20/02/2020 15:49 GMT+7

'Đưa con em Đồng Tháp sang lao động nước ngoài là một điểm sáng'

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung đã phát biểu như vậy tại buổi thăm và làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp ngày 20-2.

Đưa con em Đồng Tháp sang lao động nước ngoài là một điểm sáng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với ông Iwasaki Toshiyuki - chủ tịch Công ty Nohara Sangyo - về việc đưa lao động Việt Nam sang Nhật lao động - Ảnh: THẢO LÊ

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết trong 2 năm 2018 và 2019, Đồng Tháp đã đưa được hơn 3.200 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, lao động chủ yếu tập trung tại thị trường Nhật Bản và Đài Loan. 

Đồng Tháp đã ký kết với tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) đưa lao động sang làm việc thời vụ. Hai năm qua đã đưa 220 lao động sang Hàn Quốc. 

Tuy nhiên, đây chỉ là chương trình thí điểm, chưa có sự thỏa thuận giữa hai Chính phủ. UBND tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Bộ Lao động - thương binh và xã hội phối hợp Bộ Lao động Hàn Quốc trình chính phủ hai nước ký thỏa thuận hợp tác đưa lao động đi làm việc thời vụ. 

Trao đổi lại, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ủng hộ tỉnh Đồng Tháp tiếp tục đưa lao động sang Hàn Quốc làm thời vụ, tuy nhiên phải có báo cáo cụ thể với Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan để quản lý. 

Đưa con em Đồng Tháp sang lao động nước ngoài là một điểm sáng - Ảnh 2.

Ông Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: THẢO LÊ

Cục trưởng Cục Quản lý Lao động nước ngoài Tống Hải Nam cho biết hiện nay Đồng Tháp có 139 lao động làm việc Ba Lan theo hợp đồng cá nhân, dễ dẫn đến tình trạng lao động bỏ trốn qua Tây Âu hoặc bị doanh nghiệp chèn ép. 

Về vấn đề này, ông Đào Ngọc Dung cho rằng cần có đơn vị quản lý chặt chẽ lao động Đồng Tháp sang Ba Lan làm việc, tránh trường hợp người dân bỏ trốn trở thành lao động bất hợp pháp gây ra hệ lụy như thời gian qua. 

Trước chỉ đạo của bộ trưởng, Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp Bùi Thành Nhơn cho biết sẽ cử đoàn sang Ba Lan để thăm hỏi, nắm bắt tình hình lao động tại đây.

Về giải quyết chính sách người có công, theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Tháp, hiện có trên 56.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi, trong đó có trên 10.000 đối tượng đang được hưởng trợ cấp thường xuyên với số tiền gần 300 tỉ đồng/năm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự vui mừng khi Đồng Tháp luôn chú trọng chính sách người có công, không để hồ sơ người có công tồn đọng.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh Đồng Tháp rà soát toàn bộ, quan tâm hơn nữa đến đời sống của người có công, không để trường hợp gia đình người có công lại thuộc diện hộ nghèo, thực hiện đầy đủ chính sách người có công và đối tượng bảo trợ xã hội.

Về vấn đề trục lợi chính sách, ông Dung khẳng định: "Đã trục lợi chính sách là phải thu hồi".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 'Tạm dừng đưa lao động sang Trung Đông'

TTO - Cục Quản lý lao động ngoài nước có văn bản chỉ đạo doanh nghiệp tạm dừng ngay việc đưa lao động sang Trung Đông, nếu không chấp hành sẽ đình chỉ hoạt động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận