Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Dựa dẫm thì không thể thay đổi số phận, vì sao?

22/09/2017 10:59 GMT+7

TTO - Tâm sự của một cô gái trẻ vì muốn có tấm bằng đại học mà phải đánh đổi cả cuộc đời đã nhận được rất nhiều động viên của bạn đọc. Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu lời khuyên của TS Nguyễn Hoàng Chương.

Dựa dẫm thì không thể thay đổi số phận, vì sao? - Ảnh 1.

"Đọc bài viết của bạn Thu Hiền trên Tuổi Trẻ Online: "Muốn thay đổi số phận, không ngờ tôi đổi cả cuộc đời" tôi thấy xốn xang. 

Phố núi lúc này trời đang mưa, lúc dữ dội, lúc rả rích - cơn mưa cuối mùa thường vậy, chút gì nuối tiếc. Nhưng sao thoát quy luật của tự nhiên: "Tây Nguyên hết nắng rồi mưa, ai chưa đến đó như chưa hiểu mình". Miên man với cảm xúc ấy, tôi viết mấy điều chia sẻ cùng bạn.

Muốn thay đổi số phận nghĩa là thực tại mình đang đối mặt với những khó khăn, thách thức mà để vượt qua đòi hỏi ý chí mạnh mẽ, khát vọng vươn tới, trui rèn của bản thân (một sự giúp đỡ ban đầu là cần thiết nhưng không bao giờ là quyết định).

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG

Thay đổi số phận - tôi hiểu, bằng nỗ lực chính mình (điều kiện cần) và sự trợ giúp của gia đình, cộng đồng, nhà trường, cơ quan... nhằm tiếp tục học tập, làm việc, rèn luyện; mang lại cho bản thân cuộc sống tốt để tiếp tục phát triển, chia sẻ trách nhiệm với gia đình và cống hiến cho xã hội.

Với cách hiểu đó, thay đổi số phận là suy nghĩ tích cực - tự mình là chính, tuyệt đối không dựa dẫm. Sống chỉ trông chờ vào người khác, liệu tương lai tốt đẹp không? Tôi chưa thấy ai, còn bạn?

Nhiều bạn học sinh, sinh viên con nhà nghèo (bản thân tôi trước đây cũng thế), sau giờ học các em đi làm thêm, có em chấp nhận làm "osin", miễn là có tiền để đi học, học kiến thức - học kỹ năng - học làm người mạnh mẽ để thay đổi số phận.

Cuộc đời luôn đan xen tốt - xấu; sáng - tối; thiện - ác; cho đi - toan tính... có đủ, nhận sự giúp đỡ của ai đó phải cẩn trọng. 

Trong trường hợp của Thu Hiền, bạn thiếu suy xét. Hãy xem, một gia đình giàu có đang ở thành phố, nếu con trai họ tử tế (tối thiểu, cứ cho là thế) thì đâu cần đến cô gái "chân quê" như bạn. 

Họ đã làm đủ cách nhưng cậu quý tử không thay đổi, bạn là giải pháp cuối cùng giúp họ kéo cậu ấy ra khỏi "vũng lầy". Đời không như là mơ, càng không như phim Hàn mà bạn, tôi cùng nhiều bạn đọc vẫn thường xem.

Điểm xuất phát của một cuộc hôn nhân chỉ với mục đích thỏa mãn nhu cầu riêng của mỗi bên thì cái kết mà bạn đang gánh chịu, không ai bất ngờ. Đó là cái giá phải trả của việc "nhắm mắt đưa chân để có mảnh bằng đại học".

Bạn chưa có con với cậu ấy, chắc là còn trẻ, còn cơ hội để thay đổi số phận... "tập 2". Hãy suy nghĩ và quyết định.

Học đại học là tốt nhưng đó không phải là cứu cánh duy nhất để thay đổi số phận. Học nghề - hành nghề - siêng năng - đủ sống với nghề - tiếp tục học để phát triển nghề. Giàu sang hoàn toàn có thể thực hiện theo chuỗi ấy. Có câu: "giàu nhỏ tại chăm" là thế.

"Không có bữa trưa nào miễn phí", câu nói này áp dụng cho mong ước thay đổi số phận của bạn thì hãy nên: boot (n) có nghĩa là đôi dày ống; ý muốn nói chính mình nắm chặt đôi dày (đang đi) để đứng dậy và bước trên con đường lựa chọn.

Vậy đó Thu Hiền nhé, chúc bạn thành công".

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn mình, bạn có đồng ý với suy nghĩ: dựa dẫn vào người khác thì không thể thay đổi số phận? Hãy gởi ý kiến của mình qua phần BÌNH LUẬN dưới bài hoặc: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG