22/02/2015 13:55 GMT+7

Lý Sơn tưng bừng khai hội đua thuyền Tứ linh

VĂN MỊNH
VĂN MỊNH

TTO - Sáng 22-2 (Mồng 4 tết nguyên đán Ất Mùi), tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), người dân trên đảo lại tưng bừng khai hội đua thuyền đầu xuân Ất Mùi 

Lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn - ảnh: Văn Mịnh

Hội đua tưởng nhớ cội nguồn tổ tiên, các bậc tiền nhân và đội hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa năm xưa đã có công bảo vệ biên cương tổ quốc cũng như cầu mong quốc thái dân an, người an vật thịnh, ngư dân thuận buồm xuôi gió khi vươn khơi khai thác hải sản và làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền tại 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Lễ hội đua Tứ linh đầu Xuân mới là lễ hội lớn nhất trong năm của nhân dân đảo Lý Sơn, thể hiện nét sinh hoạt độc đáo của cư dân vùng biển và cũng là dịp để những chàng trai là những ngư dân trẻ trên đảo rèn luyện, thi thố tài năng điều khiển ghe thuyền trên biển.

Năm xưa, đây là hoạt động nhằm chọn ra những người khỏe mạnh, can trường sung vào đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải dưới triều nhà Nguyễn giong thuyền ra khơi cắm mốc dựng bia chủ quyền đồng thời thu lượm sản vật quý tiến vua.

Trải qua hơn 300 năm, kể từ đó đến nay, mỗi năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán và lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, các tộc họ trên đảo lại tổ chức lễ hội đua thuyền Tứ linh để tri ân các bậc tiền nhân và cầu mong thần linh phù trợ cho mưa thuận gió hòa, nông, ngư được mùa, xóm làng bình yên.

Lễ hội đua thuyền tứ linh xuân Ất Mùi năm nay diễn ra trong 5 ngày, từ mồng 4 đến mồng 8 tết, thu hút đông đảo người dân và khách thập phương tham dự.

Sau đây là một số hình ảnh Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân mới Ất Mùi của người dân đảo Lý Sơn.

Người dân trèo cả lên cây để xem lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn - ảnh: Văn Mịnh
Người dân và du khách xem lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn - ảnh: Văn Mịnh
Quyết liệt tranh tài ở lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn - ảnh: Văn Mịnh
VĂN MỊNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên