Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Đưa di sản ca Huế vào trường học

12/08/2019 10:28 GMT+7

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức đưa di sản ca Huế vào trường học.

Đưa di sản ca Huế vào trường học - Ảnh 1.

Tiết mục ca Huế trên sông Hương. Ảnh: thuathienhue.gov.vn

Hai bên đã thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng, gồm: Đưa di sản nghệ thuật ca Huế vào trường học; tổ chức hoạt động tham quan, học tập cho học sinh tại các bảo tàng trên địa bàn; tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm sáng tác trong lĩnh vực hội họa và điêu khắc cho học sinh.

Trước mắt, từ tháng 8/2019, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức đào tạo cho gần 30 giáo viên đang công tác tại các Trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Huế. Chương trình do các giảng viên của trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thừa Thiên - Huế và nghệ nhân ca Huế trực tiếp tham gia giảng dạy, giao lưu trình diễn ca Huế.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thanh Hải cho biết, Chương trình đưa ca Huế vào trường học gồm hai nội dung: Tập huấn hát ca Huế cho giáo viên âm nhạc của các Trường Trung học cơ sở và dạy hát ca Huế cho học sinh theo hình thức Câu lạc bộ ca Huế tại một số Trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Huế. Trong thời gian 3 tháng, các giáo viên còn được đào tạo về: Lý thuyết tổng quan về âm nhạc, văn hóa, lịch sử; tập hát các làn điệu ca Huế; giao lưu với các nghệ sĩ ca Huế, biểu diễn ca Huế giữa các giáo viên tham gia tập huấn. Chương trình đưa ca Huế vào trường học không chỉ đơn thuần là dạy cho học sinh tập hát ca Huế mà còn giúp các em nhận ra những giá trị nhân văn ẩn chứa trong nội dung từng bài.

Còn ông Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế cho rằng, việc đưa ca Huế vào trường học sẽ giúp các em có niềm đam mê với ca Huế nói riêng và âm nhạc truyền thống dân tộc nói chung, có khả năng thực hành biểu diễn, cảm thụ những làn điệu ca Huế, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản ca Huế. Việc phối hợp đưa di sản ca Huế vào trường học còn góp phần đẩy mạnh các hoạt động về văn hóa, văn nghệ, thể thao trong trường học, góp phần rèn luyện thể lực cho học sinh, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh cho học sinh, sinh viên.

Trải qua lịch sử hình thành và phát triển, ca Huế như những mạch nguồn chảy mãi trong lòng bao thế hệ với những giai điệu mượt mà, sâu lắng, thể hiện trong nhiều không gian cổ kính của cung vua, phủ chúa, đến những sắc màu lung linh trên dòng sông Hương thơ mộng để làm phong phú sinh hoạt văn hóa của người dân, tăng thêm tính đặc sắc văn hóa Huế. Ca Huế vì thế đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, là minh chứng cho giá trị của loại hình nghệ thuật độc đáo này ở Huế.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận