03/05/2019 10:46 GMT+7

Đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh vào TP.HCM an táng

NHÓM PV TUỔI TRÉ
NHÓM PV TUỔI TRÉ

TTO - Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh bắt đầu từ 10h45 ngày 3-5 tại Nhà tang lễ Quốc gia Hà Nội. Sau đó linh cữu Đại tướng được đưa vào TP.HCM để an táng tại nghĩa trang TP.HCM chiều cùng ngày.

Đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh vào TP.HCM an táng - Ảnh 1.

Các lãnh đạo đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh rời Nhà tang lễ Quốc gia - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trong điếu văn tại lễ truy điệu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với Đại tướng Lê Đức Anh. Ông nói Đảng, Chính phủ, toàn thể nhân dân đã đến tiễn đưa nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đại tướng Lê Đức Anh là một chiến sĩ cách mạng kiên trung, đã dành cả đời cho sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc. Đại tướng mất đi là mất mát lớn không chỉ của gia đình mà còn là mất mát lớn của Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân.

Thủ tướng đã ôn lại cuộc đời nhiều chiến công oai hùng của nguyên Chủ tịch nước - đại tướng Lê Đức Anh. Đại tướng đã trải qua rất nhiều chiến trường ác liệt, có nhiều sáng kiến giúp giảm bớt hi sinh xương máu của chiến sĩ và nhân dân.

Thủ tướng cũng nhắc tới kỳ tích được phong Trung tướng vượt cấp của Đại tướng Lê Đức Anh.

Đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh vào TP.HCM an táng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc điếu văn tại lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Khẳng định nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là một vị tướng sáng suốt, quyết đoán, tuyệt đối trung thành với lý tưởng Cách mạng của Đảng và nhân dân, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đại diện thế hệ lãnh đạo Đảng và Nhà nước hôm nay đã hứa trước anh linh Đại tướng sẽ nói theo tấm gương mẫu mực, đức độ, trọn đời phấn đấu cho dân, cho nước của Đại tướng, nguyện đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu để tiếp tục sự nghiệp của Đảng và nhân dân, vì một nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn mình.

Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến Đại tướng và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Đại tướng - anh Sáu Nam kính mến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc điếu văn tại lễ truy điệu

Đại diện gia đình, ông Lê Mạnh Hà - trưởng nam của Đại tướng đã gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, các đoàn thể trong và ngoài nước, nhân dân... đã dành nhiều tình cảm cho cha ông những ngày qua và đặc biệt là trong lễ viếng sáng nay.

Trước anh linh của cha mình, ông Hà rất xúc động và tự hào trước gia tài lớn mà cha ông để lại cho con cháu, đó là một trái tim nhân hậu và dũng cảm.

Nói lời vĩnh biệt ba trước giây phút tiễn biệt, ông Hà nói: "con cháu vô cùng tự hào nhận món quà quý của ba để lại và nguyện sống xứng đáng với tấm gương kiên cường chiến đấu, cống hiến cho dân, cho nước của ba".

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia đình đi vòng quanh linh cữu để tiễn biệt Đại tướng

Đúng 11h25, đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng rời Nhà tang lễ Quốc gia, đưa đại tướng đi qua những đoạn đường đầy dấu ấn lịch sử của Thủ đô để về với TP.HCM, nơi Đại tướng sẽ an nghỉ ngàn thu.

Tại lễ truy điệu, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết hơn 1.000 đoàn đại biểu đã đến viếng Đại tướng Lê Đức Anh tại ba địa điểm: Hà Nội, TP.HCM và Thừa Thiên - Huế.

Đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh vào TP.HCM an táng - Ảnh 5.

Chuẩn bị đưa linh cữu Đại tướng đi qua những con đường chính của thủ đô - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh vào TP.HCM an táng - Ảnh 6.

Lĩnh cữu chuẩn bị rời Nhà tang lễ quốc gia - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh vào TP.HCM an táng - Ảnh 7.

Đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng rời thủ đô vào TP.HCM an táng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh vào TP.HCM an táng - Ảnh 8.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình điều hành lễ truy điệu

Đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh vào TP.HCM an táng - Ảnh 9.

Lễ truy điệu Đại tướng tại TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Trước đó, từ 7h sáng, lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh diễn ra trọng thể tại Nhà tang lễ quốc gia Hà Nội, hội trường Thống Nhất TP.HCM và hội trường UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Vĩnh biệt Đại tướng Lê Đức Anh - Vĩnh biệt một cuộc đời lừng lẫy Vĩnh biệt Đại tướng Lê Đức Anh - Vĩnh biệt một cuộc đời lừng lẫy

TTO - Đúng vào những ngày tháng Tư đặc biệt của dân tộc, Đại tướng Lê Đức Anh đã chia tay gia đình, đất nước để về với một thế giới khác...

NHÓM PV TUỔI TRÉ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên