31/03/2015 16:59 GMT+7

Thế giới đầm lầy, rừng ngập nước nguyên sơ tựa cõi mộng

TRÙNG DƯƠNG (Theo Condé Nast Traveler)
TRÙNG DƯƠNG (Theo Condé Nast Traveler)

TTO - Không âm u, hoang tàn… thế giới của những đầm lầy, rừng ngập nước đa dạng, kỳ vĩ này được ví như “bảo tàng” thiên nhiên khổng lồ, mang nét nguyên sơ, huyễn hoặc tựa cõi mộng.

Được bình chọn bởi tạp chí du lịch Condé Nast Traveler, 8 đầm lầy, rừng ngập nước đẹp nhất thế giới đã thu hút hàng triệu lượt khách ghé thăm mỗi năm, trở thành điểm đến thú vị trong lộ trình du lịch năm 2015.

* Đầm lầy Atchafalaya, Louisiana nằm ở phía nam bang Louisiana, được mệnh danh là đầm lầy lớn nhất nước Mỹ.

Do đa dạng địa hình như bãi lầy, hồ, nhánh sông… đầm lầy Atchafalaya là nơi lý tưởng tổ chức nhiều hoạt động du lịch thú vị như băng rừng khám phá thế giới động vật hoang dã bằng thuyền, tàu hay bộ hành, hoặc thể ngồi máy bay quan sát toàn bộ khu đầm lầy từ trên cao.

Du khách nên thử chèo thuyền độc mộc, khám phá khu rừng bách tuyệt đẹp, nằm lẩn khuất trong khu đầm lầy.  

Những cây bách quý hiếm ở đầm lầy Atchafalaya, Louisiana - Ảnh: Flickr

Tháng 5 là thời điểm tuyệt vời để du khách chứng kiến mọi hoạt động sống của các loài động vật tiêu biểu tại đây như cá sấu alligator, gấu đen vùng Louisiana…

Chiều về, khu đầm lầy trở nên hoang vu, đẹp lạ kỳ.

* Được mệnh danh là vườn địa đàng Eden, đầm lầy Okavango Delta, Botswana là vùng đầm lầy ngập nước của đồng bằng sông Okavango.

Khi con sông dài thứ tư châu Phi Okavango đổ vào Botswana đã vô tình tạo ra vùng đầm lầy, ngập nước xinh đẹp này. Do đó, khi quan sát từ xa, nó như ốc đảo nằm giữa sa mạc Kalahari.

Du khách đi thuyền độc mộc khám phá đầm lầy Okavango Delta, Botswana - Ảnh: blogspot

Tham quan đầm lầy Okavango, du khách có dịp quan sát đời sống đa dạng của các loài động vật quý hiếm như trâu, hà mã, cá sấu… hoặc thả hồn, đắm mình trong khung cảnh thanh bình, nguyên sơ của thiên nhiên sông nước.

* Là kho báu thiên nhiên của vùng Nam Florida, đầm lầy Everglades là vùng cận nhiệt đới lớn nhất còn sót lại ở Mỹ.

Quan sát Everglades từ trên cao, du khách không khỏi bỡ ngỡ trước vẻ đẹp tuyệt sắc của “bức khảm” xanh lá khổng lồ phía dưới, thêm vào đó là sự mát lành xanh trong của những dòng kênh uốn mình bên các đầm phá.

Khu đầm lầy Everglades, Nam Florida - Ảnh: hubpages

Vùng đầm lầy Everglades là nơi trú ngụ của nhiều loại diệc trắng, cò, chim sẻ bờ biển và một số loài động vật hoang dã như rắn Miami, lợn biển, báo Florida...

Chính quyền bang đã thành lập khu Công viên quốc gia Everglades, nhằm bảo vệ và duy trì sự đa dạng các loài động thực vật quý hiếm, tạo sự cân bằng sinh thái trước sự di cư của con người.

* Đầm lầy Asmat Swamp, Indonesia là vùng đất ngập nước thuộc bờ biển phía nam New Guinea, tỉnh Papua và thuộc một phần công viên quốc gia Indonesia Lorentz.

Được mệnh danh là vùng đầm lầy phù sa lớn nhất trên thế giới có diện tích khoảng 30.000km², đầm lầy Asmat Swamp được tạo thành từ nhiều sông suối, khu vực trũng nước. Do vậy đời sống sinh thái tại đây đa dạng, phong phú.

Đầm lầy Asmat Swamp, Indonesia - Ảnh: Condé Nast Traveler

Bên trong đầm lầy là khu vực nước ngọt và khu đất than bùn, thu hút nhiều loài cá nước ngọt, cua, tôm hùm, cá sấu và nhiều loại chim khác nhau. Đặc biệt, du khách có thể chứng kiến chân thật đời sống của loài rồng Komodo nổi tiếng.

* Nằm phía nam lưu vực sông Amazon, phía đông dãy Andes, với vị trí địa lý đặt biệt đầm nước ngọt lớn nhất thế giới Pantanal, Brazil là ngôi nhà lý tưởng các loài động thực vật, đồng thời là điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu nhiếp ảnh.

Tuy phần lớn diện tích đầm Pantanal thuộc lãnh thổ Brazil, nhưng một phần nhỏ trải dài sang nước Bolivia và Paraguay. Do vậy, đầm Pantanal có hệ sinh thái phong phú, cảnh quan tuyệt đẹp... trở thành điểm đến lý tưởng của ngành du lịch Brazil.

Vào mùa lũ, hệ thống sông, đầm, vùng trũng và các loại rừng khác nhau tại đây bị nước bao phủ đến 80% diện tích, tạo ra viễn cảnh tuyệt vời, khiến bạn không thể nào quên được.

Khu vực sinh thái bảo tồn của WFF tại đầm nước ngọt lớn nhất thế giới Pantanal, Brazil - Ảnh: enviromentalgraffiti

Pantanal có hệ động thực vật phong phú, môi trường sống khá nguyên sơ. Do vậy, khu đầm lầy này được cho là khu sinh thái tuyệt vời nhất trong 200 khu vực sinh thái toàn cầu mà WFF đang bảo tồn.

* Đầm lầy Pripyat Marshes, Ukraine là vùng thiên nhiên rộng lớn, ngập nước khá hoang sơ dọc lưu vực sông Pripyat. Đây cũng là vùng ngập nước lớn nhất ở châu Âu. Bao bọc xung quanh là khu vực đất cát thấp của hệ thống sông ngòi dày đặc, hình thành những dòng suối nhỏ ở hai bên sông Pripyat. Địa hình đa dạng, rừng rậm xem kẽ với đầm lầy, ao, suối...

Du khách thường đến đây để đắm mình trong không khí trong lành, tìm kiếm vẻ nguyên sơ của thế giới tự nhiên và quan sát đời sống một số loài động thực vật quý hiếm. Dù vậy, khu vực này vẫn chịu sự kiếm soát chặt chẽ của các lực lượng quân sự.

Khu đầm lầy Pripyat Marshes, Ukraine - Ảnh: Condé Nast Traveler

Kích thước đầm lầy Pripyat Marshes thay đổi theo thời tiết, chẳng hạn tuyết tan vào mùa xuân hay mưa gây lụt tràn sông vào mùa thu.

* Great Dismal Swamp là khu đầm lầy tự nhiên nằm trên vùng đồng bằng ven biển đông nam của tiểu bang Virginia và Bắc Carolina, đồng thời là khu vực hoang dã rộng lớn cuối cùng còn sót lại ở miền Đông nước Mỹ.

Sau nhiều thập kỷ khai thác gỗ, tàn phá hệ sinh thái, chính quyền đã thành lập khu bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm trong vùng đất ngập nước này.

Vẻ đẹp tiên cảnh của đầm lầy Great Dismal Swamp, Mỹ - Ảnh: virginialiving.com

Ngoài ra, du khách có thể tham quan khu vực hồ nước tự nhiên Drummond rộng 13kmnằm ở trung tâm khu đầm lầy. Đây là một trong hai hồ nước tự nhiên ở Virginia.

* Trải dài trên khu vực lãnh thổ Bangladesh và Ấn Độ, Sundarbans là khu rừng ngập mặn lớn nhất thế giới. Sundarbans còn được biết đến như “thần bảo vệ” của hàng nghìn người dân tại đây khi cơn bão Sidr đổ bộ vào Bangladesh.

Khi ghé thăm Sundarbans, du khách có dịp tham quan khu bảo tồn loài cá heo Irrawaddy - một trong các loài động vật trong danh sách đỏ cần được bảo tồn khẩn cấp hoặc tham dự và tìm hiểu những điệu múa dân gian của người Ấn Độ trong những dịp lễ đặc biệt.

Theo dấu chân loài hổ ở rừng đước ngập mặn Sundarbans - Ảnh: Farhana Haque

Rừng ngập mặn Sundarbans được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1997 với sự đa dạng nhiều loài động thực vật quý hiếm, đặc biệt là loài hổ Bengal hoàng gia cùng nhiều chủng loài cá sấu khác nhau...

TRÙNG DƯƠNG (Theo Condé Nast Traveler)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên