Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Quốc tế chúc mừng “sự kiện bước ngoặt” Mỹ - Cuba

18/12/2014 14:22 GMT+7

TTO - Ngày 18-12, cộng đồng quốc tế và người dân Cuba lên tiếng đón chào việc Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ ngoại giao đã gián đoạn hơn 50 năm qua.

Chủ tịch Cuba Raul Castro cho rằng ông Obama xứng đáng nhận được sự kính trọng của người dân Cuba - Ảnh: Reuters

Theo AFP, Giáo hoàng Francis gửi “lời chúc mừng nồng ấm” đến chính phủ hai nước Mỹ và Cuba vì “đã vượt qua những khó khăn lịch sử”. Tòa thánh Vatican nhấn mạnh vai trò của Giáo hoàng Francis trong việc đưa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tới cuộc đối thoại lịch sử hôm 16-12.

Thủ tướng Canada Stephen Harper mô tả việc Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ là “sự kiện lẽ ra phải diễn ra từ lâu rồi”. Liên minh châu Âu (EU) cho rằng đây là “bước ngoặt mang tính lịch sử”. “Thêm một bức tường chiến tranh lạnh khác sụp đổ” - Cao ủy đối ngoại EU Federica Mogherini tuyên bố.

Tại Nam Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định: “Chúng ta đang sống trong một ngày lịch sử”. Ông cho rằng đây là một “chiến thắng của đạo đức”. Ông cũng ca ngợi sự hỗ trợ của Giáo hoàng Francis, người vừa bước sang tuổi 78 ngày hôm qua. “Đây là món quà sinh nhật tuyệt vời nhất” - ông Maduro nhấn mạnh.

Người dân Havana chào mừng các tù nhân Cuba bị giam ở Mỹ trở về và thỏa thuận Mỹ - Cuba - Ảnh: Reuters

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ca ngợi “lòng dũng cảm” của các nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba để giúp hiện thực hóa “giấc mơ về một châu lục có hòa bình vĩnh cửu giữa các quốc gia”. Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz tuyên bố: “Đây là bước đầu của sự kết thúc đối với cuộc chiến tranh lạnh tại châu Mỹ”.

Ở Đức, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier gọi thỏa thuận Mỹ - Cuba là “thông tin tốt lành trong thời điểm thế giới có quá nhiều xung đột”. AFP cho biết ở Havana, người dân Cuba đổ ra đường phố ăn mừng.

“Tôi cảm thấy vô cùng xúc động. Đây là thông tin quan trọng, sẽ giúp thay đổi cuộc đời của chúng tôi” - công nhân Ernesto Perez, 52 tuổi, nghẹn ngào nói. Những tiếng chuông ngân nga vang lên từ các nhà thờ tại Cuba trên khắp  cả nước để đón tin mừng.

Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố Tổng thống Mỹ Barack Obama xứng đáng nhận được sự kính trọng của người dân Cuba. Trước đó ở Nhà Trắng, ông Obama khẳng định rằng “tất cả chúng ta đều là người dân châu Mỹ” khi công bố thỏa thuận giữa hai nước.

Reuters cho biết ở Florida (Mỹ), nơi cộng đồng người gốc Cuba tập trung đông đảo, không ít người lên tiếng ủng hộ thỏa thuận Mỹ - Cuba. “Đây là một điều phi thường, một khởi đầu mới, một giấc mơ thành hiện thực. Tôi đã chờ đợi khoảnh khắc này từ 25 năm qua” - ông Hugo Cancio, rời Cuba đến Mỹ từ năm 1980, cho biết.

Tất nhiên vẫn có không ít người gốc Cuba chỉ trích quyết định của Tổng thống Obama. Tuy nhiên giới quan sát nhận định thế hệ người gốc Cuba ở Mỹ với tư tưởng chống phá chính quyền nhà lãnh đạo Fidel Castro đã già đi trong khi thế hệ trẻ sống thực tế hơn, mong mỏi Mỹ và Cuba cải thiện quan hệ.

“Đây là điều đúng đắn cần phải làm” - anh Pedro Freyre, người Mỹ gốc Cuba ở Miami, đánh giá. Giáo sư Guillermo Grenier thuộc ĐH Florida nhận định phần lớn thế hệ trẻ gốc Cuba ở Mỹ đều mong muốn ngày Mỹ và Cuba hòa bình trở lại.

Khảo sát của Hãng FIU cho thấy tỉ lệ ủng hộ cấm vận Cuba ở cộng đồng người Mỹ gốc Cuba đã giảm từ 87% hồi năm 1991 xuống chỉ còn hơn 40% trong năm 2014.

 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận