai nhà mình, đăng lên Facebook cá nhân để bạn bè theo dõi. Một số người ở xa cũng tỏ ra thích thú và hỏi giá, đặt mua. Có người mua rồi giới thiệu thêm cho bạn bè mua, từ đầu tháng đến nay, tôi bán được hơn 10 cây. Tuy số lượng không nhiều nhưng cũng tạm ổn trong thời điểm này" - anh Đức cho hay.

Theo đa số các bạn trẻ đang bán mai qua mạng tại TX An Nhơn, công việc này khá đơn giản và tiết kiệm chi phí, sức lực hơn so với việc đem mai ra dọc đường quốc lộ 1 để chào mời người mua.

Lướt qua các trang mạng xã hội, hiện tại có rất nhiều bạn trẻ chào bán hoa mai của gia đình mình. Đa số người bán và người mua đều là những người có quen biết nhau. Thông qua những hình ảnh được người bán cung cấp trên mạng xã hội, người mua sẽ chọn cây tùy theo ý thích của mình.

Đưa mai lên mạng thay vì ra ngoài đường dựng lều bạt rồi ngồi chờ khách - Ảnh 2.

Một người đang theo dõi nội dung bán mai Tết thông qua mạng xã hội Facebook - Ảnh: LÂM THIÊN

"Thay vì phải ra ngoài đường dựng lều bạt rồi ngồi cả ngày để chờ khách, tôi ra vườn nhà mình sau đó phát trực tiếp trên Facebook của tôi cho bạn bè vào xem rồi trao đổi giá. Sau khi chốt đơn, tôi chỉ cần đóng cây cẩn thận và gửi đi cho người mua và nhờ nhà xe thu tiền giúp mình là được" - anh Trần Văn Trọng - người trồng mai ở phường Nhơn An, TX An Nhơn - cho biết thêm.

Ghi nhận tại làng mai Háo Đức, TX An Nhơn, hiện nay có rất nhiều gia đình với lượng hoa mai hàng chục ngàn cây đang nằm ở vườn chờ khách ghé mua chơi Tết. Hiện tại chỉ có một vài thương lái từ các tỉnh phía Bắc ghé vào hỏi giá thu mua.

Các nông dân trồng mai cho biết, do dịch bệnh COVID-19 vẫn còn lây lan phức tạp nên một số thương lái tỏ ra e ngại khi trực tiếp đến tận vườn để hỏi mua.

Ông Nguyễn Văn Thành - người trồng mai tại TX An Nhơn - chia sẻ: "Thời gian qua, mấy đứa con của tôi đã giúp tôi chia sẻ hình ảnh vườn mai lên mạng và gọi điện trực tiếp cho các mối làm ăn thân quen lâu nay để họ xem tình hình cụ thể của vườn.

Nếu người đó thấy ưng ý chậu nào thì tôi sẽ đánh dấu vào chậu đó rồi gom cho lên xe gửi đến tận nơi cho họ. Trong thời điểm này, việc mua bán mai qua mạng cũng có những thuận lợi nhất định".

Theo anh Nguyễn Tấn Trọng - hiện đang sinh sống tại TP.HCM - việc người dân trồng mai bắt đầu đưa hình ảnh hoa mai lên các trang mạng để chào bán là một điều nên làm.

"Bây giờ thời đại công nghệ thông tin nên chúng ta rất dễ kết nối với nhau. Một số người không thể đến tận vườn để lựa chọn cây thì thông qua mạng xã hội họ có thể chọn và đặt mua cây một cách thuận lợi. Tôi rất ủng hộ cách làm này" - anh Trọng đánh giá.

Đưa mai lên mạng thay vì ra ngoài đường dựng lều bạt rồi ngồi chờ khách - Ảnh 3.

Người bán mai đang phát trực tiếp cảnh vườn mai của mình lên mạng xã hội - Ảnh: LÂM THIÊN

Tuy nhiên, theo những người trồng mai tại TX An Nhơn, việc mua bán hoa mai trên mạng cũng có những hạn chế nhất định.

"Những người trồng mai tại TX An Nhơn hiện đều là những người lớn tuổi, họ tiếp nhận công nghệ thông tin hơi chậm nên không thể thực hiện các thao tác chào bán được như giới trẻ.

Ngoài ra, những người mua mai trên mạng chủ yếu ở xa và họ không thể mua quá nhiều cây cùng một lúc. Việc đóng cây sau đó chuyển cây đến tận nơi cho người mua cũng tốn nhiều công sức và tiềm ẩn nhiều rủi ro" - ông Nguyễn Văn Thành chia sẻ.

Mai Tết Thủ Đức khẩn trương lặt lá để kịp Mai Tết Thủ Đức khẩn trương lặt lá để kịp 'ship' ra Hà Nội

TTO - Sau thời gian đưa mai ra phố, nhiều nhà vườn tại TPThủ Đức đang khẩn trương lặt lá sớm nhiều cây mai để kịp phục vụ khách hàng phía Bắc và khách chơi tất niên sớm. Giá mai cho thuê được biết sẽ giảm nhiều.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận